Bảo hiểm nhà ở: 10 loại thiệt hại sẽ không được chi trả

-
Thomas Nguyen
-
25.12.2021

Hãy chăm sóc tài sản của mình trước khi gọi cho công ty bảo hiểm nhà ở

Ngay cả những chính sách bảo hiểm nhà tốt nhất dành cũng sẽ không bù đắp cho bạn được mọi thứ.

“Mối, mốc, ngập lụt”, những từ khi nghe đến có thể làm sởn gai ốc bất cứ chủ nhà nào vì chúng đồng nghĩa với việc sửa chữa nhiều và chi phí lớn, mà hầu hết các hợp đồng bảo hiểm nhà tiêu chuẩn lại không bao gồm các thiệt hại này.

Các chi tiết cụ thể về những gì được và không được đề cập tùy thuộc vào các chi tiết trong chính sách của bạn, nhưng ngay cả mức độ phù hợp tốt nhất cũng không bù đắp cho bạn mọi thứ. VNailNews xin liệt kê dưới đây 10 loại miễn trừ bảo hiểm của nhà phổ biến và cách bạn có thể lấp đầy một số lỗ hổng.

Bảo hiểm nhà ở: 10 loại thiệt hại sẽ không được chi trả

1. Các dạng rung chuyển trên mặt đất

Động đất, lở đất và hố sụt thường không được bảo hiểm nhà. Một ngoại lệ là ở Florida và Tennessee, nơi các công ty bảo hiểm phải cung cấp biện pháp bảo vệ hố sụt tùy chọn.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cần bảo hiểm riêng cho những thiên tai này và công ty bảo hiểm có thể giúp tìm ra. Ví dụ, chính sách “khác biệt về điều kiện” có thể bao gồm động đất, lở đất và các rủi ro khác, như lũ lụt.

2. Lũ lụt

Lũ lụt xuất phát từ sông tràn hoặc mưa xối xả thì hầu hết không được bảo hiểm nhà ở chi trả. Bảo hiểm lũ lụt được phổ biến rộng rãi thông qua Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia với sự hợp tác của khoảng 60 công ty bảo hiểm khác nhau. Nó có thể bao gồm cả cấu trúc ngôi nhà và tài sản của bạn.

Ngoài lũ lụt, hợp đồng bảo hiểm nhà cũng loại trừ các loại thiệt hại khác về nước, như đường cống dự phòng hoặc máy bơm bể phốt bị tràn. Bạn có thể lấp đầy khoảng trống này bằng xác nhận dự phòng nước hoặc tiện ích bổ sung cho chính sách của mình. Tuy nhiên, chính sách tiêu chuẩn thường sẽ bao gồm các đường ống bị vỡ – ví dụ: nếu đường ống nước phía sau máy giặt bị vỡ và phun ra nước.

https://www.youtube.com/watch?v=df2hNwAn9bU

3. Nấm mốc

Việc bảo hiểm nấm mốc rất phức tạp vì thường khó xác định được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này. Đối với những thiệt hại được bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải coi nguyên nhân gây ra nấm mốc là đột ngột, ngẫu nhiên và là một vấn đề được bảo hiểm trong hợp đồng.

Điều này nghĩa là các công ty bảo hiểm nhà sẽ không trả tiền để khắc phục thiệt hại do nấm mốc nếu nguyên nhân là do nước liên quan đến rò rỉ lâu dài, bảo trì nhà không tốt, lỗi xây dựng hoặc lũ lụt xảy ra tự nhiên. Tuy nhiên, chính sách tiêu chuẩn có thể bao gồm việc sửa chữa nếu nấm mốc bắt nguồn từ sự rò rỉ đột ngột trong hệ thống ống nước, miễn là bạn có hành động để khắc phục sự cố ngay lập tức.

4. Hao mòn

Bảo hiểm nhà có thể hiều là một vấn đề nào đó bất ngờ hoặc ngẫu nhiên xảy ra, như bão, trộm hỏa hoạn, và nó không phải là phương án tốt để bù lại cho những hao mòn nói chung. Bạn phải thực hiện bảo trì cơ bản để giữ cho ngôi nhà của mình không bị hư hỏng trước.

Bảo dưỡng mái và bên ngoài ngôi nhà, thay thế sàn cũ và chăm sóc các đường ống rò rỉ chậm là những cách có thể tránh những khoản chi phí lớn mà bảo hiểm sẽ không chi trả.

5. Côn trùng phá hoại

Rệp, mối, chuột và các loài côn trùng khác thường bị loại trừ khỏi bảo hiểm nhà vì lý do hao mòn. Theo như công ty bảo hiểm, việc loại bỏ và khắc phục những thiệt hại chỉ đơn giản là trách nhiệm để bảo trì ngôi nhà của bạn.

Có 2 trường hợp ngoại lệ đáng chú ý:

  • Nếu nguyên nhân gây ra sự cố được bảo hiểm như hỏa hoạn hoặc hư hại cấu trúc, bạn có thể được bảo hiểm. Ví dụ: chuột gặm dây dẫn điện gây cháy.
  • Tương tự như vậy, công ty bảo hiểm có thể trả tiền bồi thường thiệt hại nếu sự xâm nhập gây ra bởi vấn đề được bảo hiểm. Ví dụ: cây đổ trên mái nhà và cho phép mối xâm nhập vào tường nhà.

6. Mối nguy phóng xạ hạt nhân

Bảo hiểm nhà không cung cấp bảo hiểm cho các tai nạn về sự cố hạt nhân. May mắn là bạn có thể không cần nó. Các công ty điện hạt nhân được yêu cầu cung cấp bảo hiểm trách nhiệm của riêng họ để bảo hiểm thiệt hại nếu bạn sống trong khu vực bị ảnh hưởng của mối nguy này.

https://www.youtube.com/watch?v=NpvGdMruaNE

7. Các động thái của chính phủ

Hành vi của các cơ quan công quyền không phải là vấn đề của công ty bảo hiểm. Ví dụ: nếu chính phủ tịch thu đồ đạc của bạn hoặc niêm phong ngôi nhà và tiếp quản đất, chính sách bảo hiểm nhà sẽ không bao gồm chi phí để sửa chữa hoặc thay thế tài sản của bạn.

8. Bị chó tấn công

Các công ty bảo hiểm đã chi gần 800 triệu đô để thanh toán các bồi thường do chó cắn vào 2019, với số tiền yêu cầu bồi thường trung bình gần 45.000 đô. Do những chi phí cao, các công ty bảo hiểm có thể không bảo hiểm cho trường hợp này.

Một số công ty đưa vào danh sách đen các giống chó nguy hiểm, chẳng hạn như pit bull, Rottweilerschó lai sói. Các công ty bảo hiểm khác, như State Farm, sẽ không từ chối bảo hiểm chỉ dựa trên giống chó mà sẽ xem xét lịch sử gây hấn của từng con chó.

Nếu sở hữu một con chó tiềm ẩn nguy hiểm, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ công ty bảo hiểm bằng cách cải thiện hành vi của thú cưng thông qua hoạt động đào tạo và xã hội hóa.

9. Tác hại của gió ở trạng thái gây ra bão

Nếu sống dọc theo bờ biển Đại Tây Dương hoặc vùng Vịnh, nơi có nguy cơ bão cao nhất, bạn cần mua bảo hiểm bão hoặc bão riêng biệt. Ngay cả khi bảo hiểm gió được bao gồm trong hợp đồng bảo hiểm nhà, thiệt hại do gió có thể khiến bạn phải trả giá.

Tại 19 tiểu bang và Washington, D.C., các công ty bảo hiểm có thể tính một khoản khấu trừ gió đặc biệt. Thay vì số tiền bằng đô la, các khoản khấu trừ này tính theo % giá trị được bảo hiểm của ngôi nhà, thường từ 1% đến 5%.

Điều này có thể tăng thêm. Ví dụ: nếu ngôi nhà được bảo hiểm 500.000 đô và được khấu trừ 5% do gió, bạn có trách nhiệm thanh toán 25.000 đô đầu tiên cho việc sửa chữa do gió gây ra. Không phải tất cả các công ty đều cho phép bạn chọn tỷ lệ % khấu trừ, nhưng nếu công ty của bạn làm như vậy, việc giảm xuống mức thấp 1% hoặc 2% có thể tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn yêu cầu bồi thường.

10. Cố ý làm mất hoặc bỏ bê

Nếu công ty bảo hiểm xác định rằng những thiệt hại đối với ngôi nhà có thể đã được ngăn chặn trước hoặc do cố ý gây ra, bạn sẽ không được bảo hiểm. Hơn nữa, bạn có thể bị buộc tội gian lận bảo hiểm nếu nộp đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do bạn cố ý gây ra.

Lưu ý:
Đọc kỹ chính sách bảo hiểm nhà. Bạn không muốn phát hiện quá muộn rằng vấn đề chưa được giải quyết.

Nếu thấy bất kỳ khoảng thiếu sót bảo hiểm nào, hãy nói chuyện với công ty bảo hiểm. Bạn có thể thêm xác nhận – các tiện ích bổ sung sẽ tốn thêm chi phí để nhận được nhiều thông tin hơn hoặc tìm hiểu về các cách khác để tránh các khoản chi phí tiềm ẩn lớn phải bỏ ra.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết