Các thủ tục cần thiết để đăng ký công ty TNHH tại Mỹ

-
Thu Nguyen
-
17.01.2020

Công ty trách nhiệm hữu hạn viết tắt LLC là một dạng doanh nghiệp cần được đăng ký tại cơ quan của chính phủ. Để đăng ký thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn ở tiểu bang của bạn cần những thủ tục nào, VNailNews sẽ hướng dẫn bạn tại bài viết dưới đây.

Tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ đều có tài liệu quy định việc đăng ký một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Một số tiểu bang gọi những tài liệu này với các tên khác nhau như sau:

Alabama, Delaware, Maine, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, Texas, Washington: Các bang này gọi là Certificate of Formation (tạm dịch Giấy chứng nhận)

Connecticut, Idaho, Lowa, Massachusetts, Pennysylvavia, Utah: Thủ tục ở các bang này được gọi Certificate of Organization (tạm dịch Giấy chứng nhận tổ chức)

Các thủ tục chi tiết cho các mỗi tiểu bang có một tên khác nhau, thậm chí mỗi bang lại yêu cầu những thông tin khác nhau. VNailNews sẽ đưa ra hướng dẫn cơ bản nhất về quy trình nộp hồ sơ thành lập LLC:

Bước 1: Truy cập trang web chính phủ tại bang của bạn

Tìm các thông tin trên website liên quan tới thủ tục yêu cầu thành lập tổ chức. Một số tiểu bang sẽ có các mẫu chi tiết trong khi số khác lại cung cấp các mục hướng dẫn cụn thể bạn cần phải làm.

 • Kiểm tra các bài viết liên quan đến việc thành lập LLC
 • Tìm kiếm nếu website cho phép bạn điền mẫu đơn online
 • Kiểm tra chi phí, chúng dao động từ $50 tới $200 tùy thuộc vào từng tiểu bang

Bước 2: Thu thập các thông tin bạn cần để điền vào mẫu đơn

Trước khi điền vào mẫu đơn, bạn cần thu thập các thông tin cần thiết. Ví dụ như, thông tin sẽ xoay quanh công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu. Ngoài ra, một số yêu cầu khác bao gồm:

 • Tên của LLC: Mỗi bang yêu cầu bạn sử dụng thuật ngữ LLC hoặc các biến thể được quy định trong tên này.
 • Địa chỉ của LLC: Địa chỉ của LLC sẽ yêu cầu tên đường phố thay vì chỉ hộp thư bưu điện.
 • Đại lý đăng ký LLC: Sẽ có một đại lý được đăng ký đại diện cho LLC. Đây cũng chính là người chịu trách nhiệm gửi và nhận giấy tờ chính thức cho doanh nghiệp của bạn. Họ chỉ có nhiệm vụ chuyển giấy tờ thành lập LLC đến nơi cần xử lý. Bạn có thể tìm tên của các đại lý đăng ký LLC cung cấp dịch vụ này bằng cách search cụm từ registered agent + tên tiểu bang.
 • Ngày bắt đầu hoạt động LLC: Nếu ngày bắt đầu không được chỉ định thì ngày điền thông tin trong form sẽ được áp dụng. Chú ý xem bang của bạn có yêu cầu cụ thể nào về ngày LLC có hiệu lực không một khi bạn chọn trước hoặc sau 1 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Một số thông tin bổ sung bạn có thể phải cung cấp:

 • Tên của người thành lập: Người thành lập chính là người đại diện của LLC. Ban thành lập có thể hoặc không cần là chủ sở hữu LLC.

Các doanh nghiệp sẽ được giới hạn các lĩnh vực dịch vụ cung cấp. Ví dụ như nha khoa, luật, y học, kế toán công, thú y, tâm lý học …

Bước 3: Chuẩn bị trả lời câu hỏi liên quan tới LLC

Tiểu bang sẽ yêu cầu bạn hoàn thành form đăng ký LLC và bổ sung một số thông tin chi tiết về doanh nghiệp cũng như các hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ:

Các thủ tục cần thiết để đăng ký công ty TNHH tại Mỹ

 • Mô tả mục đích thành lập LLC. Giả dụ như ở Florida, một LLC phải hoạt động trên lĩnh vực cụ thể như dịch vụ kế toán, luật …
 • Ai là người quản lý LLC: Đây là chủ sở hữu hay quản lý được thuê. Một số tiểu bang có yêu cầu tùy chọn điền tên của người quản lý LLC
 • Một số tiểu bang sẽ yêu cầu liệu kê tên và địa chỉ của những thành viên thành lập LLC.

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn đăng kí

Sau khi hoàn tất việc điền form, hãy gửi mail đi kèm theo số tiền chi phí yêu cầu của website.

Đừng quên kí tên vào form. Bởi nó thể thiện đại diện ủy quyền cho LLC.

Một số thông tin khác khi thành lập LLC

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kèm theo thuật ngữ LLC (Limited Liability company) trong tên công ty và đặt dấu phẩy trước cụm từ này. Ví dụ như Betty’s Bakery,LLC. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu như vậy.

Chú ý: Không sử dụng cụm từ “Incorporated’’ hoặc “Inc” cho LLC. Bởi một LLC không phải là corporation.

Bạn nên sử dụng tài khoản business để đăng kí thành lập doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên hợp pháp hơn. Một số ngân hàng không cung cấp tài khoản business cho đến khi thủ tục thành lập được hoàn tất. Tuy nhiên, phần lớn sẽ hỗ trợ vấn đề này.

Hầu hết các tiểu bang sẽ cung cấp cho bạn form PDF cho thủ tục thành lập LLC. Tuy nhiên, bạn phải lưu lại các form bạn điền hoặc ít nhất chụp lại màn hình.

Một số bang yêu cầu bạn công khai những tài liệu thành lập doanh nghiệp. Ví dụ như New York, yêu cầu các LLC phải công khai bản sao về thông tin thành lập doanh nghiệp. Việc công khai này phải được đăng lên 2 tờ báo trong vòng 120 ngày sau ngày thành lập.

Bước cuối cùng: Lập thỏa thuận điều hành của LLC

Một thỏa thuận điều hành LLC tương tự như quy định của một công ty. Nó quy định các vấn đề liên quan tới LLC ví dụ như cách quản lý, cách sử dụng tài sản hay chia sẻ doanh thu. Đó là tài liệu hướng dẫn cách điều hành công ty và trách nhiệm của các thành viên. Thỏa thuận điều hành mô tả chính xác cách bạn muốn LLC hoạt động và phù hợp với luật pháp của tiểu bang.

Cuối cùng, bạn cần tìm hiểu về việc báo cáo hàng năm của doanh nghiệp. Bởi hầu hết các tiểu bang đều yêu cầu một báo cáo hàng năm hoặc hai năm một lần với một khoản phí để giữ cho doanh nghiệp hoạt động.

Ví dụ như Georgia nói rằng mục đích của việc báo cáo hàng năm là cung cấp thông tin hiện tại của doanh nghiệp như địa chỉ, email, cấu trúc quản lý …

Bạn có cần luật sư để thành lập doanh nghiệp?

Bạn có thể tự mình hoàn thành thủ tục và nộp chúng nhưng cần chú ý rằng: Mỗi tiểu bang sẽ có những quy định cho việc thành lập LLC. Tuy nhiên, các quy định này không phải lúc nào cũng là những gì bạn muốn cho doanh nghiệp của mình. Các thỏa thuận điều hành của LLC có thể đi quá bất kỳ điều khoản nào mà tiểu bang quy định.

Bởi vậy, nếu bạn muốn làm cho hợp pháp, hãy nhờ một luật sư được cấp phép hành nghề ở tiểu bang để giúp bạn chuẩn bị thủ tục cần thiết cho việc thành lập một LLC.

Đây là thông tin VNailNews cung cấp để hỗ trợ việc thành lập một LLC tại Mỹ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho việc thành lập LLC được suôn sẻ và thành công.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết