Các tiểu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
30.11.2022

Khi chuyển đến sinh sống ở một quốc gia bất kỳ thì vấn đề thuế thu nhập luôn là điều mà mọi người quan tâm, đặc biệt là ở một quốc gia phát triển về kinh tế top đầu như Hoa Kỳ. Hầu hết ai cũng đều muốn một nơi có thuế thu nhập thấp hơn để tích lũy nhiều hơn. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới về “Các tiêu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ” nếu bạn vẫn đang cân nhắc trong việc lựa chọn tiểu bang sinh sống tại đây nhé!

Thuế thu nhập ở Mỹ được tính như thế nào?

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ số tiền mà bạn kiếm được từ tiền lương, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền bán bất động sản, tiền trúng số… Người có thu nhập càng cao thì số tiền đóng thuế càng nhiều. Cụ thể, đối với người có thu nhập thấp thì thuế đóng là 0%, người có mức thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập cao thì thuế đóng từ 40-50%.

Các tiểu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ

Một cách để tiết kiệm tốt nhất tại Hoa Kỳ đó là sống tại các tiểu bang không có thuế thu nhập. Dưới đây là 5 tiểu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ mà bạn có thể tham khảo nếu có dự định sẽ chuyển đến sống ở đây.

Alaska

Tổng gánh nặng thuế: 5,1%

Alaska không có thuế thu nhập hoặc thuế bán hàng của tiểu bang. Tổng gánh nặng thuế của tiểu bang và địa phương đối với người dân Alaska, bao gồm thuế thu nhập, tài sản, doanh thu và thuế tiêu thụ đặc biệt, chỉ bằng 5,1% thu nhập cá nhân, mức thấp nhất trong tất cả 50 tiểu bang. Tất cả cư dân của Alaska nhận được khoản thanh toán hàng năm từ Alaska Permanent Fund Corp. Khoản này bao gồm doanh thu và thu nhập đầu tư từ tiền thuê khoáng sản và tiền bản quyền. Cụ thể, khoản thanh toán cổ tức cho mỗi công dân cho năm 2021 tại đây là 1.114 đô la.

Tổng gánh nặng thuế đối với người dân Alaska ở mức thấp nhất trong tất cả 50 tiểu bang

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Alaska lại khá cao, chủ yếu nguyên nhân là do vị trí xa xôi của tiểu bang. Alaska cũng đánh thuế bia cao thứ hai so với bất kỳ tiểu bang nào trong liên minh ở mức 1,07 USD/gallon, chỉ xếp sau Tennessee.

Tiểu bang này xếp hạng 47/50 về khả năng chi trả và hạng 45/50 trong danh sách “Các tiểu bang tốt nhất để sinh sống” của U.S. News & World Report. Alaska có một trong những chi phí chăm sóc sức khỏe cao nhất và tăng nhanh nhất so với bất kỳ tiểu bang nào ở Hoa Kỳ. Điều này chứng tỏ rằng, ở mức 11.064 đô la trên đầu người, khu vực này được đánh giá là chi nhiều nhất cho chăm sóc sức khỏe, ngoại trừ Quận Columbia. Ngoài ra, với mức 18.394 USD/học sinh, bang này cũng chi nhiều nhất cho giáo dục so với bất kỳ bang nào ở miền Tây Hoa Kỳ.

Florida

Tổng gánh nặng thuế: 6,97%

Tiểu bang này nổi tiếng với nhiệt độ ấm áp và là địa điểm mà phần lớn người nghỉ hưu đều muốn nghỉ dưỡng. Thuế bán hàng và thuế tiêu thụ đặc biệt ở Florida cao hơn mức trung bình toàn quốc, nhưng tổng gánh nặng thuế chỉ là 6,97% – thấp thứ sáu trong cả nước. Florida đứng thứ 31 về khả năng chi trả do chi phí nhà ở cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, Florida vẫn đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách “Các bang tốt nhất để sinh sống” của U.S. News & World Report.

Florida là địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho những người về hưu tại Hoa Kỳ

Florida là một trong những bang có mức chi tiêu cho hệ thống trường học thấp nhất, ở mức 9.645 USD/học sinh. Ngoài ra, ASCE đã cho Florida điểm C về cơ sở hạ tầng.

Nevada

Tổng gánh nặng thuế: 8,23%

Nevada phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ thuế bán hàng đối với mọi thứ, từ hàng tạp hóa đến quần áo, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu và cờ bạc, cũng như thuế đối với sòng bạc và khách sạn. Điều này dẫn đến tổng gánh nặng thuế do tiểu bang áp đặt là 8,23% thu nhập cá nhân đối với người dân Nevada, mức cao thứ hai trong danh sách này. Tuy nhiên, nó vẫn xếp hạng 22 trên 50 khi so sánh với tất cả các bang. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và nhà ở cao đặt Nevada gần cuối (41) khi nói đến khả năng chi trả.

Nevada phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ thuế bán hàng

Tuy nhiên, đi ngược lại với những ưu đãi về thuế thu nhập, Nevada lại là tiểu bang tồi tệ nhất xét về sự công bằng trong việc phân phối tài trợ cho trường học của tiểu bang. Khoản chi tiêu của Nevada cho giáo dục trung bình là 9.344 đô la cho mỗi học sinh, thấp thứ tư ở khu vực phía tây của Hoa Kỳ. Đối với chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Nevada thì chỉ là 6.714 đô la trên đầu người, mức thấp nhất trong danh sách này và thấp thứ tư trên toàn quốc.

Nam Dakota

Tổng gánh nặng thuế: 7,37%

Giống như nhiều tiểu bang không có thuế thu nhập, Nam Dakota thu được doanh thu thông qua các hình thức đánh thuế khác, bao gồm thuế thuốc lá và rượu. Quê hương của người Lakota Sioux và Black Hills có một trong những mức thuế bán hàng cao nhất trong cả nước và mức thuế bất động sản trên mức trung bình. Theo báo cáo của The Atlantic, Nam Dakota có vị trí là trụ sở của một số công ty lớn trong ngành thẻ tín dụng. Chính việc đánh thuế suất bán hàng và bất động sản cao đã giúp cho cư dân của bang không bị đánh thuế thu nhập.

Người dân Nam Dakota chỉ trả 7,37% thu nhập cá nhân của họ cho thuế, xếp hạng thứ tám của tiểu bang về tổng gánh nặng thuế. Bang xếp thứ 14 về khả năng chi trả và thứ 15 trong danh sách “Các bang tốt nhất” của U.S. News & World Report. Nam Dakota đã chi 8.933 USD bình quân đầu người cho chăm sóc sức khỏe, cao thứ 14 trên toàn quốc.

Người dân Nam Dakota chỉ trả 7,37% thu nhập cá nhân của họ cho thuế

Mặc dù tiểu bang này đã chi nhiều tiền hơn cho giáo dục, ở mức 10.139 đô la cho mỗi học sinh, nhưng con số này đã chi ít hơn bất kỳ bang Trung Tây lân cận. Bên cạnh đó, phần lớn cơ sở hạ tầng của nó đã xuống cấp đáng kể, với 17% cầu được đánh giá là kém về mặt cấu trúc và 90 con đập được coi là có khả năng gây nguy hiểm cao.

Texas

Tổng gánh nặng thuế: 8,19%

Thành phố Lone Star thuộc tiểu bang Texas đã từng bác bỏ thuế thu nhập cá nhân đến mức quyết định cấm chúng trong hiến pháp của bang. Tuy nhiên, vì các khoản chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ nên Texas dựa vào thu nhập từ bán hàng và thuế tiêu thụ đặc biệt để thanh toán cho các khoản này.

Texas chủ yếu dựa vào thu nhập từ bán hàng và thuế tiêu thụ đặc biệt để thanh toán cho các khoản chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ

Thuế bán hàng tại Texas có thể cao tới 8,25% ở một số khu vực pháp lý. Thuế bất động sản cũng cao hơn ở hầu hết các tiểu bang, dẫn đến cuối cùng là tổng gánh nặng thuế là 8,19% thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, mức thuế tổng thể của người Texas vẫn là một trong những mức thấp nhất ở Hoa Kỳ, với tiểu bang xếp thứ 19. Texas có khả năng chi trả trung bình ở vị trí thứ 22 trên toàn quốc, nhưng nó được U.S. News & World Report xếp hạng thứ 31/50 trong danh sách “Các bang tốt nhất để sinh sống”.

Texas đã chi 9.827 đô la cho mỗi học sinh cho giáo dục. Bên cạnh đó, tiểu bang này chi chi 6.998 USD bình quân đầu người cho chăm sóc sức khỏe, mức thấp thứ bảy ở Hoa Kỳ.

Nói tóm lại, 

Thuế thu nhập là khoản mà người dân phải đóng để hỗ trợ cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tiểu bang bạn sinh sống, họ sẽ có những chính sách thu thuế khác nhau. Bài viết phía trên đã liệt kê các tiểu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ để bạn tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân nếu muốn đến đây sinh sống. 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết