Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Cách kiểm tra thời gian nhận tiền

-
Thomas Nguyen
-
11.07.2021

Từ hôm nay, người dân Mỹ có thể sử dụng công cụ “Get My Payment” để xem mình khi nào nhận được 1,400 USD trong gói kích thích 1,900 tỷ USD.

Đầu tiên, vào website của sở thuế vụ Hoa Kỳ. Vào đường link sau: https://sa.www4.irs.gov/irfof-wmsp/login

Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Cách kiểm tra thời gian nhận tiền

Nhập thông tin và bấm nút Continute.

Bạn sẽ nhận được thông báo thời gian nhận tiền nếu đã đủ điều kiện để nhận, đến đây là chỉ còn chờ ngày tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Hoặc thông báo không thể cung cấp thông tin vì bạn chưa khai thuế, đã khai thuế nhưng hồ sơ thuế đang được xem xét, không đủ điều kiện để nhận.

Nhận được thông báo này, bạn nên thường xuyên vào kiểm tra nếu nhận thấy mình đủ điều kiện.

Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Washington lấy tiền ở đâu?

Nếu tính cả gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD này, tổng số tiền tung ra để giảm thiểu tác động của đại dịch và phục hồi kinh tế lên tới 5.000 tỷ USD, nhiều hơn cả lượng tiền tiêu tốn trong bất kỳ cuộc chiến tranh thế giới nào.

Nếu không phải Mỹ, khó có một quốc gia khác có thể chi ra lượng tiền khổng lồ như vậy mà không phá sản, nhưng vì Mỹ bơm tiền, lạm phát được “xuất khẩu” ra Thế giới. Khoảng 90% người dân Mỹ sẽ nhận thêm 1.400 USD/người, khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần cho 9,5 triệu lao động cũng được gia hạn tới 9/2021.

Trước đó, vào 28/12/2020, cựu Tổng thống Trump đã ký gói cứu trợ đại dịch trị giá 900 tỷ USD, giúp chính phủ tránh nguy cơ phải đóng cửa vì hết ngân sách. Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất sau Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn vào cuối 3/2020.

Như vậy, kể từ khi dịch bùng phát, đã có 3 gói cứu trợ với tổng trị giá 5.000 tỷ USD, lớn hơn lượng tiền tiêu tốn trong bất cứ cuộc chiến tranh thế giới nào. Các khoản cứu trợ đều là đi vay, nhưng việc cứu lấy sinh mạng người dân và giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn là mục tiêu quan trọng nhất, chỉ có vấn đề là khiến tình hình nợ công của Mỹ ngày một trầm trọng.

Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Cách kiểm tra thời gian nhận tiền
Cơ cấu chi tiêu cho gói kích thích 1900 tỷ USD

Xuất khẩu lạm phát ra Thế giới

Dưới thời Obama, nợ công đã tăng từ 10.000 tỷ USD lên 19.000 tỷ USD. Bốn năm ông Trump tại nhiệm, nợ công của Mỹ đạt mốc mới là 28.000 tỷ USD. Cộng thêm các gói kích thích mới, tới cuối năm nay, nợ công của Mỹ có thể vượt 30.000 tỷ USD.

Cùng với sự gia tăng về nợ công, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm từ 4,5% xuống 0,625%. Chỉ trả tiền lãi, số tiền mà chính phủ Mỹ tiêu tốn hằng năm đã lên gần 200 tỷ USD, bằng GDP một nền kinh tế quy mô trung bình.

Trong khi đó, tổng thuế liên bang Mỹ thu được hằng năm chỉ 3.400 tỷ USD và chính phủ cũng phải chi cho rất nhiều khoản chi tiêu cố định khác, nên không còn khả năng chi trả về mặt tài chính. Do đó, Washington phải vay tiền để tồn tại, lấy nợ mới trả nợ cũ, về lý thuyết ngày càng nghèo đi.

Theo nhiều nhà phân tích, sở dĩ Mỹ có thể phát tiền cho người dân nhiều lần là dựa trên vị thế đồng tiền mạnh toàn cầu của USD. Mỹ muốn in bao nhiều tiền sẽ in bấy nhiêu. Khi đồng USD được đưa ra thị trường, các nước khác liền dùng đồng nội tệ đổi lấy đồng USD và tờ bạc xanh tưởng vô giá trị lập tức trở nên giá trị như vàng.

Vì đồng USD là công cụ giao dịch của Thế giới, mua bán dầu mỏ hay trao đổi hàng hóa xuyên biên giới cơ bản sử dụng đồng USD để thanh toán nên Mỹ không cho phép nước khác thách thức vị thế đồng USD. Cũng nhờ vị thế đồng USD, Mỹ có thể tương đối thoải mái phát tiền cứu trợ, không lo thu nhập tài chính không đủ. Thế giới không có nước nào có đủ điều kiện và năng lực như vậy.

Một vấn đề đáng quan tâm nữa là việc Mỹ tung ra ba gói kích thích trị giá 5.000 tỷ USD mà sao không lo lạm phát tăng cao. Thực tế cũng cho thấy trong 20 năm qua, lượng cung tiền M2 của Mỹ đã tăng khoảng 4 lần, đặc biệt kể từ sau cuộc khủng hoảng cách đây hơn 10 năm. Trong khi đó, lạm phát hơn 10 năm qua duy trì ổn định dưới 4% và thường xuyên nằm dưới mục tiêu 2% kể từ 2012 đến nay. Quan điểm và thực tế nêu trên kết hợp với mục tiêu cứu giúp người dân và phục hồi kinh tế đã khiến đảng Dân chủ và Cộng hòa mạnh dạn vung tiền cứu trợ.

Tuy nhiên, với các quốc gia khác, lạm phát lại trở thành rủi ro phải đối mặt. Bởi khi Mỹ bơm tiền sẽ gây áp lực giảm giá lên USD, khiến không ít quốc gia cũng phải tìm cách phá giá tiền tệ, nới lỏng chính sách để không bị thua thiệt.

Lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế ngày càng nhiều sẽ khiến giá cả các loại hàng hóa leo thang. Thị trường bất động sản, chứng khoán cũng liên tục tăng giá mạnh mẽ, không chỉ vì lượng tiền dư thừa trong nền kinh tế, mà còn do lượng vốn đầu tư nước ngoài sẽ góp phần đẩy giá các tài sản lên cao. Khi đó, áp lực lạm phát sẽ hình thành và ngày càng trở nên nguy hiểm nếu không sớm được kiểm soát.

#Bài hay khác:

Texas: Phân chia địa hạt ảnh hưởng đến cuộc sống tới mức nào?

Garden Grove cung cấp nhiều khoản vay có lợi cho doanh nghiệp địa phương.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết