CDC: Trường hợp nào chỉ cần cách ly 7-10 ngày?

-
Thomas Nguyen
-
06.12.2020

Cách ly 7 đến 10 ngày – liệu có đủ đảm bảo?

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) vừa ra quy định mới, chỉ yêu cầu vài trường hợp nghi nhiễm Covid cách ly 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, CDC tiếp tục khuyến cáo cách ly 14 ngày là cách tốt nhất để giảm rủi ro lây lan, Bác Sĩ Henry Walke, chuyên gia của cơ quan này cho hay trong buổi họp báo từ xa. Ông cho biết có “2 trường hợp chấp nhận được” về rút ngắn thời gian cách ly.

Có thể chỉ cần cách ly:

  • 10 ngày mà không cần làm xét nghiệm Covid nếu không có triệu chứng nào, hoặc
  • 07 ngày nếu xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng nào.

Người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid vẫn nên theo dõi triệu chứng 14 ngày, nhất là nếu họ ngưng cách ly sớm hơn. Theo định nghĩa của CDC, tiếp xúc gần là:

  • tiếp xúc 1 hoặc nhiều lần,
  • thời gian tổng cộng 15 phút trở lên,
  • khoảng cách 6 foot (1.82m) trở xuống với bệnh nhân. Trước đây, tiếp xúc gần là tiếp xúc liên tục 15 phút với bệnh nhân Covid.
CDC: Trường hợp nào chỉ cần cách ly 7-10 ngày?
Biện pháp phòng ngừa gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh đám đông và rửa tay thường xuyên.

Rút ngắn thời gian cách ly có thể giúp mọi người dễ tuân thủ hơn, đồng thời giảm áp lực cho hệ thống y tế giữa lúc số người nhiễm tăng mạnh.

Trước đó, Bác sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, báo quy định sắp sửa ban hành này trong cuộc họp với nhóm đặc nhiệm chống Covid của Nhà Trắng vào 1/12. Ông cho biết CDC quyết định sửa đổi quy định cách ly sau khi nghiên cứu dữ liệu nhiều tuần.

IPad chất kín phòng ICU ở Mỹ, giúp bệnh nhân nói tạm biệt cuối cùng.

Bức ảnh đã thu hút được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bao gồm những câu chuyện đau lòng liên quan đến những người phải chào tạm biệt người thân trong tình trạng nguy kịch qua màn hình công nghệ.

“Vào 1/12, bạn trai tôi đã phải nói lời tạm biệt mẹ qua chiếc máy tính bảng. Anh ấy thậm chí còn không được ôm hay cầm tay bà lần cuối”, một cư dân mạng cho hay.

“Tôi phải nói lời tạm biệt mẹ tôi qua hình thức này. Bà thậm chí lúc đó còn đang hôn mê, trên mặt còn gắn ống hỗ trợ thở. Điều tồi tệ nhất tôi từng làm là chứng kiến bà nằm bất động qua màn hình. Đáng nhẽ cuộc chia ly không nên như thế này”, một cư dân mạng khác viết.

Số các ca mắc tăng vọt sau khi hàng triệu người Mỹ di chuyển nhân dịp nghỉ lễ Tạ ơn vào tuần trước, bất chấp lời khuyến cáo cách ly ở nhà từ chính quyền địa phương. Trong 2 tuần qua, số ca tử vong do mỗi ngày cũng thường xuyên vượt 2.000 – con số ghi nhận vào đỉnh điểm trong làn sóng dịch đầu tiên tại Mỹ.

Số người nhập viện vì Covid cũng tăng chóng mặt, đặc biệt là ở các bang đông dân như California, Florida, New York và Texas. Tính đến 20h ngày 5/12 (giờ Việt Nam), theo trang thống kê worldometers, Mỹ ghi nhận trên 14,7 triệu ca, trong đó có ít nhất 285.000 trường hợp tử vong.

Hầu hết lây nhiễm Covid là từ những người không có triệu chứng

Khu xét nghiệm COVID-19 ngoài trời tại University of Texas El Paso

Trong bản hướng dẫn 20/11, CDC diễn giải: “Hầu hết các ca nhiễm đều từ những người không biểu hiện triệu chứng. CDC và các cơ quan y tế ước lượng có hơn 50% trường hợp truyền nhiễm từ người không triệu chứng.”

DC nhấn mạnh đây là một trong những lý do chính để khuyến khích việc đeo khẩu trang vô cùng quan trọng: “Ít nhất một nửa số bệnh nhân bị lây từ những người không ý thức rằng chính họ là nguyên nhân truyền nhiễm.” Báo cáo cho biết có:

  • 24% người mang Covid nhưng không biểu hiện triệu chứng đã truyền nhiễm cho người khác và
  • 35% bắt đầu có biểu hiện tiền triệu chứng.
  • 41% người lây sang người khác khi đang có triệu chứng bệnh rõ rệt.
Chỉ có lấy xét nghiệm mới biết những ai không biểu hiện triệu chứng dù đã nhiễm Covid.

CDC còn cảnh báo 5 ngày sau khi bị nhiễm Covid, người mang mầm bệnh lây cho người khác mạnh nhất.  Đó là nghiên cứu từ 07/2020 từ trung tâm nghiên cứu National Academy of Sciences. Việc truyền nhiễm xảy ra chủ yếu từ những giọt nước bọt bắn ra trong không khí từ những người bị nhiễm khi thở mạnh, nói, cười, ho, nhảy mũi và cả khi hát.

Báo cáo mới này cũng cho biết có từ 40% – 45% người bị nhiễm nhưng không bao giờ biểu hiện các triệu chứng. Do đó, rất nhiều người trong nhóm này không hề biết rằng chính họ đang bị nhiễm Covid và cũng là nguồn lây bệnh cho tất cả mọi người mà họ tiếp xúc.

#Cập nhật nhanh:

Cali: Những điều cần biết về Lệnh ở nhà theo vùng.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết