Cách người Việt từ dân tị nạn thành ông trùm ngành nail

-
L. Jade
-
25.09.2020

Tính đến đầu năm 2020, Hoa Kỳ có đến 56,300 nail salons. Theo ước tính có hơn 80% chủ tiệm nail là người Việt. Vậy từ đâu những người Việt lại thống trị ngành nail giá trị hàng tỷ đô mỗi năm như vậy?

Những bước đi đầu tiên của người Việt trong ngành nail

Trên thực tế, người Việt trở thành ông trùm trong ngành nail không phải từ truyền thống gia đình hay vận may đầu tư,… Cộng đồng những “ông trùm” bắt nguồn từ 20 người tị nạn sau chiến tranh Việt Nam.

Cách người Việt từ dân tị nạn thành ông trùm ngành nail

Vào một ngày định mệnh. một nữ diễn viên tên Tippi Herden đã đến trại thăm những người Việt Nam trong trại tị nạn California.

“Sau chiến tranh, một số người trong số họ đã mất toàn bộ gia đình và tất cả những gì họ có ở Việt Nam: nhà cửa, công việc; bạn bè – tất cả mọi thứ đều không còn nữa. Họ mất cả đất nước của mình.”

Vào thời điểm đó, cô đang làm điều phối viên cứu trợ quốc tế tại một tổ chức mang tên Food for the Hungry. Một phần vai trò của cô là hỗ trợ đào tạo việc làm cho người tị nạn Việt Nam.

“Chúng tôi cố gắng tìm kiếm công việc thích hợp cho họ. Ban đầu kế hoạch của bọn tôi là đào tạo thợ may hoặc thợ đánh máy.”

Những người phụ nữ Việt Nam – chủ yếu là phu nhân của các sĩ quan quân đội – cực kỳ thích thú với bộ móng tay của Tippi. Trong khoảng thời gian này, nail art chưa hề phổ biến đi kèm giá cả đắt đỏ. Vậy là Tippi  lựa chọn ngành nail để bắt đầu đào tạo việc làm cho những người phụ nữ đáng yêu ấy.

20 người phụ nữ Việt Nam không chỉ được đào tạo tại viện thẩm mỹ mà còn được trường học nổi tiếng trong ngành nail cấp chứng chỉ. Nhiều người trong số những phụ nữ này sau đó đã định cư ở Nam California, bắt đầu kinh doanh dịch vụ làm móng với giá thấp hơn các đối thủ.

Ông trùm ngành công nghiệp tỷ đô

Những hành động nhỏ trên đã thay đổi nhanh chóng bộ mặt của ngành công nghiệp này. Ngày nay, ngành công nghiệp làm móng trị giá 8 tỷ đô la, và 80% thợ làm móng ở Nam California là người Việt Nam (51% trên toàn nước Mỹ). Nhiều người trong số họ là hậu duệ trực tiếp của 20 phụ nữ mà Hedren gặp trong ngày định mệnh đó ở Sacramento.

Theo Wahowiak (2015), chỉ riêng tại thành phố New York đã có hơn 2000 doanh nghiệp được phép làm móng tay chân. Cục Thống kê Lao động (2015) ước tính rằng có khoảng 86.900 thợ nail ở Mỹ vào năm 2012; Năm 2015, tại California, có hơn 97,000 thợ nail; Và 80% kỹ thuật viên này là người nhập cư tại Việt Nam.

 

Tam Nguyen – Co-founder Advance Beauty College ở Garden Grove và Laguna Hills – ước tính rằng gần như mọi người Mỹ gốc Việt trong ngành này hiện nay vẫn gửi một phần tiền kiếm được về quê để hỗ trợ người thân. Theo báo cáo, các khoản tiền kiều hối đóng góp 8% nền kinh tế Việt Nam, trong đó có một nửa đến từ Mỹ.

Hơn 40 năm, người Việt đã trở thành lực lượng nòng cốt trong ngành công nghiệp chăm sóc móng tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp này đã tạo ra vô số việc làm cũng như đóng góp phần không hề nhỏ đối với nền kinh tế các nước.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết