Cách nộp thuế ở Hoa Kỳ 2022

-
Andy Nguyen
-
26.05.2022

Thuế là số tiền mà mọi người đóng góp vào chi phí điều hành một quốc gia hoặc cộng đồng. Ví dụ, thuế trả cho trường học, bệnh viện và đường xá. Khi người nhập cư và công dân đóng thuế, họ đang trả phần tiền của họ cho các chương trình mang lại lợi ích cho họ.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy thông tin về thuế là gì, thuế thu nhập là gì, cách khai thuế, nếu bạn cần khai thuế, phải làm gì nếu bạn không có số an sinh xã hội, nếu bạn không có giấy tờ, trợ giúp khai và nộp thuế, tín dụng giảm giá phục hồi là gì, tín dụng thuế trẻ em năm 2021 và cách khai thuế trực tuyến. 

nop thue Hoa Ky
Các cách thức nộp thuế tại Hoa Kỳ

Thuế là gì?

Thuế là một khoản tiền mà chúng ta trả cho các Chính phủ. Chính phủ bao gồm liên bang, tiểu bang và các chính quyền địa phương nhỏ hơn điều hành các quận và thành phố. Nếu bạn kiếm được tiền, tiêu tiền, hoặc sở hữu tài sản ở Mỹ, bạn sẽ phải trả thuế theo cách này hay cách khác. Điều quan trọng là phải hiểu cách nộp thuế đúng cách.

nop thue Hoa Ky
Những thông tin cơ bản về thuế

Thuế thu nhập là gì?

Thuế thu nhập là một loại thuế đánh vào thu nhập (những gì bạn kiếm được hoặc nhận được hàng năm). Người dân đóng thuế thu nhập cho chính phủ liên bang và cho hầu hết các chính quyền tiểu bang. Một số tiểu bang, như Washington và Florida, không tính thuế thu nhập.

Thuế thu nhập liên bang do Sở Thuế vụ (IRS) thu và chuyển đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Thuế thu nhập nhà nước chuyển đến các bộ phận thu ngân sách nhà nước.

Tỷ lệ hoặc số tiền thuế thu nhập bạn phải trả phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được và chi phí chi trả của bạn là bao nhiêu.

thue thu nhap
Thuế thu nhập là một loại thuế đánh vào thu nhập hàng năm

Những thứ khác ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả. Nếu bạn có con, bạn sẽ nhận được một khoản tín dụng thuế để giúp bạn trang trải chi phí nuôi gia đình. Tín dụng thuế có nghĩa là bạn phải trả thuế cho ít hơn thu nhập của mình.

Kết hôn cũng có thể ảnh hưởng đến số tiền thuế phải trả. Những người độc thân được khấu trừ thuế thấp hơn những người đã kết hôn, vì vậy họ có thể phải trả nhiều thuế hơn. Nhưng những cặp vợ chồng cùng đi làm có thể phải đóng thuế cùng nhau nhiều hơn so với khi họ còn độc thân.

Làm cách nào để khai thuế?

Người lao động và doanh nghiệp năm nào cũng phải tính thu nhập năm trước. Họ tính xem họ nợ thuế bao nhiêu và gửi số tiền đó cho chính phủ. Quá trình này được gọi là “khai thuế”.

thue thu nhap My
Các thông tin cần biết về khai thuế

Nhiều người đã nộp thuế đầy đủ vào thời điểm họ khai thuế. Điều này là do một khoản tiền cho thuế được lấy ra từ tiền lương của họ trước khi họ được thanh toán. Đôi khi, bản khai thuế có thể cho thấy bạn đã nộp quá nhiều thuế và chính phủ nợ bạn một khoản tiền hoàn lại!

Lưu ý quan trọng: Bạn phải khai báo sự thật trên tờ khai thuế của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không phải là công dân Hoa Kỳ vì thông tin sai trên tờ khai thuế có thể khiến bạn bị trục xuất. Nếu bạn là thường trú nhân hợp pháp (chủ thẻ xanh), hãy đảm bảo rằng bạn khai báo tất cả thu nhập của mình.

Tôi có cần phải khai thuế không?

khai thue My
Không phải ai cũng phải khai thuế thu nhập mỗi năm

Cho dù bạn nợ thuế hay chính phủ nợ bạn, bạn có trách nhiệm phải biết khi nào và cách thức nộp thuế.

Nếu bạn đã điền vào các biểu mẫu thuế khi bạn bắt đầu công việc, bạn sẽ nhận được mẫu W-2 từ cơ quan vào đầu năm. W-2 cho biết số tiền bạn kiếm được và số tiền bạn đã nộp thuế. Bạn sẽ cần biểu mẫu này để hoàn thành tờ khai thuế của mình.

thue thu nhap My
Mẫu đơn W-2 dùng để khai thuế

Bạn phải gửi bản khai thuế của năm trước cho chính phủ trước ngày 15 tháng 4 hàng năm. Bạn cần phải nộp thuế của mình cho IRS trên một biểu mẫu của chính phủ.

Nếu tôi không có số an sinh xã hội thì sao?

Nếu bạn kiếm được thu nhập ở Hoa Kỳ, luật quy định bạn phải trả thuế. Bạn có thể trả thuế mà không cần số an sinh xã hội.

Bạn có thể sử dụng Mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân (ITIN). Sở Thuế vụ sẽ cấp cho bạn một Mã số ITIN nếu bạn không đủ điều kiện nhận số an sinh xã hội (SSN).

Nếu tôi không có giấy tờ thì sao?

Nếu bạn kiếm được thu nhập tại Hoa Kỳ, luật quy định bạn phải trả thuế ngay cả khi bạn không phải là cư dân hợp pháp. Bạn sử dụng mã số ITIN để trả thuế.

Nộp thuế khi bạn không có giấy tờ chứng tỏ bạn có “tư cách đạo đức tốt”. Tư cách đạo đức tốt là điều quan trọng nếu bạn nộp đơn xin hủy bỏ việc bị trục xuất, xin thẻ xanh hoặc một chương trình nhập cư khác trong tương lai.

Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với chuyên gia nhập cư trước khi nộp đơn xin ITIN. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ pháp lý giá cả phải chăng trong khu vực của bạn.

Làm sao để nhận được sự trợ giúp trong việc khai và nộp thuế?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu cách nộp thuế, đừng lo lắng. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ. Nhiều tổ chức cộng đồng cung cấp hỗ trợ.

Chính phủ có chương trình giúp đỡ những người cần nó. Chương trình Hỗ trợ Thuế Thu nhập Tình nguyện (VITA) cung cấp trợ giúp về thuế miễn phí. VITA giúp những người kiếm được $54,000 một năm hoặc ít hơn, cho những người khuyết tật và những người có trình độ tiếng Anh hạn chế.

ITIN Code
Các dấu hiệu cho thấy bạn thực sự cần sự trợ giúp của chuyên gia trong lĩnh vực khai thuế

Bạn có thể tìm sự trợ giúp gần nhất bằng cách sử dụng bộ định vị VITA. Nhiều nơi cung cấp trợ giúp bằng tiếng Tây Ban Nha, Ả Rập, Trung Quốc và các ngôn ngữ khác.

Tín dụng hoàn trả phục hồi là gì?

Đây là khoản tín dụng bạn có thể yêu cầu trên tờ khai thuế liên bang năm 2021 nếu bạn không nhận được khoản thanh toán ảnh hưởng kinh tế thứ ba của mình. Đây là đợt thanh toán thứ ba do chính phủ cung cấp để giúp đỡ mọi người trong đại dịch coronavirus.

tin dung My
Làm thế nào để có thêm tiền kích cầu trong tín dụng hoàn trả phục hồi

 

Số tiền Thanh toán Tác động kinh tế thứ ba là:

  • $1,400 cho một cá nhân đủ điều kiện có số An sinh Xã hội hợp lệ.
  • $2,800 cho các cặp vợ chồng khai thuế chung nếu cả hai vợ chồng đều có số An sinh Xã hội hợp lệ hoặc nếu một người phối ngẫu có số An sinh Xã hội hợp lệ.
  • $1,400 cho mỗi người phụ thuộc đủ tiêu chuẩn có số An sinh xã hội hợp lệ hoặc Số nhận dạng người nộp thuế nhận con nuôi do IRS cấp.

Nếu bạn nhận được những số tiền này bằng hình thức thanh toán trực tiếp, bạn không cần phải điền bất kỳ thông tin nào trên tờ khai thuế năm 2021 của mình. Nếu bạn không nhận được khoản thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần, bạn có thể nộp đơn xin Khoản tín dụng hoàn lại tiền cho khoản thuế thu nhập năm 2021.

Tín thuế trẻ em và Thanh toán trả trước tín thuế trẻ em 2021

Thuế trẻ em là khoản tín dụng bạn nhận được khi khai thuế thu nhập. Điều này dành cho trẻ em từ 0 đến 17 tuổi. Đối với năm 2021, thuế này cung cấp $3.600 cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi và $3.000 cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.

thue tre em
Tổng quan về tín thuế trẻ em

Vào năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp một khoản tín dụng thuế trẻ em nâng cao cho các gia đình. Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021, bạn sẽ tự động nhận được một nửa khoản tín dụng thuế trể em mà bạn đủ điều kiện. Nửa còn lại sẽ được áp dụng cho thuế thu nhập năm 2021.

Nộp tờ khai thuế trực tuyến

khai thue truc tuyen
Bạn có thể truy cập vào trang web IRS Freefile để được hướng dẫn khai thuế

Nếu bạn muốn tự mình khai thuế, có một số chương trình bạn có thể sử dụng, bao gồm cả chương trình phổ biến nhất, Turbo Tax (có phí). Bạn cũng có thể truy cập thẳng vào trang web IRS Freefile và bắt đầu quá trình khai thuế.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết