Cách sử dụng thanh toán tự động để quản lý tài chính của bạn

-
Andy Nguyen
-
30.10.2022

Thanh toán tự động cho phép bạn thanh toán hóa đơn hàng tháng thông qua chuyển khoản định kỳ từ tài khoản séc của bạn. Quy trình tự động này giúp đảm bảo các hóa đơn được thanh toán thường xuyên và đúng hạn. Bạn có thể sử dụng thanh toán tự động để thanh toán hóa đơn cho thế chấp, tiện ích hoặc khoản vay mua ô tô. Thanh toán tự động dễ dàng thiết lập và có thể giúp đơn giản hóa việc quản lý tiền bạc. Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu bạn đang cân nhắc sử dụng phương thức thanh toán hóa đơn này.

the tin dung
Thanh toán tự động đảm bảo hóa đơn được thanh toán đúng hạn

Thanh toán tự động là gì?

Thanh toán tự động là cách thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng vào một ngày đã thỏa thuận. Ngân hàng của bạn có thể cho phép bạn lập lịch các khoản thanh toán này thông qua tính năng thanh toán hóa đơn tự động hoặc bạn có thể thiết lập thanh toán tự động trực tiếp với nhà cung cấp (chẳng hạn như công ty truyền hình cáp hoặc phòng tập thể dục) bằng cách ủy quyền cho họ nhận thanh toán từ tài khoản séc của bạn định kỳ.

dam phan tin dung
Thanh toán tự động là cách thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng theo ngày đã thỏa thuận

Để thay thế cho việc ghi nợ các khoản thanh toán hóa đơn từ tài khoản ngân hàng, nhà cung cấp thường có thể tính số tiền thanh toán vào thẻ tín dụng của bạn hàng tháng.

Cách hoạt động của thanh toán tự động

Thanh toán tự động từ tài khoản séc của bạn thường được xử lý thông qua Cơ quan thanh toán bù trừ tự động (Automated Clearing House – ACH). Mạng lưới rộng khắp toàn quốc này cho phép các ngân hàng chuyển tiền điện tử. Với thanh toán tự động, ACH chuyển tiền từ tài khoản séc của bạn đến một nhà cung cấp mà bạn thiết lập để thanh toán.

viec sec ngan hang

Khi thanh toán tự động được thiết lập với tài khoản séc của bạn, nó thường hoạt động tốt nhất đối với các hóa đơn có cùng số tiền mỗi tháng – hoặc những hóa đơn không thay đổi nhiều. Biết chính xác số tiền được ghi nợ trước có thể giúp đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ tiền trong tài khoản.

Các khoản thanh toán cố định có thể bao gồm:

 • Thanh toán thế chấp
 • Thanh toán khoản vay tự động
 • Phí bảo hiểm hàng tháng
 • Thành viên phòng tập thể dục
 • Dịch vụ phát trực tuyến

Các hóa đơn với số tiền có thể thay đổi đáng kể sau mỗi tháng sẽ được thay đổi một cách thủ công. Điều này có thể cho bạn thời gian để đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản của bạn và từ đó, bạn có thể chọn ngày bạn muốn gửi các khoản thanh toán.

the tin dung
Thanh toán tự động thường được xử lý thông qua Cơ quan thanh toán bù trừ tự động

 

Các khoản thanh toán thay đổi như vậy có thể bao gồm:

 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Hóa đơn điện hoặc ga

Thanh toán tự động có thể giúp quản lý tiền như thế nào?

Thanh toán tự động có thể rất hữu ích cho những người lo lắng về việc quên thanh toán hoặc những người trì hoãn khi thanh toán hóa đơn. Nó có thể đơn giản hóa việc quản lý tiền cho bất kỳ ai cảm thấy quá tải khi phải thanh toán thủ công các hóa đơn hàng tháng cho những thứ như thế chấp, khoản vay sinh viên, học phí, bảo hiểm, tiện ích và dịch vụ đăng ký.

Hơn nữa, thanh toán hóa đơn đúng hạn sẽ tốt cho điểm tín dụng của bạn. Thanh toán trễ có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn và khiến người cho vay đánh giá bạn là người có rủi ro cao.

xay dung quy tin dung
Thanh toán hóa đơn đúng hạn sẽ tốt cho điểm tín dụng của bạn

Ưu và nhược điểm của thanh toán tự động

Thanh toán tự động có phù hợp với bạn hay không tùy thuộc vào tùy chọn quản lý tiền của riêng bạn và loại hóa đơn bạn đang thanh toán.

Ưu điểm của thanh toán tự động

 • Hóa đơn sẽ không bị trễ: Vì chúng có lịch trình định sẵn, các khoản thanh toán hóa đơn của bạn sẽ được ghi nợ đúng hạn, vì vậy bạn sẽ không bị tính phí trễ hạn.
 • Có thể giúp ghi lại điểm tín dụng của bạn: Các khoản thanh toán cho các hóa đơn như khoản vay thế chấp hoặc vay mua ô tô thường hiển thị trên báo cáo tín dụng của bạn và bất kỳ ai xem báo cáo này – chẳng hạn như những người cho vay tiềm năng – sẽ thấy các hóa đơn của bạn đang được thanh toán đúng hạn.
 • Tiết kiệm thời gian: Điều này đặc biệt đúng đối với những người có nhiều hóa đơn phải trả hàng tháng. Việc thiết lập thanh toán tự động là công việc chỉ diễn ra một lần và việc thanh toán hóa đơn sẽ không yêu cầu bất kỳ thời gian nào sau này.
nhan vien tin dung
Thanh toán tự động giúp tiết kiệm thời gian cho người có nhiều hóa đơn phải trả hàng tháng

Nhược điểm của thanh toán tự động

 • Tài khoản của bạn có thể bị thấu chi: Một khoản thanh toán tự động có thể khiến tài khoản séc của bạn chuyển sang màu đỏ – điều này cũng có thể dẫn đến phí thấu chi – nếu bạn quên, điều này sẽ diễn ra và không có tiền để trang trải.
 • Các lỗi có thể bị bỏ qua: Với tính năng tự động thanh toán, bạn có thể ít đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình hơn – có nghĩa là bạn ít có khả năng nhận thấy nếu có bất kỳ lỗi thanh toán nào xảy ra.
 • Đăng ký những khoản không sử dụng: Không dành thời gian để thanh toán thủ công các hóa đơn hàng tháng có thể khiến bạn mất vài tháng mà không nhận ra rằng bạn có thể đang trả tiền cho những thứ bạn không còn sử dụng nữa, chẳng hạn như dịch vụ phát trực tuyến hoặc tư cách thành viên phòng tập thể dục.
tra no tin dung
Thanh toán tự động có thể khiến bạn mất một khoản tiền cho những tiện ích không sử dụng nữa

Lưu ý

Sử dụng thanh toán tự động có thể đảm bảo các hóa đơn của bạn được thanh toán đúng hạn mỗi tháng mà ít tốn công sức hơn so với thanh toán thủ công. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn thường xuyên để đảm bảo có đủ tiền để trang trải các hóa đơn, cũng như để phát hiện bất kỳ sai sót hoặc trường hợp gian lận nào.

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết