Cách tính lương và hoa hồng cho nhân viên salon hợp lý nhất 2021

-
Thu Nguyen
-
27.12.2021

Cho dù bạn đang mở một spa mới hay cân nhắc mở rộng chuỗi spa hay thêm một dịch vụ mới nào đó thì việc trả lương cho nhân viên salon thế nào cho hợp lý cũng là điều quan trọng. Cơ cấu lương và hoa hồng của nhân viên có thể ảnh hưởng tới hoạt động và quy mô kinh doanh của spa về lâu dài.

Do đặc thù của lĩnh vực spa – salon- nail, tiền hoa hồng được xem là động lực cần thiết để giúp nhân viên tận tâm và cố gắng hơn trong công việc. Bởi vậy, ngoài lương cơ bản, vấn đề chia hoa hồng sao cho hợp lý cũng được các chủ spa quan tâm.

Cơ cấu trả lương cho nhân viên salon

Cách thức tính lương

  • Trả lương theo giờ
  • Trả lương theo giờ cộng với tỷ lệ hoa hồng cố định
  • Trả lương theo giờ cộng với hoa hồng theo cấp
  • Trả lương theo giờ cộng với tiền thưởng hiệu suất (có thể tính bằng tiền hoa hồng)

Nếu bạn muốn phát triển salon, việc thêm hoa hồng vào cơ cấu trả lương sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên làm việc. Hoa hồng không chỉ là cách khuyến khích nhân viên của bạn làm việc chăm chỉ hơn mà còn giúp thúc đẩy doanh số bán sản phẩm và các dịch vụ bổ sung của salon.

Luxury Nails

Ví dụ: Bạn có thể trả hoa hồng cho thợ cắt tóc nếu như khách mua thêm sản phẩm chăm sóc tóc mang đi. Hoa hồng là cách giúp nhân viên bạn thu hút khách hàng sau những cuộc trò chuyện và giúp tăng doanh thu tốt hơn.

Hai loại hoa hồng trả lương

Hoa hồng cố định

Hoa hồng cố định là tỷ lệ phần trăm cố định mà nhân viên sẽ kiếm được dựa trên số lượng sản phẩm và dịch vụ họ bán được. Bởi vậy, tùy theo nhân viên thì mức hoa hồng lại khác nhau. Tùy vào hạn sử dụng của sản phẩm bạn có thể đặt một tỷ lệ hoa hồng cố định cho các sản phẩm đã bán được.

Ví dụ: Một thợ cắt tóc sẽ kiếm được tỷ lệ hoa hồng 40% khi bán sản phẩm cho khách. Nếu bạn bán được 100 đô la thì tiệm sẽ giữ lại 60 đô la và 40 đô la là của thợ cắt tóc.Tỷ lệ này không thay đổi ngay cả khi số lượng khách mua hàng tăng lên hay giảm xuống, vì đó là tỷ lệ cố định.

Hoa hồng theo bậc

Cơ cấu hoa hồng theo cấp cho phép nhân viên của bạn kiếm được hoa hồng cao hơn khi họ chuyển qua các cấp thu nhập đã định sẵn.

Với hoa hồng theo cấp bậc, nhân viên bán sản phẩm trị giá 500 đô la có thể nhận được 20% hoa hồng, trong khi nếu nhân viên bán sản phẩm trị giá 1.000 đô la thì phần hoa hồng có thể lên tới 25%. Hoa hồng theo cấp sẽ khuyến khích nhân viên vượt mục tiêu bán hàng đã định vì thu nhập của họ sẽ tăng lên theo mỗi mục tiêu bán hàng họ đạt được.

tra luong nhan vien

Trả lương cơ bản cho nhân viên có hoa hồng

Nhân viên salon thường kiếm tiền kết hợp giữa tiền lương và tiền hoa hồng để tăng thu nhập của họ. Bạn có thể trả lương theo giờ hoặc trả lương theo lịch trình.

tra luong nhan vien

Trả lương theo giờ

Trả lương theo giờ có ưu điểm sẽ tiết kiệm chi phí trả trong những giờ nhàn rỗi không có khách và dễ dàng đánh giá năng lực của nhân viên một cách khách quan nhất.

Tuy nhiên nhược điểm là chế độ này dễ gây tiêu cực trong nội bộ, khiến nhân viên không muốn gắn bó lâu dài. Đặc biệt việc kiểm soát chấm công cho từng nhân viên salon cũng khó khăn hơn, chỉ phù hợp với những chuyên viên dạng cộng tác chỉ làm việc theo lịch book trước.

tra luong nhan vien

 Trả lương theo tháng

Nhân viên salon trả lương theo tháng thường bao gồm lương cơ bản và hoa hồng cố định. Cách trả lương này giúp việc tính lương cuối tháng trở nên dễ dàng và chi phí hàng tháng cũng cố định. Tuy nhiên, cách trả lương này thường không giúp khích lệ nhân viên, đặc biệt với nhân viên có tay nghề giỏi được khách hàng yêu thích. Nhân viên vì thế mà không có động lực cố gắng hay cạnh tranh nhau trong công việc để có mức lương tốt hơn.

tra luong nhan vien

Theo mức lương hàng năm

Mọi người vẫn nghĩ rằng cách trả lương này chỉ dành cho công việc văn phòng bàn giấy, tuy nhiên một số chủ salon lại chọn cách trả lương này cho các thợ chính. Mức lương trả hàng năm có nhiều lợi ích như thợ sẽ đảm bảo được trả tiền ngay cả khi họ không kiếm được bất kỳ khách hàng nào.

tra luong nhan vien

Tuy nhiên với mức trả lương này thì họ sẽ không được tiền cho bất kỳ công việc nào làm thêm giờ. Nếu khách hàng xuất hiện vào phút cuối thì bạn vẫn phải ở lại và tiếp tục làm.

Dựa theo hiệu suất

Cơ cấu trả lương theo hiệu suất là một công thức khá phức tạp mà các chủ salon cần phải thảo luận rất kỹ với nhân viên của mình. Theo đó cơ cấu hoa hồng sẽ được dựa trên khối lượng công việc mà nhân viên salon đang làm.

Muốn cơ cấu trả lương này thành công thì đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa mức lương cơ bản và tiền thưởng cho hiệu quả làm việc để khuyến khích nhân viên nhưng không làm salon bị lỗ. Cho tới nay, đây là cơ cấu trả lương khó nhất nhưng nếu thực hiện được đúng cách thì có thể nâng cao hiệu suất làm việc của salon một cách đáng kể.

tra luong nhan vien

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết