Khai thuế 2020: Cách tránh kiểm thuế

-
Thomas Nguyen
-
25.03.2021

Nếu khai tối đa mọi chi phí thì có sợ hậu quả bị kiểm thuế không?

Khai thuế 2020: Cách tránh kiểm thuế

Trừ những nguời khai thuế ngắn gọn, rõ ràng có đầy đủ biên lai chứng minh chi thu, phần đông người khác đều có đôi chút ưu tư ngại ngần mỗi khi định khai giảm chi tiêu hay miễn trừ mà lẽ ra giảm thuế được nhưng lại thiếu sót chứng từ vì thất lạc hay không có.

Hơn nữa luật Thuế chứa nhiều điều khoản mơ hồ có thể giải thích khác nhau nên người khai trong vài trường hợp biết cách chứng minh cũng giảm được một phần thuế đáng kể. Như ai cũng biết việc bị kiểm thuế rất nhức đầu vì khi bị IRS “quay” mà không chứng minh được thì không những phải đóng khoản thuế thiếu mà còn kèm thêm tiền phạt.

Tuy nhiên nếu cứ khai chắc ăn quá thì đành phải ngậm đắng nuốt cay chịu thuế nặng với những khoản lẽ ra không phải đóng. Cho nên quyết định khai giảm nhiều mục thực ra chưa chắc là hành động liều lĩnh, nếu hiểu những yếu tố quan trọng để tránh.

Khai thuế 2020: Cách tránh kiểm thuế

Thứ nhất “tỷ số bị kiểm thuế” (audit rate) tại Mỹ sụt giảm rất nhiều mấy năm gần đây. Phần lớn số tờ khai bị kiểm lại do máy tính lôi ra bất chợt bằng tỷ số gọi là DIF score mà IRS dùng để so sánh số tiền khai giảm của những người cùng chung một mức lợi tức. Ngoài ra IRS hay chú ý các tờ khai có dấu hiệu khác thường. Ví dụ người sống ở khu vực giàu có nổi tiếng mà lợi tức quá thấp, hoặc người ở vùng thiên tai bão lụt nhưng khai tặng số tiền lớn cho hội từ thiện. Tờ khai nhiều mâu thuẫn bao nhiêu càng dễ bị máy tính báo động bấy nhiêu.

Người khai mức giảm nhiều hơn trung bình thì tốt nhất nên kèm theo chứng từ vào tờ khai. Ví dụ 01 gia đình có tổng số lợi tức $150,000 nhưng khai cúng dường cho chùa  $10,000. Thực sự gia đình chỉ đem tặng một số đồ có giá trị từ thân nhân mới mất để lại. Nếu gia chủ kèm theo với tờ khai là bản sao giấy khai tử cùng biên nhận của chùa thì IRS thông qua mà không hỏi thêm vì có sẵn tài liệu chứng minh rồi. Thực ra, IRS bao giờ cũng tránh không muốn kiểm tờ khai có chứng từ vì điều đó chứng tỏ người khai có hiểu biết luật.

Trường hợp không đủ hồ sơ minh chứng thì sao?

Ví dụ có hiến tặng cho cơ sở từ thiện tài vật giá trị nhưng lỡ mất biên nhận thì cứ khai đúng những gì đã cho đi miễn không bịa đặt, chưa chắc bị IRS chú ý hoặc có bị kiểm vẫn dẫn chứng được nơi nhận, thường thì kẻ được tặng cũng sẵn sàng xác nhận cho ân nhân.

VNailNews xin đưa ra vài ý kiến để IRS không để ý soi mói kiểm tra:

1. Kiểm soát lại các con số kê khai:

Rất ít khi bị kiểm thuế chỉ vì cộng trừ không đúng. Máy tính của IRS tự động sửa lại các con số tính toán sai hoặc nhầm lẫn khiến vi phạm luật. Ví dụ như khai miễn giảm chi phí y tế hơn 7.5% lợi tức, sau đó máy cũng điều chỉnh lại số tiền thuế phải đóng. Tuy nhiên nếu có quá nhiều sai sót chứng tỏ tờ khai luộm thuộm thiếu chính xác, dễ dẫn đến việc bị kiểm soát lại hoàn toàn.

2. Dàn xếp tình trạng tài chánh, đừng để nổi bật:

Người e ngại mình có thể là mục tiêu cho kiểm thuế nên để ý xem có thuộc vào thành phần dễ bị soi như tự kinh doanh mà IRS thường cho là dễ có cơ hội che giấu lợi tức thật sự bằng cách khai bớt hoặc chuyển những chi phí cá nhân thành chi phí nghiệp vụ.

Một thành phần nữa mà IRS cũng hay chú ý là những người có lợi tức kiếm được bằng tiền mặt – IRS có những chỉ dẫn đặc biệt cho các thanh tra kiểm từng loại nghề nghiệp có lợi tức thu phần lớn bằng tiền mặt, ví dụ như chiêu đãi ở tiệm ăn hay giải trí, đôi khi kể cả phòng mạch của bác sĩ. Ngoài ra IRS rất chú tâm theo dõi bắt kiểm thuế những người dùng thẻ tín dụng ở ngoài nước, người khai thuế có lợi tức cao, người lạm dụng đầu tư để trốn thuế và người có lợi tức không khai báo.

3. Chứng minh chi phí:

Những thành phần từng không chứng minh được các chi phí khai giảm thuế hay bị IRS chú ý. Thông thường nhất là các mục khai giảm chi phí xe cộ, chi phí đi lại gồm ăn uống lẫn giải trí. Chi phí xe cộ phải khai rõ tỷ lệ sử dụng vào nghiệp vụ và phải có đầy đủ chứng minh tốn phí thực sự. Với IRS chỉ có chứng minh giấy tờ mới có giá trị. Dĩ nhiên không cần phải đem cả giỏ biên lai ra làm chứng nhưng nên sắp xếp kết toán thành 1 tờ kê khai có biên lai xuất trình khi được yêu cầu.

  • Trên nguyên tắc, IRS có quyền kiểm thuế trong vòng 3 năm theo luật.
  • Thực tế, phần đông chỉ bị kiểm trong vòng 18 tháng đầu vì IRS cần có đủ thời giờ thi hành việc kiểm thuế và yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh trong giới hạn 3 năm.
  • Khi để quá giới hạn này, IRS không còn quyền truy xét tờ khai thuế đó và tất cả các chi phí khai theo đó đương nhiên được chấp nhận.

4. Gởi tờ khai đúng lúc:

Dĩ nhiên bao giờ cũng nên soạn tờ khai càng sớm càng tốt nhất là trong trường hợp được hoàn lại tiền thuế mà không có gì lo ngại bị kiểm thuế thì nên gởi sớm để nhận tiền sớm. Ngược lại nếu bị đóng thêm thuế nhưng không bị phạt vì nộp thuế quá ít thì hãy đợi tới gần ngày chót là 15/04 mới nên gởi tờ khai thuế đi.

Lý do trước hết không để tiền thuế thành tiền vay không lãi cho IRS, sau nữa càng bớt đi rủi ro bị IRS kiểm thuế vì những ngày chót là những ngày bận nhất của IRS do hàng triệu người nộp tờ khai thuế giờ chót, dĩ nhiên IRS không đủ thời gian soi mói từng dòng trong mọi tờ khai thuế.

5. Chứng minh trước những mục dễ bị kiểm:

Ví dụ khai $10,000 cúng dường cho chùa nêu trên, tương tự nếu có chi phí khai bất thường nào quá lớn, tốt nhất nên đính kèm tờ khai 1 bản sao biên lai của người nhận. Dĩ nhiên khi khai thác dữ kiện trong tờ khai, máy tính sẽ loại ra để kiểm lại thì khi nhân viên IRS xét đến, vì đã có sẵn chứng từ nên chắc chắn thông qua mà không cần hỏi nữa.

#Cập nhật nhanh:

Hướng dẫn khai thuế tiệm nail

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết