Cali giới nghiêm ban đêm từ 21/11

-
Thomas Nguyen
-
20.11.2020

Cali lại gặp “hạn”?

Hôm 19/11, Thống Đốc Cali, Newsom công bố lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm giảm đà lây lan đáng lo ngại của Covid. Lệnh giới nghiêm cấm cư dân làm những việc không thiết yếu, đi lại và tụ tập từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Cali giới nghiêm ban đêm từ 21/11
Orange County xuống Bậc Tím, các nhà hàng không được cho khách vào ăn bên trong.

Lệnh có hiệu lực từ 10 giờ tối, 21/11, tại những quận hạt nằm ở Bậc Tím, bậc theo dõi Covid gắt gao nhất của bang. Hiện tại, trong 58 quận hạt Cali, có 41 quận hạt nằm ở bậc này, chiếm hơn 90% dân số bang. Toàn bộ quận hạt ở vùng Bay Area sẽ bị giới nghiêm, trừ San Francisco, San Mateo và Marin.

Vì những sinh hoạt ban đêm thường là tụ tập không thiết yếu, mà khi đó, người ta rất có thể say xỉn, nên không để ý đến biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang. Theo lệnh, người trong cùng gia đình được phép ra đường sau 10 giờ tối miễn là không tiếp xúc với ai khác. Lệnh này không áp dụng cho người không có nhà.

Thống đốc Cali và bản đồ màu mức độ nhiễm của bang.

John Swartzberg, giáo sư bệnh truyền nhiễm và bào chế vaccine của UC Berkeley, vui vì bang công bố giới nghiêm. Ông còn mong Cali quyết liệt hơn nữa, thậm chí ra lệnh ở nhà toàn bang như hồi tháng 3. Lệnh giới nghiêm là bước quan trọng, vì ít nhất biện pháp này cũng cảnh báo người dân phải xem trọng số ca nhiễm đang tăng mạnh, do đó phải cẩn trọng, phải tuân thủ biện pháp thực sự giúp giảm lây lan, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Số người nhiễm đang tăng cao ở Cali. Tuần qua, tiểu bang xác nhận số ca mới nhiều hơn bất kỳ tuần nào khác, và số bệnh nhân trong bệnh viện cũng như số người chết đang tăng.

Sở y tế quận hạt khắp Cali báo thêm tổng cộng 11,646 ca nhiễm và 107 ca tử vong. Đây là ngày có số người chết cao nhất kể từ 21/10, và là lần thứ 3 số người nhiễm bệnh vượt hơn 10,000 trong 3 ngày liên tiếp. Mấy ngày gần đây, lệnh giới nghiêm được ban hành với mức độ khác nhau khắp nước Mỹ giữa lúc số người nhiễm tăng trên cả nước.

Cali giới nghiêm ban đêm từ 21/11
Mức độ giới nghiêm có lẽ sẽ tăng theo số ca nhiễm Covid.

Tuần trước, New York ra lệnh doanh nghiệp nào có giấy phép bán rượu đóng cửa sau 10 giờ tối và đóng cửa toàn bộ trường học trở lại. El Paso, Texas, còn khắt khe hơn, yêu cầu cư dân ở nhà ban đêm trừ trường hợp khẩn cấp hoặc thiết yếu.

Tuần này, Washington cũng ban hành quy định hạn chế mới khắp bang, như cấm tụ tập nhiều gia đình trong nhà. Tại Los Angeles County, các giới chức siết chặt biện pháp chống Covid và cảnh báo có thể ban hành lệnh nghiêm ngặt hơn nếu số ca nhiễm tăng đáng kể.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết