Califonia: Nail salon của người Việt không còn khả năng chống chọi

-
L. Jade
-
27.09.2020

Tiền tiết kiệm bao năm của Tracy Tran – chủ tiệm nail người Việt tại California – đã hết sạch. Hầu hết là chi trả cho khoản thuê địa điểm nail salon của cô – gần $13,500/tháng – trong khi tiệm của cô không kiếm được một đồng suốt 6 tháng kể từ khi có lệnh đóng cửa toàn bộ các tiệm nail.

California: Mở tất cả trừ nail salon

Trong khi hầu hết các cơ sở kinh doanh của tiểu bang đã có thể hoạt động trở lại, các tiệm làm móng phần lớn vẫn bị đóng cửa theo lệnh y tế của tiểu bang và địa phương kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Califonia: Nail salon của người Việt không còn khả năng chống chọi

Điều này thật không công bằng, ngành nail đã đóng góp hàng triệu đô (bằng cả hiện vật và tiền mặt) để hỗ trợ chính phủ trong đại dịch.

Xem thêm: Cộng đồng nail Việt chung tay tặng khẩu trang chống Covid-19

Theo một báo cáo, khoảng 70% nhân viên làm móng ở California là người Mỹ gốc Việt đang phải chịu hậu quả nặng nề từ Covid-19. Hơn 1/3 số chủ tiệm cho biết từ vài tháng trước rằng họ không thể trả tiền thuê nhà nữa và 29% khác nói rằng họ sẽ hết tiền trong tháng tới.

Tam Nguyen, Co-founder Nailing it For America, một liên minh được thành lập vào đầu năm nay, cho biết: “Không có một người Mỹ gốc Việt nào không có thành viên gia đình hoặc bạn thân làm việc tại tiệm nail. tiệm nail”.

Liệu nail salon người Việt có thể chống chọi đến bao giờ?

Mối liên hệ giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt và nghề nail bắt nguồn từ thế hệ người Việt di dân sau Chiến tranh Việt Nam. Ngày nay, nửa triệu người Việt nhập cư sống ở California, với hơn 100.000 người ở San Jose, nơi có dân số gốc Việt lớn thứ hai trong cả nước.

Trong số 10 tiệm làm móng mà chúng tôi ghé thăm, một tiệm đã đóng cửa vĩnh viễn, bảy tiệm vẫn đóng cửa và hai tiệm hoạt động với một thợ nail duy nhất, trong đó có một tiệm làm trong nhà theo lệnh y tế. Đường dây điện thoại tại hàng chục tiệm khác đã không còn hoạt động, cho thấy họ có thể đã ngừng hoạt động.

Một số người lo lắng rằng đại dịch có thể đánh dấu sự kết thúc của một mô hình kinh doanh đã tồn tại hàng thập kỷ. Nguyen ước tính 1/4 tiệm nail ở California sẽ đóng cửa trong khi những người khác cho rằng con số sẽ lên tới hơn1/2.

Các tiệm nail hiện được phép hoạt động bên ngoài ở nhiều quận, nhưng hầu hết các chủ tiệm nói rằng họ không có không gian ngoài trời hoặc giấy phép của quận để làm như vậy.

califonia nail salon cua nguoi Viet khong con kha nang chong choi
Không nhiều tiệm có khả năng hoạt động ở ngoài trời dù được chính phủ cho phép

Những người đang làm việc trong các bãi đậu xe và các con hẻm cho biết họ lo lắng về mùa hè nắng nóng, gió và mưa làm chập thiết bị của họ cũng như sự an toàn khi đối mặt với lượng khách vãng lai. Một thiểu số nhỏ đang hoạt động chống lại trật tự y tế của nhà nước, chỉ cho phép một khách hàng tại một thời điểm.

Theo Thao Bui, liên lạc viên cộng đồng của Trung tâm Phát triển Đông Nam Á, kể từ khi đóng cửa, nhiều người Việt phải dọn ra khỏi nhà vì bị đuổi. Không có việc làm, nhiều khách hàng của cô không thể tìm được nhà ở rẻ hơn và đã cùng các gia đình chuyển đến các studio chật chội.

“Tôi tự hỏi mình mỗi sáng: Làm thế nào chúng ta có thể tồn tại?” Tony Nguyễn, điều phối viên chương trình của California Healthy Nail Salon Collaborative cho biết. “Chúng tôi không có câu trả lời.”

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết