California: Chủ tiệm nail Việt bức xúc vì bị kỳ thị, biểu tình đòi mở cửa lại

Hàng ngàn người đã tụ tập vươn cao biểu ngữ yêu cầu cho các cửa tiệm nails mở cửa lại trước khu Thương xá Phước Lộc Thọ.

Bang California hiện đang có gần 2 triệu người Mỹ gốc Việt sinh sống và làm việc. Dịch Covid-19 đã làm đóng cửa hơn 11.000 tiệm nail ở California ba tháng qua, 80% trong số đó thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt.

Chỉ trích chính quyền kỳ thị

Vào ngày 7 tháng 5, trong buổi họp về Covid-19, Thống đốc Newsom đã phát biểu rằng nguồn gốc lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở California xuất phát từ một tiệm nail. Lời phát biểu đã gây một cơn bão phẫn nộ đối với các chủ tiệm nail tại Mỹ, đặc biệt là California.

Tổ chức liên hiệp doanh nghiệp Pro Nail Association vận động biểu tình, tuyên bố họ sẽ thưa kiện văn phòng thống đốc vì phát ngôn sai lệch gây ảnh hưởng đến đời sống và việc làm. Cũng như việc làm dấy lên lo ngại về vấn nạn kỳ thị chủng tộc vì dịch bệnh Covid-19 bị gán cho cộng đồng gốc Việt.

nguoi Viet o California

Vẫn chưa có thông báo tái mở cửa dành cho tiệm nail

Ngày 5 tháng 6, Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom thông báo các trường học, phòng gym, trung tâm thể thao chuyên nghiệp, tiệm tóc và quán bar được phép tái mở cửa. Tuy nhiên, tiệm nail vẫn tiếp tục phải đóng cửa khiến cho nhiều chủ tiệm nail bức xúc.

bieu tinh tai California

Cô Jessica Nguyen, chủ một tiệm nail ở vùng Southbay cho biết: “Tôi quá bức xúc với Thống đốc bang vì đến thời điểm hiện tại mà tiệm nails vẫn không được mở cửa. Nhiều khách hàng là người Mỹ họ đã điện thoại hỏi chúng tôi sao tiệm tóc mở rồi mà tiệm nail chưa mở cửa hoạt động”.

Các chủ tiệm nail chia sẻ rằng họ có các quy định nghiêm ngặt để ngăn ngừa lây nhiễm, và cho biết việc đóng cửa hơn 80 ngày đang gây thiệt hại không thể đảo ngược đối với một số tiệm. Khi các cơ sở kinh doanh như tiệm làm tóc được phép mở cửa trở lại, tiệm nail không nên bị bỏ lại phía sau.

chu tiem nail Viet

Christie Nguyen, chủ của tiệm Studio 18 ở Tustin nói: “Kể từ khi bắt đầu làm nghề và trước khi Covid-19 bùng phát, chúng tôi đã chuẩn bị các thiết bị bảo hộ cá nhân và mua thêm tấm chắn, khẩu trang để phòng ngừa. Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc để tái mở cửa và chúng tôi không biết tại sao mình chưa được phép”.

Có thể bạn quan tâm:

California: Người Việt bức xúc phát biểu ‘Covid-19 lây ở tiệm nail’ của thống đốc

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết