California: Điểm qua những luật mới đáng chú ý trong năm 2020

-
Adam
-
13.01.2020

Năm 2020 sẽ mở đầu một giai đoạn mới tại California, khi tiểu bang tăng cường bảo vệ cho những người sử dụng Internet và những người lao động tạm thời. Dưới đây là danh sách các đạo luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2020.

NƠI LÀM VIỆC

SB-3: Lương tối thiểu: 

Mức lương tối thiểu ở California tăng thêm $1 lên $12 một giờ cho các nhân viên làm việc tại các công ty có 25 nhân viên trở xuống và tăng $13 một giờ cho nhân viên tại các công ty lớn hơn 25 người, áp dụng từ 1/1/2020.

AB-5: Người lao động tự do: 

Đạo luật mới sẽ áp dụng trực tiếp cho các nhân viên làm việc theo hợp đồng, các nhân viên ngắn hạn, hoặc những người lao động tự do. 

Theo luật AB-5, một người lao động sẽ được coi là nhân viên chứ không phải người lao động tự do nếu chủ lao động kiểm soát công việc, chỉ đạo họ trong quá trình làm việc hoặc nếu công việc của họ là một phần của hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. 

SB 188: Kiểu tóc

California trở thành tiểu bang đầu tiên cấm phân biệt đối xử nơi làm việc và trường học dựa trên kiểu tóc tự nhiên hoặc kết cấu tóc của họ. Kiểu tóc được bảo vệ bao gồm kiểu tóc thắt bím, tóc xoăn và tóc kết thành từng dải bím tóc.

SB 142: Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ 

Trong khi California đã có luật yêu cầu chủ lao động cho phép các bà mẹ được tạm nghỉ khi đang trong thời kỳ lấy sữa cho con bú. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ phải làm việc này trong phòng tắm hoặc tủ quần áo văn phòng. Luật mới yêu cầu các công ty phải cung cấp không gian phù hợp để cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể lấy sữa gần khu vực làm việc của nhân viên, có phích cắm điện và không bị xâm nhập.

AB-51: Thỏa thuận giàn xếp: 

Người lao động có quyền lựa chọn giải quyết tranh chấp lao động hoặc các tranh chấp liên quan khác bằng thoả thuận trọng tài hoặc là bằng việc khởi kiện ra toà án, luật mới cấm người sử dụng lao động ép buộc người lao động phải chọn thoả thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Áp dụng đối với những thoả thuận được thiết lập sau 1/1/2020. 

SB 1343: Quấy rối tình dục:

Yêu cầu các doanh nghiệp có ít nhất năm nhân viên cung cấp các khoá đào tạo chống quấy rối tình dục cho nhân viên của mình trong vòng sáu tháng sau khi được thuê và lặp lại sau hai năm.

SB-83: Trả lương cho người nghỉ phép gia đình

Người mới làm cha mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc con nhỏ. Các quyền lợi theo Nghỉ phép gia đình có lương sẽ tăng từ sáu tuần lên tám tuần bắt đầu từ ngày 1/7/2020.

NHÀ Ở 

AB-1482: Kiểm soát tiền thuê nhà: 

Các cộng đồng không có đạo luật kiểm soát tiền thuê nhà nay sẽ được bảo vệ bởi luật kiểm soát tiền thuê nhà của tiểu bang. Luật mới quy định tiền thuê nhà mỗi năm chỉ được tăng 5% cộng thêm lạm phát, nhưng không bao giờ vượt quá 10% tổng số. Luật mới không áp dụng cho các ngôi nhà được xây dựng trong vòng 15 năm trước. 

AB-652: Trưng bày tôn giáo: 

Người dân được bảo vệ nhiều hơn trong quyền trưng bày các biểu tượng tôn giáo, như giá đèn cầy 7 đế hay thánh giá bên ngoài ngôi nhà của họ. Các chủ đất và các ban quản lý nhà ở sẽ không được cấm việc trưng bày biểu tượng tôn giáo trên cửa ra vào hoặc khung cửa nhà. Biểu tượng tôn giáo được trưng này không được lớn hơn diện tích 26×12 inches.

SB-222: Phân biệt đối xử nhà ở 

Luật SB-222 mở rộng luật hiện hành nhằm bảo vệ các cựu quân nhân và quân nhân khỏi sự kỳ thị nhà ở.

RIÊNG TƯ 

SB-375: Quyền riêng tư trên không gian mạng. 

Theo đó, người cung cấp thông tin trên mạng cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet như Google, Facebook, có quyền được yêu cầu các doanh nghiệp này cho biết là họ đang thu thập những thông tin nào từ người sử dụng; quyền từ chối cho phép các doanh nghiệp này bán thông tin cá nhân của người sử dụng cho các doanh nghiệp khác và quyền yêu cầu các doanh nghiệp này phải xoá dữ liệu của người sử dụng.

KẾT HÔN

SB-30: Người cùng chung sống

Những quyền lợi của những đôi đồng tính cũng sẽ được áp dụng cho những đôi khác giới tính. Luật mới cho phép các đôi khác giới được đăng ký sống chung như vợ chồng mà không phải đăng ký kết hôn và quyền lợi, nghĩa vụ cũng được đối xử như là những cặp có đăng ký kết hôn.

GIÁO DỤC

SB-419: Đuổi học: 

Các trường tiểu học nay sẽ không thể đuổi học học sinh một cách quá dễ dàng. Luật mới cấm các trường học đuổi học học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 vì các tội như cản trở hoạt động của trường hay không nghe lời cô giáo. Các học sinh trung học phải đợi đến năm 2025 để có sự bảo vệ tương tự.

Y TẾ

SB-104: Dịch vụ y tế cho di dân bất hợp pháp:

California đã trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp phúc lợi y tế do chính phủ tài trợ cho những di dân bất hợp pháp. Luật mới mở rộng chương trình bảo hiểm sức khoẻ từ 25 tuổi trở xuống có thu nhập thấp, bất kể tình trạng di trú của họ hợp pháp hay bất hợp pháp.

AB-2119: Người trẻ tuổi chuyển giới: 

Những người trẻ tuổi chuyển giới có quyền lợi như đối với những người bình thường khác trong việc tư vấn về các dịch vụ y tế, cố vấn tâm lý, phương pháp trị liệu bằng hormone và phẫu thuật.

TƯ PHÁP

SB-439: Tội phạm vị thành niên

Theo đó, trẻ em dưới 12 tuổi, phạm các tội không bạo lực sẽ được giao cho cha mẹ hay người giám hộ thay vì bị giam giữ trong những trung tâm trẻ vị thành niên như trước đây. Luật này không áp dụng cho người vị thành niên phạm các tội cưỡng hiếp, giết người, hay gây thương tích nghiêm trọng.

SB-970: Buôn người: 

Người chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú như Airbnb… tại California phải cung cấp những khoá huấn luyện nhân viên để nhận biết và định dạng những nạn nhân của tội phạm buôn người.

ĐỘNG VẬT

SB-1249: Thí nghiệm trên động vật: 

Luật mới cấm bán các mỹ phẩm có bao gồm các thành phần được thí nghiệm trên động vật sau ngày 1/1/2020. Luật này không áp dụng cho các sản phẩm được bán toàn cầu, nơi việc thử nghiệm trên động vật là điều được luật pháp yêu cầu.

AB-1762: Khu vực dành cho chó: Cơ quan quản lý các công viên và các khu vui chơi công cộng California có thời hạn đến ngày 1/7/2020 để lập danh sách các khu vực cho phép đem chó đi vào bên trong và những khu vực cụ thể giới hạn riêng cho chó.

CHÁY RỪNG

SB-167: Cúp điện để giữ an toàn: 

Luật mới yêu cầu các hãng tiện ích như hãng điện PG&E phải lập một kế hoạch, để giảm các ảnh hưởng xấu của việc cúp điện đối với các cơ quan đáp ứng khẩn cấp và những người tàn tật.

SB-209: Trung tâm khuyến cáo cháy rừng: Luật này yêu cầu thiết lập trung tâm khuyến cáo cháy rừng, để mở rộng năng lực của tiểu bang trong việc tiên đoán và chuẩn bị cho cháy rừng. Trung tâm sẽ hoạt động dựa vào mạng lưới các trạm thời tiết tự động của tiểu bang và các camera phát hiện cháy.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết