CDC cảnh báo: Covid-19 sống trong giày và lây nhiễm ở khoảng cách 13 feet

-
Thu Nguyen
-
13.04.2020

CDC cảnh báo dựa theo một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra Covid-19 có thể sống và lây lan từ đế giày dép. Hơn nữa, họ cũng khẳng định rằng “khoảng cách lây truyền tối đa của virus Corona có thể lên tới 4 mét hay 13 feet”. 

Nghiên cứu này được thực hiện từ ngày 19 tháng 2 cho đến ngày 2 tháng 3 năm 2020 bởi nhóm chuyên gia tại bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc. Họ tìm thấy virus Corona trên sàn nhà và đế giày của những y tá, bác sĩ làm việc tại đây. 

Covid-19 sống trong giày và lây lan từ đế giày dép

covid-19

Khi nhân viên y tế đi bộ quanh phòng bệnh, virus có thể lây nhiễm ra khắp sàn nhà. Bằng chứng là kết quả dương tính 100 % virus Corona ở các sàn nhà của hiệu thuốc bệnh viện, nơi không hề có bệnh nhân”. Hơn một nửa số mẫu từ đế giày của nhân viên y tế ICU đều xét nghiệm dương tính với virus này. 

Rõ ràng, đế giày của nhân viên y tế có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19 mà ít người để ý tới. Đã tồn tại 3 kết quả xét nghiệm dương tính trên đế giày tại sàn nhà phòng thay đồ. Do đó, chúng tôi đặc biệt khuyên mọi người nên khử trùng đế giày trước khi ra khỏi khu vực tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

covid-19

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra virus được phân phối rộng trên sàn nhà, chuột máy tính, thùng rác và tay vịn nơi có người bệnh tiếp xúc. Một số nghiên cứu riêng rẽ khác được công bố vào tháng 3 đã cảnh báo rằng sự truyền nhiễm virus Corona có thể ở khoảng cách xa tới 27 feet. 

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại MIT bao gồm giáo sư Anthony Fauci, giám đóc bệnh viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia. Kết quả này đã thực sự lôi cuốn sự chú ý trong cộng đồng y tế. “ Điều này có thể gây sự hiểu lầm nghiêm trọng, việc lây nhiễm với khoảng cách này chỉ áp dụng cho những người hắt hơi cực mạnh” – Giáo sư Fauci giải thích tại buổi họp báo ngày 31 tháng 3 tại Nhà Trắng. 

covid-19

Các nhà khoa học giải thích rằng đường lây nhiễm chính của SARS-CoV-2 là qua đường hô hấp không khí và bề mặt tiếp xúc. Ngay cả khẩu trang của người bị nhiễm Covid-19 chứa dịch tiết từ miệng và khí thở ra đều bị lây nhiễm cao với virus. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên khử trùng khẩu trang đầy đủ, không cần tay lên bề mặt khẩu trang trước khi loại bỏ chúng. 

Nghiên cứu tại Bệnh viện Vũ Hán cho thấy SARS-CoV-2 còn có thể lây truyền trên khí dung. Khi thu thập không khí trong khu cách ly của bệnh viện và kết quả thu được các mẫu dương tính với virus Corona. Kết luận rằng sự ô nhiễm không khí ở khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất cao, khoảng cách lây truyền của SARS-CoV-2 qua khí dung có thể là 4 mét tương đương khoảng 13 feet. Trong khi, chính phủ Hoa Kỳ khuyến cáo người dân nên thực hiện cách ly xã hội với khoảng cách là 6 feet. 

covid-19

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học cho thấy rằng việc cách ly tại nhà của những người nghi ngờ Covid-19 có thể không phải là một chiến lược kiểm soát tốt nhất. Các thành viên trong gia đình thường không có thiết bị bảo vệ cá nhân và thiếu đào tạo chuyên nghiệp, điều này dễ dẫn đến lây nhiễm trong từng cụm gia đình. 

Trong khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng cách ly hết mức có thể cách ly tất cả bệnh nhân nghi ngờ Covid-19 bằng các hành động như xây dựng bệnh viện cabin di động ở Vũ Hán, đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đều được chăm sóc bởi chuyên gia và nhân viên y tế. Nhờ vậy, việc truyền virus đã bị cắt đứt một cách hiệu quả. Kể từ cuối tháng 3, dịch SARS-COV-2 ở Trung Quốc đã được kiểm soát tốt.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết