Cập nhật bão Sally: 10 triệu người khu vực nào được cảnh báo?.

Bão Sally có thể gây ra trận lũ lịch sử.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo gần 10 triệu người dân Mỹ dọc theo Bờ Vịnh (hay Duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ) về khả năng đe dọa tính mạng và gây ra trận lũ lụt lịch sử trong 12 giờ tới khi bão Sally tiếp tục hoành hành ngay phía Nam Alabama.

Theo tin tức dự báo thời tiết lúc 9 giờ sáng 16/9/2020, Sally đạt trạng thái bão cấp 1 (trên thang đo bão Saffir-Simpson) với sức gió mạnh 139 km/giờ, gió giật 167 km/giờ. Khí áp đạt 975.0 mbar. Bão di chuyển rất chậm về phía Bắc Bờ Vịnh, mỗi giờ đi được 7 km.

Cập nhật bão Sally: Khu vực nào được cảnh báo?.

Cơn bão khó lường.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, việc bão Sally di chuyển chậm sẽ dẫn đến tác động kéo dài cho khu vực mà nó đổ bộ do mưa lũ, triều cường và gió mạnh. Vì vậy, tuy chỉ sở hữu sức mạnh của một cơn bão cấp 1 nhưng bão Sally khả năng gây ra nhiều nguy hiểm đến từ gió mạnh, triều cường và lượng mưa lớn. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Sally có thể gây ra lũ lụt lịch sử tại Bờ Vịnh.

Bão Sally ngoài khơi Bờ Vịnh vào tối thứ Ba với sức mạnh là cơn bão cấp 1.

Tổng lượng mưa cao nhất của bão Sally, cục bộ đến 762 mm, dự kiến ​​từ Đông Nam Mississippi đến ven biển Alabama và Tây Florida Panhandle. Trung tâm Dự báo Thời tiết của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đã đưa ra nguy cơ cao hiếm gặp về lượng mưa quá mức cho khu vực này vào 16/9.

NOAA đã đưa ra nguy cơ bão Sally gây ra lượng mưa lớn từ phần lớn Alabama và Florida Panhandle đến miền Bắc Georgia và các phần miền Tây Carolinas từ thứ Tư đến thứ Năm tuần này.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida đã kích hoạt 175 thành viên, sẵn sàng ứng phó với bão Sally. Chính quyền Florida cho biết lực lượng cảnh vệ đang chuẩn bị cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và có 30 phương tiện ứng phó ở chế độ chờ để sử dụng. Những lo ngại về mưa lớn và lũ lụt sẽ kéo dài trong đất liền vào miền Nam nước Mỹ cho đến hết thứ Sáu 18/9.

Cập nhật bão Sally: Khu vực nào được cảnh báo?.

Phạm vi ảnh hưởng của bão Sally là rất rộng.

Hiện Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) phát đi cảnh báo đến các bang miền Nam, từ phía Đông của thành phố Bay St. Louis, Mississippi, đến Navarre, bang Florida, bao gồm Biloxi, Mobile và Pensacola.

Ngay từ tối 14/9, giờ địa phương, bão Sally đã gây lũ lụt ven biển vừa phải cho Đông Nam Louisiana đến Mississippi, Alabama và Tây Florida Panhandle. Đến 15/9, tại Pensacola, Florida, đã đo được lượng mưa 330 mm. Tính đến 16/9, NHC đưa ra cảnh báo lốc xoáy đối với vùng ven biển Alabama; và phía Tây cùng trung tâm Florida Panhandle.

Ngoài ra, gió bão có thể gây ra một số thiệt hại về cơ sở hạ tầng, cây cối bị đổ và mất điện, đặc biệt là trong khu vực cảnh báo bão từ ven biển Mississippi đến ven biển Alabama và Tây Florida Panhandle. Triều cường cao gần 3 mét do bão Sally gây ra cũng có khả năng gây nguy hiểm tính mạng cho nhiều khu bực Bờ Vịnh Mỹ.

Điều khiến các chuyên gia khí tượng gặp khó khăn là bão Sally đang chứng tỏ mình là trận bão khó dự đoán, nó liên tục thay đổi tốc độ và cường độ chỉ tong 24 giờ. Các chuyên gia đang cảnh báo rằng có thể có thêm nhiều điều bất ngờ từ bão Sally.

Mắt bão khổng lồ.

NOAA cho biết, đã điều động 2 máy bay chuyên săn bão P-3 Hurricane Hunter để đi vào vùng mắt bão Sally. Mỗi máy bay thực hiện 4 lần đi qua tâm bão, quan sát điều kiện khí quyển ở tất cả các góc của Sally từ độ cao 3.000 mét.

Dưới đây là các bức ảnh do NOAA công bố cho thấy mắt bão Sally trong quá trình tăng cường.

Dải mây khổng lồ bao quanh mắt bão Sally.

Trước đó, NOAA đưa ra cảnh báo: Mùa bão 2020 ở Đại Tây Dương không chỉ diễn biến phức tạp, khó lường mà còn có tần suất dày đặc, khác thường. Trung bình mỗi năm, Đại Tây Dương xuất hiện khoảng 12 cơn bão, riêng trong năm 2020, con số tăng lên từ 19 đến 25.

Bão Sally khuấy đảo Vịnh Mexico trong ảnh vệ tinh do NOAA công bố vào tối ngày 15/9/2020.

#Cập nhật nhanh:

Nếu bạn đang khó khăn vì thiếu thực phẩm. Hãy vào đây!

Nếu bạn đang khó khăn vì thiếu thực phẩm. Hãy vào đây!

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết