Câu chuyện đeo khẩu trang tại Mỹ

-
VNailPro
-
10.08.2022

Trong một tháng qua, ở Mỹ đã có nhận thức phổ biến theo kiểu: ‘Nếu theo phe Trump, đừng đeo khẩu trang. Nếu chống Trump, cứ việc đeo’. Điều này có lẽ đã không còn đúng sau khi Tổng thống Donald Trump lần đầu xuất hiện trước đám đông với khẩu trang trên mặt.

Chuyến thăm tới Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed ngày 11.7 đã đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang khi xuất hiện tại một sự kiện công khai, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Mỹ.

Trước đó, thống đốc bang New York Andrew Cuomo đều đặn lên Twitter đăng những bài ám chỉ ông Trump là tổng thống nhưng không làm gương. “Đến con nít còn làm được. Đeo khẩu trang đi”, ông Cuomo viết đầy ẩn ý trong đoạn clip bé gái giải thích vì sao đeo khẩu trang lại quan trọng trong mùa dịch này.

deo khau trang

New York là một trong 20 tiểu bang bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Phe Dân chủ lập luận việc ông Trump liên tục từ chối đeo khẩu trang đã kích động các nhóm ủng hộ ông chống lại lệnh của các tiểu bang. Ở một vài nơi, những nhóm ủng hộ cực đoan còn tuyên bố sẽ kiện chính quyền vì xâm phạm quyền hiến định của họ khi bắt buộc đeo khẩu trang.

Mike Pence
Ông Mike Pence – Phó Tổng thống Mỹ đeo khẩu trang khi tham gia một sự kiện đông người – Ảnh: REUTERS

Tại bang Texas, Thống đốc bang Greg Abbott ngày đã ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng vào đầu tháng 7 vừa qua. Ngoài ra, chính quyền Texas cũng cấm tụ tập trên 10 người và người dân vẫn phải duy trì giữ khoảng cách 2m với nhau.

nha hang Texas
Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang tại nhà hàng ở bang Texas. Ảnh: AFP

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã kêu gọi tất cả người dân từ 2 tuổi trở lên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đồng thời lưu ý rằng khẩu trang đóng vai trò quan trọng tại những khu vực khó duy trì giãn cách xã hội. Virus corona chủng mới được cho là có khả năng lan truyền giữa những người nhiễm không có triệu chứng thông qua các giọt bắn từ đường thở trong không khí.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cảnh báo Mỹ vẫn đang trong làn sóng Covid-19 và phải hành động ngay để ngăn ca nhiễm mới tăng. Fauci khẳng định biểu đồ số ca nhiễm mới ở Mỹ chỉ đi lên, chưa từng được giảm xuống.

Trước tình hình dịch bệnh leo thang, một số bang tại Mỹ đã buộc phải bắt đầu thu hẹp quy mô kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế. New York, California, Texas và mới nhất là Florida được đánh giá là 4 bang có diễn biến dịch bệnh tồi tệ nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ vượt mốc 3 triệu ca Covid-19, chính thức rút khỏi WHO

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết