Bảo lãnh định cư tất cả các diện 2020: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

-
Thomas Nguyen
-
28.09.2020

Bảo lãnh tất cả các diện 2020: Các câu hỏi thường gặp

1.Mở hồ sơ bảo lãnh anh chị em 2014 bao giờ thì được?

Nếu ai mở hồ sơ bảo lãnh anh chị em vào 2014 thì ít nhất phải chờ trong 7 đến 8 năm nữa. Vì ngày đáo hạn bên Ngoại giao đưa ra cho hồ sơ định cư diện F4 chỉ mới duyệt đến 01/02/2007. Bạn không nêu rõ là tháng nào trong 2014 nhưng cũng sẽ mất 7-8 năm thì anh chị em mới được xin thị thực để định cư.

2.F2A bảo lãnh vợ thẻ xanh mất bao lâu? Và nếu bổ sung thêm hồ sơ cho em bé thì có bị kéo dài thời gian không?

Trước hết, nếu bạn bổ sung thêm hồ sơ cho trường hợp nào đi nữa thì không bao giờ bị kéo dài thêm thời gian. Diện F2A sẽ không phải chờ đợi. Tuy nhiên, Sở di Trú Mỹ phải chấp thuận đơn I-130 rồi thì mới tiến tới phần kế tiếp được. Bên cạnh đó, ngày đáo hạn bên Bộ Ngoại Giao đưa ra là bạn không phải đợi vì một khi hồ sơ được chấp thuận, bạn được tiến tới liền diện F2A.

3.Mẹ có quốc tịch bảo lãnh con trên 21 tuổi chưa lập gia đình, hồ sơ 3/2015 tới khi nào thì được phỏng vấn?

Hiện tại ngày đáo hạn của Bộ Ngoại Giao đưa ra cho diện F1 là 05/05/2013 trong khi hồ sơ của bạn là 2015 thì sẽ phải đợi thêm 2 năm nữa thì mới trùng ngày đáo hạn.

4.Tiệm làm nail, nhà hàng có thể làm được cho du học sinh giấy tờ hay không?

Không, đối với tiệm nail vì số người làm nail hiện tại rất lớn vậy nên nếu muốn làm giấy tờ ở đây là chứng chỉ lao động (I-140) cho du học sinh thì chắc chắn không được. Trừ trường hợp nếu bạn ở 1 nơi nào đó rất là hẻo lánh và số người làm nail không có thì may ra còn có cơ hội. Đối với trường hợp làm cho nhà hàng thì sẽ được chấp nhận tùy vào chức vụ là gì vì chứng chỉ lao động nó rất quan trọng về chức vụ.

5.Chồng bảo lãnh tôi ở Việt Nam năm 2016, tôi phỏng vấn thì bị cho không đúng sự thật sau đó bắt bổ sung thì tôi vẫn không bổ sung. Tiếp đến tôi qua Mỹ du lịch và chồng làm hồ sơ bảo lãnh lại và tôi phỏng vấn 8/2019 nhưng lại không được cấp thẻ xanh với lý do là visa hết hạn. Giờ tôi phải làm gì khi vợ chồng tôi vừa có bé được 1 tuổi?

Trường hợp không bổ sung hồ sơ 2016 và cho hồ sơ qua đi là bình thường. Tuy nhiên, khi được phỏng vấn 8/2019 nhưng lại không được cấp thẻ Xanh thì có thể do chồng chỉ có thẻ xanh thôi. Nếu chồng có quốc tịch thì cho dù visa bạn hết hạn, bạn vẫn xin thẻ xanh được và lưu ý rằng:

  • nếu người chồng lúc trước với người chồng hiện tại là 1 thì không sao với điều kiện phải có quốc tịch.
  • nếu chỉ có thẻ xanh thì bên Sở di trú Mỹ sẽ bác đơn.

6.Dì tôi bảo lãnh mẹ tôi thì tôi có đi theo được không khi hiện tại tôi đã 27 tuổi?

Còn tùy tình trạng của bạn đến ngày đáo hạn của Bộ Ngoại Giao họ đưa ra trùng với ngày ưu tiên của hồ sơ được gửi vào thì lúc này bạn lấy thời gian mà Sở di trú Mỹ dùng để duyệt hồ sơ (tức ngày chấp thuận đơn I-130) trừ đi ngày ưu tiên (tức ngày bạn nộp giấy tờ I-130 vào USCIS) thì sẽ biết được Sở di trú bao lâu sẽ duyệt hồ sơ bạn.

Sau đó nếu ngày đáo hạn của Bộ Ngoại Giao đưa ra trùng với ngày ưu tiên của bạn thì lúc này xem lại tuổi ngay lúc đó là bao nhiêu? Tiếp theo dùng tuổi đó trừ đi thời gian Sở di trú dùng để duyệt hồ sơ và một khi bạn trừ xong thấy vẫn dưới 21 tuổi thì sẽ được đi theo mẹ của mình.

Bảo lãnh tất cả các diện 2020: Các câu hỏi thường gặp

7.Người phụ thuộc là con có quốc tịch Mỹ xin phúc lợi xã hội thì có ảnh hưởng đến đương đơn chính xin thẻ xanh hay không?

Không. Vì người con có quốc tịch Mỹ có thể xin những phúc lợi này vậy nên không ảnh hưởng đến người đương đơn được bảo lãnh.

8.Sở di trú kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ I-14D thì kéo dài bao lâu từ 2017 đến nay gần 3 năm rồi?

Nếu lãnh sự đã phỏng vấn xong nhưng họ vẫn không tin và trả hồ sơ lại cho Sở di trú Mỹ thì lúc này họ sẽ kéo dài ít nhất là trên 2 năm, trong khi trường hợp của bạn đã kéo dài đến 3 năm thì rất có thể hồ sơ của bạn đã bị Sở di trú bác đi. Cách giải quyết là hỏi lại văn phòng luật sư làm hồ sơ bạn, nhờ họ liên lạc lại USCIS xem đã có quyết định chưa.

9.Hồ sơ người có thẻ xanh bảo lãnh con dưới 21 tuổi thời hạn bao lâu thì được phỏng vấn?

Nếu hồ sơ I-130 được chấp thuận thì có thể tiến tới làm việc với bên trung tâm thị thực vì ngày đáo hạn lúc nào cũng trùng với ngày ưu tiên của bạn.

12/2019 Bộ Ngoại Giao thông báo là một khi hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ được quyền tiến đến bước tiếp ngay lúc đó luôn mà không cần phải chờ đợi.

10.Qua Mỹ bao lâu thì được cấp thẻ xanh?

Tùy thuộc vào diện qua Mỹ để được cấp thẻ xanh:

  • nếu được bảo lãnh theo diện thân nhân bảo lãnh thì bắt buộc phải đóng phí cho Sở di trú và sẽ nhận được thẻ xanh từ USCIS sau 150 ngày kể từ ngày đặt chân vào Mỹ.
  • nếu lâu hơn 150 ngày, nên chủ động liên hệ Sở di trú để chứng minh rằng bạn đã trả số tiền 220 USD và sau đó Sở di trú sẽ hoàn tất nhanh.

11.Tôi được chị bảo lãnh diện F4 vào 10/2010 và ưu tiên là 1/2011. Vậy khi nào tôi được đi?

Hiện tại diện F4 chỉ duyệt tới 1/2/2007 thì sẽ phải đợi ít nhất 3 năm 8 tháng nữa hồ sơ mới được đáo hạn.

12.Diện F4 nộp hồ sơ năm 2011 và bây giờ vẫn chưa thấy được chấp thuận, liệu có phải bị thất lạc hay không?

Diện F4 thông thường chỉ đợi từ 4 đến 6 năm nhưng trường hợp của bạn đã lên tới 8 năm nên hãy nói người đứng ra bảo lãnh liên lạc Sở di trú Mỹ (USCIS) để kiểm tra lại hồ sơ.

13.Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ bao lâu thì được đi?

Điều kiện đầu tiên của người bảo lãnh là phải có quốc tịch Mỹ. Sau khi hoàn tất hồ sơ bảo lãnh, thời gian chờ đợi từ 12 – 18 tháng cha mẹ của người bảo lãnh sẽ được đặt chân đến Mỹ (nếu hồ sơ không có vấn đề gì).

14.Chồng tôi là thường trú nhân và tôi có giấy được chấp thuận đến nay là 17 tháng. Vậy khi nào được phỏng vấn?

Đầu tiên cần liên lạc với người chồng để xem liệu giấy tờ bên Trung tâm thị thực hoàn thành chưa (DS-160 đã hoàn thành xong chưa? Bộ bảo trợ tài chánh đã làm xong chưa?).

  • nếu đã hoàn thành hết rồi thì bên Trung tâm thị thực sẽ gửi hồ sơ về cho Lãnh sự và Lãnh sự sẽ đưa ngày lên lịch phỏng vấn.
  • nếu chồng chưa làm những giấy tờ này thì chắc chắn một điều rằng sẽ chờ đợi rất lâu.

15.Tôi diện F4 năm 2005 đã đóng tiền visa, 2018 tới giờ vẫn chưa nhận giấy phỏng vấn thì có làm gì nữa không?

Đóng tiền visa không đồng nghĩa là hồ sơ đã được hoàn tất, chưa kể người đứng ra bảo lãnh phải làm phần còn lại cụ thể là đơn DS-160 và đơn bảo trợ tài chánh nữa. 2018 đến giờ mà không có gì hết thì sẽ xảy ra 2 trường hợp là:

  • bộ phận đó chưa làm, hoặc
  • nếu mà làm thì bộ phận đó chưa hoàn tất.

Lưu ý:  với trường hợp 1 năm mà chưa làm nhưng chỉ đóng tiền visa mà đã quá 1 năm thì bên Trung tâm thị thực sẽ gửi thư thông báo :”Nếu bạn không tiến tới thì chúng tôi sẽ cắt đứt hồ sơ này”. Tốt hơn hết, nên liên lạc thân nhân ở Mỹ để hỏi quá trình bên trung tâm thị thực đã làm đến đâu, nếu thiếu thì bổ sung thêm hoặc hối thúc trung tâm thị thực nếu đã đủ hồ sơ, tránh trường hợp bị ngâm hồ sơ lâu.

16.Cha mẹ bảo lãnh con nhưng cha mẹ đã về Việt Nam ở luôn thì hồ sơ bảo lãnh có bị hủy không?

Không. Nếu người có quốc tịch Mỹ thì sẽ bảo lãnh được con mình dù ở đâu hay bất cứ khi nào đều được. Tuy nhiên đến khi hồ sơ được đáo hạn thì cha mẹ phải làm giấy bảo trợ tài chính và phải khai báo rằng là không có nhu nhập đồng thời tìm người đồng bảo trợ thì hồ sơ của bạn mới có thể tiến tới được.

17.Sinh con ở Mỹ nhưng từ 2017 đến nay không đưa con trở lại Mỹ thì con tôi có mất quốc tịch Mỹ không?

Không. Hiến pháp Mỹ năm 1868 có nêu bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ.

18.Người đứng ra bảo lãnh bị bác Credit (tín dụng xấu) và còn 5 năm nữa tới thời hạn phỏng vấn thì liệu có ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn đó không?

Không ảnh hưởng đến bộ hồ sơ bảo trợ tài chính trong đó bộ hồ sơ bảo trợ tài chính cần đó là người đứng ra bảo lãnh họ có đủ thu nhập để lo cho người được bảo lãnh. Nếu họ không đủ thu nhập thì bạn cần có hồ sơ đồng bảo trợ.

19.Cha dượng bảo lãnh con 13 tuổi ở Việt Nam từ tháng 1/2019 thì khi nào mới được chấp thuận?

Tùy trường hợp người bảo lãnh có quốc tịch hay thẻ xanh. Trường hợp có quốc tịch sẽ đợi ít nhất 12-18 tháng còn nếu có thẻ xanh thì phải đợi đơn I-130 chấp thuận xong rồi bạn mới có thể tiến tới. Thường thì thẻ xanh làm thủ tục bảo lãnh cho nhau tại trung tâm thị thực sẽ kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm mới được chấp thuận.

20.Tính giúp tôi ngày đáo hạn của F4 tháng 12/2012

Thời gian đợi ít nhất khoảng 6 năm (tính từ 1/2020) vì ngày đáo hạn của Bộ Ngoại giao mới đưa ra cho 12/2019 là ngày 1/2/2007 mà bạn là 12/2012 nên chờ đợi rất là lâu.

#Cập nhật thêm:

Thường trú nhân thời COVID: Thông tin quan trọng nên biết!

Luật hoãn đuổi nhà: Chủ và người Thuê ở Cali phải biết.

Quy trình xin Visa bảo lãnh định cư cha mẹ (F3), anh chị em (F4)

Định cư Mỹ 2020: Cách theo dõi hồ sơ F4 giải quyết đến đâu?

Dự luật di trú Mỹ mới 2020: Có quốc tịch còn bảo lãnh được cha mẹ và anh em không?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết