Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 2)

-
Thomas Nguyen
-
22.07.2021

Như đề cập ở Phần 1, chúng ta đã tìm ra câu hỏi đánh rớt nhiều người nhất ở vòng phỏng vấn xin visa Mỹ là gì với trường hợp sang Mỹ để du lịch. Ở Phần 2 này, cũng với câu hỏi đó sẽ được đặt ra cho các trường hợp còn lại và chúng ta sẽ tìm hiểu cách trả lời nên và không nên có với Lãnh Sự Quán.

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 2)

TRƯỜNG HỢP THĂM THÂN NHÂN

Khi sang Mỹ để thăm thân nhân, cần trả lời trong vòng phỏng vấn visa Mỹ khác với đi du lịch và cũng không nên đưa ra câu trả lời không đi vào trọng tâm như:

Tôi sang Mỹ để thăm con cháu.

  • Giống với trường hợp “Tôi sang Mỹ để đi du lịch”. Bạn hoàn toàn nên tránh những câu trả lời chung chung, có phần hơi quá ngắn gọn như vậy, vì sẽ không thể đưa ra được lý do chính đáng vì sao muốn sang Mỹ.

Tôi qua Mỹ chơi với con tôi vài tháng.”

  • Trả lời dạng này thậm chí càng nên tránh vì thể hiện không hề có lịch trình cụ thể, cũng như không xác định rõ thời gian ở Mỹ là bao lâu. Khi trả lời như vậy, Lãnh Sự thường sẽ có cách xoáy sâu vào việc chuẩn bị lịch trình không kỹ càng, làm cho khả năng được cấp visa Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều.

Lâu rồi không gặp nên tôi rất nhớ con. Nay tôi muốn sang Mỹ để thăm nó.”

  • Đây cũng là câu trả lời “thừa nhưng thiếu”. Lãnh Sự thường không quan tâm lý do tình cảm, những gì họ muốn biết, những thông tin mà họ cần là bạn có thật sự muốn sang Mỹ để thăm người thân không, người đó là ai, thăm nhân dịp gì, ở đâu, trong bao lâu,… Lý do tình cảm mà bạn đưa ra là điều tất nhiên, có phần không liên quan câu hỏi, sẽ không được xem là lý do thuyết phục.

Gợi ý:

Tôi sang Mỹ thăm con gái và cháu ngoại ở San Jose, California”, hay “Tôi đến California thăm và phụ giúp con gái 2 tháng vì cháu mới sinh em bé”, hay “Tôi sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp của con tôi vào ngày 08/09 sắp tới tại trường,… ”

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 2)

TRƯỜNG HỢP DU LỊCH KẾT HỢP THĂM THÂN NHÂN

Là trường hợp khá nhạy cảm nên khi trả lời phỏng vấn visa Mỹ ngay từ câu hỏi đầu tiên, cần trình bày lý do hợp lý cho cả việc du lịch lẫn thăm thân. Việc trình bày thiếu hay không hợp lý dù chỉ một chút cũng có thể gây ra bất lợi lớn như:

Tôi dự định sẽ đi Mỹ trước là để đi du lịch California và Texas trong 6 ngày, rồi tôi tính sẽ đi thăm con.”

  • Câu trả lời trên tưởng đã khá chi tiết nhưng chưa đủ. Vì mới chỉ nói được chi tiết đi du lịch, sau đó lại bỏ lửng phần thăm thân nhân. Đến thăm con đang sống ở đâu hay thăm bao lâu cũng là điều mà Lãnh Sự quan tâm, nên phải nói rõ những lý do và chi tiết cả 2 phần.

Tôi tính sẽ đi đến Mỹ để du lịch đến Los Angeles và Las Vegas trong 6 ngày, rồi sau đó sẽ đến thăm con tôi vừa sinh cháu ở New York, rồi sẽ phụ chăm sóc cháu 2 tháng rồi về Việt Nam.”

  • Câu trả lời tuy đủ thông tin nhưng bất hợp lý. Việc con mới sinh là sự kiện lớn và người làm cha mẹ, bạn sẽ phải thật sự háo hức và muốn đến thăm ngay, không lý gì đến Mỹ rồi du lịch đến 6 ngày mới ghé. Chưa kể, việc đến Los Angeles và Las Vegas ở bờ Tây rồi lại phải bay sang New York bờ Đông, có khoảng cách rất xa để thăm con và trông cháu là hành trình không hợp lý. Viên chức Lãnh Sự nhiều kinh nghiệm, sẽ chú ý đến từng chi tiết và xoáy sâu vào đó.

Gợi ý:

Tôi tính sẽ đi Mỹ 2 tháng để chăm sóc con gái tôi vừa sinh cháu ở New York, rồi sẵn dịp này con tôi đặt vé cho tôi đến bờ Tây thăm Los Angeles và Las Vegas 6 ngày, rồi trở về Việt Nam.

Lưu ý rằng tuy câu trả lời phải nêu được chi tiết và chính xác lý do, nhưng phải đảm bảo tính mạch lạc và không quá dài. Nếu trả lời đủ ý nhưng quá dông dài, sẽ khiến Lãnh Sự thấy câu trả lời không tự nhiên và có phần không chân thật.

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 2)

TRƯỜNG HỢP ĐI CÔNG TÁC/DU HỌC

Người đến Mỹ công tác, du học, tham gia khóa đào tạo ngắn hạn,… ngoài giấy tờ cơ bản, còn thêm giấy tờ đảm bảo khác như Giấy giới thiệu, Thư xác nhận của trường/ Thư mời họp của đối tác, Giấy bảo lãnh công ty/trường học tại Việt Nam,… nên khi vào phỏng vấn, chỉ cần trả lời câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này đầy đủ, ngắn gọn vì Lãnh Sự sẽ hỏi chi tiết về quá trình đi học/công tác ngay sau đó.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về câu trả lời ra sao là vừa đủ thông tin và độ dài. Vì quá ngắn sẽ không đủ thông tin, trong khi dài dòng, mất thời gian sẽ khiến Lãnh Sự nghi ngờ về việc học tập hay công tác. Một số dạng câu trả lời nên tránh:

Tôi sẽ tham dự cuộc họp tại công ty B ở thành phố Dallas trong 1 tuần, rồi nếu có thêm thời gian tôi dự định sẽ thăm một số thành phố như Houston, San Francisco,…

  • Câu trả lời bị “thừa thông tin”. Ở vế trước, đương đơn nói chi tiết lý do là để tham dự cuộc họp, nhưng vế sau “dự định…” lại là thông tin không cần thiết. Không chỉ thế, thông tin thừa này đôi khi có thể khiến Lãnh Sự nghĩ mục đích là không rõ. Họ thắc mắc sau cùng bạn muốn sang Mỹ để họp hay tham quan? Vì sao lại muốn đi tham quan sau khi họp xong? Mọi thứ đều có thể xảy ra theo tư duy của Lãnh Sự.

Tôi sang Mỹ để công tác tại công ty X ở California trong 1 tháng, sau đó tôi sẽ ghé nhà bạn tôi gần đó.

  • Tương tự ở trên, Lãnh Sự sẽ nghi ngờ, họ sẽ xoáy sâu về mối quan hệ bạn bè ở những câu hỏi sau đó. Nếu không chứng minh được việc thăm nhà bạn cũng là lý do chính đáng, thì kết quả visa Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Tôi sang Mỹ để dự một hội thảo về xây dựng tại thành phố Denver từ 05/07 đến 12/07 vì công ty X nơi tôi làm việc tại Việt Nam đã cử tôi đi dự hội thảo này. Sau đó tôi sẽ dành 3 ngày để đến thăm em gái tôi cũng sống ở Denver tại địa chỉ… trong 5 ngày từ 12/07 đến 17/07, rồi sau đó tôi mới về Việt Nam.”

  • Có vẻ đây là câu trả lời đầy đủ, nhưng cũng không nên vì quá dài. Lãnh Sự không mong đợi câu trả lời theo kiểu “học vẹt” và thiếu tự nhiên.

Gợi ý:

Tôi sẽ đi học / công tác ở công ty / trường học tại địa chỉ (bang) trong bao lâu“, hoặc

Tôi sẽ công tác tại công ty A ở thành phố Seattle từ 01/09 đến 25/09 năm nay.”

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 2)

Từ những trường hợp trên, có thể thấy, trả lời câu hỏi tưởng chừng đơn giản như “Anh / chị đi để làm gì?” lại chẳng hề đơn giản chút nào. Mỗi người sẽ có cách trả lời khác nhau. Nhưng những yếu tố cần nhất để trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ, trọn vẹn, ghi điểm với Lãnh Sự luôn là: trung thực, đầy đủ thông tin, ngắn gọn và lịch sự.

#Bài hay khác:

California: 600USD tiền trợ cấp đợt 2 khi nào có?

Tiền trợ giúp gia đình có con nhỏ sẽ được gởi vào 15/7/2021. Bạn đã biết hết các yêu cầu?

Quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi 1 lần đậu luôn

Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Cách kiểm tra thời gian nhận tiền

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết