Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 1)

-
Thomas Nguyen
-
21.07.2021

Vòng phỏng vấn visa Mỹ chỉ diễn ra rất ngắn. Nhân viên Lãnh Sự thường sẽ hỏi vài câu, từ đó cùng với quan sát trực quan trước đương đơn về thái độ, cử chỉ, ánh mắt, nhịp tim,…mà đưa ra đánh giá được cấp visa Mỹ hay không.

Vì vậy, việc trả lời từng câu hỏi ở vòng phỏng vấn không đơn thuần là Lãnh Sự hỏi gì, đương đơn trả lời cái đấy, mà phải có nhiều chuẩn bị kỹ từ trước. Nhưng xét cho cùng, những gì mà Lãnh Sự quan tâm nhất để xét duyệt Visa Mỹ luôn là việc đương đơn sang Mỹ để làm gì, lý do có hợp lý không, đương đơn có khả năng trốn lại sau khi chuyến đi kết thúc, làm những việc trái pháp luật ở Mỹ không,…

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 1)

“Anh/chị đi Mỹ để làm gì?”

Là câu hỏi nhằm xác định yếu tố quan trọng đầu tiên và những câu hỏi sau sẽ là phần vấn đáp để chứng minh cho Lãnh Sự Quán mục đích chuyến đi. Sang Mỹ để làm gì?

Để du lịch khám phá xứ Mỹ, đi công tác, tham gia khóa học do công ty của bạn ở Việt Nam đề xuất hay thăm người thân đã lâu không gặp, hoặc du lịch kết hợp thăm thân,…

Phải trình bày một cách rõ ràng với Lãnh Sự Quán ngay từ khi nhận được câu hỏi đầu tiên này, rồi mới đến những thông tin chi tiết hơn về chuyến đi Mỹ ở những câu trả lời sau, rằng bạn sẽ đi Mỹ theo đúng mục đích đề ra như lúc đầu, những gì có thể đảm bảo điều đó và việc bạn chắc chắn sẽ quay trở về sau khi kết thúc chuyến đi.

Tùy từng trường hợp mà đưa ra câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, dù trả lời ra sao, vẫn cần đảm bảo là đi có mục đích cụ thể, rõ ràng. Nếu trả lời chân thực, rõ ràng, thể hiện chính xác mục đích đi thì chắc chắn là lợi thế, bởi gây ấn tượng tốt và niềm tin với Lãnh Sự, từ đó làm buổi phỏng vấn thuận lợi và có thể dẫn đến kết quả tốt. Nhưng thực tế thì nhiều người mắc lỗi này, dẫn đến rớt visa Mỹ trong ngỡ ngàng.

Trả lời Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này hợp lý nhất?

Tùy vào lý do bạn đi Mỹ để làm gì, bạn sẽ đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Làm sao để vừa nêu lên được mục đích sang Mỹ, vừa thể hiện sự tin cậy và lịch sự nhất, để gây ấn tượng tốt với Lãnh Sự.

TRƯỜNG HỢP ĐI DU LỊCH

Tôi sang Mỹ để du lịch.

  • Không nên trả lời như trên, vì vô cùng sơ sài và thiếu thông tin. Nhân viên Lãnh Sự thừa biết bạn sang Mỹ để du lịch, họ cần câu trả lời đầy đủ và nhiều thông tin hơn. Chưa kể, nếu trả lời kèm theo thái độ không đúng mực, thì như vậy có thể bị xem là thiếu lịch sự, tạo ấn tượng xấu. Buổi phỏng vấn và kết quả visa Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng ngay từ sau câu hỏi đầu tiên.

Tôi chưa đến Mỹ bao giờ, nên nay muốn đi thử cho biết.”, hay

Nghe nói Mỹ giàu và đẹp lắm nên tôi muốn sang thử xem thế nào.

  • Trả lời kiểu này cũng quá chung chung và thiếu thông tin, chưa phải là lý do xác đáng có thể chứng minh mục đích sang Mỹ. Nhân viên Lãnh Sự chỉ muốn cấp visa cho những người thật sự có lý do và nhu cầu, họ không cần những người đến Mỹ chỉ “để cho biết”.

Tôi đến Mỹ để được tận mắt chứng kiến tượng Nữ Thần Tự Do biểu tượng của nước Mỹ cũng như được đến thăm thành phố Las Vegas nơi có những sòng bài nổi tiếng Thế giới.”

  • Có sự lan man trong cách trả lời này. Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York – Bờ Đông và thành phố Las Vegas – Bờ Tây là 2 nơi rất xa nhau. Việc bạn muốn đến 2 nơi quá xa nhau như vậy mà lại chẳng có thởi gian rõ ràng sẽ tạo nghi ngờ và nó giống một câu học vẹt hơn.

Tôi muốn đi chơi một số bang ở bờ Tây, sau đó nếu có thể, tôi cũng muốn đi tham quan thêm New York ở bờ Đông.”

  • Câu trả lời này cũng rơi vào tình trạng ở trên, thậm chí còn trầm trọng hơn bởi rằng không hề có lịch trình chi tiết nào khi đến Mỹ. Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sẽ ở lại Mỹ so với dự định, vì bạn “có thể” sẽ còn đi thăm thêm nhiều nơi nữa. Đây là một điều tối kỵ với Lãnh Sự vì yếu tố họ quan tâm nhất là có trốn lại Mỹ hay ở Mỹ quá thời hạn quy định không. Nên nắm rõ lịch trình cụ thể và trình bày điều đó với Lãnh Sự.

Tháng sau là hết mùa hè nên vợ chồng tôi rảnh lắm, không phải trông cháu ở Việt Nam nên muốn đi du lịch Mỹ chơi cho vui.

  • Câu trả lời này “thừa nhưng thiếu”. Lãnh Sự Quán quan tâm nhất là mục đích và những gì sẽ làm khi đến Mỹ, còn việc cá nhân ở Việt Nam nếu không được hỏi, không phải trả lời.

Visa Mỹ: Câu hỏi nào đánh rớt nhiều người phỏng vấn nhất? (Phần 1)

Thứ nhất, tôi sang Mỹ để đi du lịch bờ Đôngbờ Tây trong 9 ngày 8 đêm. Thứ hai,… (có thể kể vài điểm chính sẽ đến trong lịch trình, không cần quá chi tiết)

  • Đây có thể là cách trả lời thỏa đáng hơn, kèm thái độ tự tin và từ tốn, Lãnh Sự không chỉ hiểu sang Mỹ với mục đích là du lịch, mà còn thấy rõ lịch trình cụ thể. Họ biết bạn sẽ làm gì trong suốt thời gian đó, điều này tăng sự tin tưởng rằng thật sự đến Mỹ để du lịch, và vì bạn đã tìm hiểu chi tiết ngay từ đầu chuyến đi.

#Bài hay khác:

California: 600USD tiền trợ cấp đợt 2 khi nào có?

Tiền trợ giúp gia đình có con nhỏ sẽ được gởi vào 15/7/2021. Bạn đã biết hết các yêu cầu?

Quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi 1 lần đậu luôn

Gói kích thích 1.900 tỷ USD: Cách kiểm tra thời gian nhận tiền

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết