Chiến lược xét nghiệm Covid-19 của chính phủ liên bang gây quan ngại

-
Adam
-
31.05.2020

Chiến lược xét nghiệm mới được chính phủ Donald Trump công bố buộc các tiểu bang tự chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện tất cả mọi xét nghiệm Covid-19, trong khi chính quyền liên bang lên kế hoạch cung cấp một số vật tư cần thiết cho xét nghiệm.

Theo The New York Times đưa tin, sau khi chính phủ thông báo quyết định về việc các tiểu bang nên phát triển việc xét nghiệm riêng, chính quyền liên bang chỉ hỗ trợ vật tư xét nghiệm đã khiến cho nhiều nguồn bất mãn. 

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã chuẩn bị chiến lược, đáp ứng các yêu cầu trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP, và Đạo luật Tăng cường Chăm sóc Sức khỏe được Tổng thống Trump đã ký thành luật vào ngày 24-4, trong đó đòi hỏi các cơ quan liên bang đưa ra kế hoạch xét nghiệm chiến lược trong vòng 30 ngày.

Đề nghị này gặp phải chỉ trích từ các chuyên viên y tế công cộng và các nhà lãnh đạo Dân chủ, những người cho rằng chiến lược này có nguy cơ làm cho các tiểu bang cạnh tranh với nhau, dẫn đến việc có thể tạo ra sự bất bình đẳng sâu sắc.

chuyen vien y te

Chiến lược đã phản ánh một sự chia rẽ trong Quốc hội nhiều tháng qua. Khi thương lượng dự luật cứu trợ Covid-19 vào tháng 3, các nhà lập pháp Dân chủ đã yêu cầu chính phủ đệ trình kế hoạch xét nghiệm quốc gia lên Quốc hội. Trong khi đó Đảng Cộng hòa phản đối, cho rằng những quyết định đó thuộc về mỗi tiểu bang. 

Trong một tuyên bố chung bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Năng lượng Hạ viện Frank Pallone, và Thượng nghị sĩ Patty Murray – Lãnh đạo Dân chủ trong Ủy ban y tế Thượng viện, cho rằng, chính quyền Trump không chịu trách nhiệm tăng cường năng lực xét nghiệm quốc gia.

Chiến lược này cũng để cho các tiểu bang tự lên kế hoạch tìm ra người phơi nhiễm Covid-19 có thể nhanh chóng xác định ca nhiễm cùng việc áp dụng các kỹ thuật mới. Chính phủ liên bang “hỗ trợ và khuyến khích” các tiểu bang nên chủ yếu dựa nhiều vào hướng dẫn của CDC. Tuy nhiên, CDC đã chậm trễ trong việc đưa ra hướng dẫn cho các tiểu bang trong đại dịch này.

xet nghiem Covid-19

Thống đốc các tiểu bang bất bình trước các tuyên bố của chính phủ liên bang về việc xét nghiệm được cung cấp đầy đủ và thường xuyên yêu cầu liên bang hỗ trợ thêm. Một số tiểu bang cuối cùng đã quyết định thương lượng trực tiếp với các nhà cung cấp để có bộ dụng cụ xét nghiệm.

dung cu xet nghiem

Luật cứu trợ liên bang yêu cầu các tiểu bang công bố kế hoạch xét nghiệm vào tuần trước, nhưng họ đã yêu cầu gia hạn đến cuối tuần này. Nếu các yếu tố của các kế hoạch tiểu bang đầy hứa hẹn thì chiến lược liên bang có thể được điều chỉnh hoặc sáp nhập với chúng trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm:

Chưa hết dịch COVID-19, dân Mỹ đâm đơn kiện ngày càng tăng

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết