Nếu chính phủ đóng cửa, người dân Mỹ bị ảnh hưởng ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
03.10.2021

Chính phủ đóng cửa, người dân Mỹ bị ảnh hưởng ra sao?

Nợ trần và việc Chính phủ đóng cửa

Có thể chính phủ có thể phải đóng cửa, ít nhất là tạm thời. Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội tập trung vào ưu tiên kép: tránh chính phủ đóng cửa và nâng trần nợ để đáp ứng các nghĩa vụ nợ. Dưới đây là các phân tích và những gì có thể xảy ra tiếp theo

Chính phủ đóng cửa

Để tránh chính phủ đóng cửa, Quốc hội phải thông qua luật tài trợ cho chính phủ trước 1/10 – ngày bắt đầu năm tài chính tiếp theo. Nếu Quốc hội không cấp vốn cho chính phủ sau 1/10, thì chính phủ có thể tạm thời đóng cửa.

Nợ trần

Mức nợ trần là giới hạn số tiền chính phủ có thể vay. Để vay thêm tiền, Quốc hội phải nâng trần nợ. Tăng nợ trần sẽ làm tăng tổng nợ quốc gia nhưng không cho phép chi tiêu liên bang mới. Nếu Quốc hội không tăng mức này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể sử dụng “các biện pháp bất thường” để giữ cho chính phủ hoạt động trong vài tuần. Tuy nhiên, sau 18/10/2021, theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, chính phủ liên bang có thể vỡ nợ đối với các nghĩa vụ hoàn trả nợ của mình.

Điều cấp thiết là Quốc hội phải nhanh chóng giải quyết giới hạn nợ. Nếu không, Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia. Niềm tin và tín dụng của Hoa Kỳ sẽ bị suy giảm, và đất nước phải đối mặt với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

Chính phủ đóng cửa, người dân Mỹ bị ảnh hưởng ra sao?

Điều gì xảy ra nếu mức nợ trần không được nâng lên?

Nếu trần nợ không được nâng lên, chính phủ không trả được nợ. Điều này sẽ tác động tiêu cực, bao gồm khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính, thị trường chứng khoán sụp đổ và uy tín quốc gia bị suy giảm trong việc trả nợ.

Mặc dù trần nợ và việc chính phủ đóng cửa là những vấn đề riêng biệt, nhưng nếu chính phủ không có tiền để hoạt động, ít nhất một số cơ quan chính phủ liên bang sẽ tạm thời ngưng hoạt động. Nhân viên liên bang có thể không nhận được tiền lương, người về hưu không nhận được ngân phiếu An sinh xã hội cùng một số trợ cấp và xử lý hành chính khác.

Chính phủ Mỹ đã bao giờ đóng cửa chưa?

Có! Chính phủ đã từng đóng cửa, nhưng chưa vỡ nợ.

  • thời Clinton, chính phủ đóng cửa từ 14/11/1995 – 19/11/1995 và từ 16/12/1995 – 6/1/1996.
  • thời Obama, chính phủ đóng cửa từ 1/10/2013 – 17/10/2013.
  • thời Trump, chính phủ đóng cửa từ 28 /12/2018 – 25/1/2019, là thời gian dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chính phủ đóng cửa, người dân Mỹ bị ảnh hưởng ra sao?

Động thái của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa?

Đảng Dân chủ muốn tài trợ cho chính phủ và nâng mức trần nợ. Đảng Cộng hòa cũng muốn tài trợ, nhưng không muốn tăng trần nợ. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Mitch McConnell, không muốn tăng trần nợ để hỗ trợ tăng chi tiêu liên bang. Với cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ còn khoảng 1 năm nữa, đảng Cộng hòa có thể tìm cách đổ lỗi cho bất kỳ khả năng đóng cửa đối với đảng Dân chủ.

Liệu Đảng Dân chủ có thể nâng trần nợ và tránh việc chính phủ đóng cửa mà không có Đảng Cộng hòa?

Đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để thông qua luật về những vấn đề lớn này, đảng Dân chủ cần 60 phiếu (thay vì đa số 51 phiếu). Tại Thượng viện, điều này sẽ yêu cầu tất cả các thành viên Đảng Dân chủ, với 10 thành viên Đảng Cộng hòa.

Thành phần hiện tại tại Thượng viện là 50 thành viên Đảng Dân chủ và 50 thành viên Đảng Cộng hòa, với Phó Tổng thống Kamala Harris có thể phá vỡ sự ràng buộc cho việc bỏ phiếu dẫn đến tỷ lệ chia rẽ 50-50. Một trong 2 bên cũng có thể chặn luật không có 60 phiếu bầu.

Đảng Dân chủ có thể vượt qua vòng quay này thông qua điều chỉnh ngân sách, điều này chỉ yêu cầu đa số đồng thuận. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn chưa đưa việc tăng trần nợ vào thỏa thuận ngân sách mà họ có thể thông qua hòa giải.

Điều gì xảy ra tiếp theo với việc chính phủ đóng cửa và trần nợ?

Các bước tiếp theo là gì? Có một số khả năng liên quan đến việc chính phủ đóng cửa và trần nợ.

Thứ nhất: Quốc hội có thể hành động trước thời gian nêu trên để thông qua dự luật trích lập tài trợ cho chính phủ sau 1 /10/2021. Đây là biện pháp tài trợ ngắn hạn.

Thứ hai: đảng Dân chủ sau đó có thể bao gồm việc nâng trần nợ trong dự luật điều chỉnh ngân sách.

#Bài hay khác:

Tránh đóng thuế cao ở Mỹ

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết