Ông Trump tái đắc cử 2020: các chính sách cần biết?

-
Thomas Nguyen
-
03.09.2020

Ông Trump tái đắc cử: các chính sách cần biết.

Tổng thống Trump: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Đó là cụm từ tuy đơn giản, nhưng đánh đúng vào tâm lý người dân Hoa Kỳ khi 2 nhiệm kỳ của Obama có vẻ làm hình ảnh nước Mỹ trở nên èo uột trước các đối thủ chính như Trung Quốc. Và rồi ông Trump đã đắc cử. Với mong muốn tiếp tục nhiệm kỳ 2, ông phải đối mặt những thách thức từ Covid và dư chấn kinh tế của đại dịch cùng khối đại cử tri đang cân nhắc thành quả của ông trong 4 năm qua.

Chiến dịch tranh cử 2020 của ông dựa vào chính sách phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy việc làm, bảo vệ lợi ích thương mại của Hoa Kỳ và tiếp tục lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Chính sách của ông Trump trong 8 vấn đề chính như bên dưới.

Bầu cử 2020: Các chính sách cần biết nếu ông Trump tái đắc cử.

Dựng lại nền kinh tế tơi tả vì đại dịch

Ông Trump từ lâu vận động tranh cử theo nguyên tắc “Nước Mỹ trên hết”, thúc đẩy việc đưa việc làm và ngành sản xuất trở lại Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử đầu, ông Trump hứa sẽ cắt giảm thuế cho những người Mỹ đang làm việc, giảm thuế suất doanh nghiệp, cải thiện hiện trạng thương mại và phục hồi ngành sản xuất của Mỹ.

Trong một số những điều này, ông đã phần nào thực hiện được. 4 năm qua, ông đã rút lại các quy định liên bang về doanh nghiệp, cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập và ký các lệnh hành pháp hỗ trợ các ưu đãi đối với các sản phẩm sản xuất trong nước.

Từ 1/2017, Mỹ đã có thêm hơn 480.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Ông Trump cũng dự đoán kinh tế sẽ phục hồi ngay sau dịch, mặc dù các nhà phê bình nói rằng phản ứng Covid của ông đã gây ra thiệt hại kinh tế lâu dài.

Trade caption

Chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc, bảo vệ sản xuất Hoa Kỳ

Ông Trump vận động tranh cử với lời hứa Mỹ nên tập trung vào lợi ích kinh tế của chính mình mặc dù ông nói “Nước Mỹ trên hết” không có nghĩa “nước Mỹ đơn độc”.

Về thương mại, ông có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, cùng với chính sách bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh nước ngoài và đó vẫn là những khía cạnh quan trọng trong chính sách thương mại của ông.

Trong suốt nhiệm kỳ, Tổng thống nhấn mạnh công việc của ông là đàm phán lại các thỏa thuận thương mại trong quá khứ mà ông nói không công bằng với Mỹ như Nafta  (Mỹ, Canada, Mexico) hoặc rời bỏ chúng như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Trong chiến dịch tranh cử 2016, ông hứa sẽ khắc phục thâm hụt thương mại Mỹ (chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu), mà lần đầu tiên trong 6 năm đã giảm vào 2019.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã tăng thuế biên giới lên 500 tỷ đôla thương mại hàng năm và thỏa thuận “giai đoạn 1” năm nay giữa 2 quốc gia đã khiến hầu hết các mức thuế vẫn được giữ nguyên.

Vào tháng 8, ông cho biết muốn cung cấp các khoản miễn trừ thuế để lôi kéo công ty Mỹ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, đồng thời nói rằng “chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Ông Trump cũng đã áp thuế lên hàng hóa từ Liên minh châu Âu từ thép đến rượu vang của Pháp, đe dọa áp thuế lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina và tái áp thuế đối một số sản phẩm nhôm Canada.

Foreign Policy caption

‘Nước Mỹ trên hết’ và khẳng định chủ quyền của Mỹ

Như với thương mại, ông Trump đã hứa đặt “Nước Mỹ trên hết” trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Điều đó có nghĩa là “khẳng định lại chủ quyền của Mỹ và quyền của tất cả các quốc gia được xác định tương lai của mình”, trọng tâm là đảm bảo an ninh và thịnh vượng.

Điều đó có nghĩa gì trong thực tế?

Nó bao gồm việc rút khỏi một số hiệp định đa phương lớn như Hiệp định khí hậu Paris hoặc rút lui khỏi một số tổ chức đa phương như Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông thách thức một số liên minh quốc tế, thúc đẩy thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) tăng cường chi tiêu quốc phòng của họ trong liên minh. Ông nhắc lại lời hứa sẽ hạ thấp quân số Mỹ ở nước ngoài, hiện đang ở mức ngang bằng lúc ông nhậm chức, đặc biệt ở Đức và Afghanistan.

Những thành công trong chính sách đối ngoại: là trung gian cho thỏa thuận giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để bình thường hóa quan hệ.

Ông đã ca ngợi việc giết Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) và chỉ huy quân sự quyền lực Iran, Tướng Qasem Soleimani.

Immigration caption

Xây tường và hạn chế nhập cư

Những lời hứa hạn chế mức nhập cư đã trở thành nền tảng cho sự nghiệp chính trị của Tổng thống.

Năm nay, khi vận động tái tranh cử, ông hứa tiếp tục xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, cho đến nay ông đã bảo đảm kinh phí cho 445 dặm (716 km) của hàng rào 722 dặm.

Ông sẽ cân nhắc di cư theo chuỗi: là nhập cư vào Mỹ dựa trên quan hệ gia đình và chuyển sang hệ thống nhập cảnh “dựa trên thành tích”.

Kế hoạch cải cách nhập cư của ông Trump phải đối mặt với thất bại mùa Hè này khi Tòa án Tối cao ra phán quyết chống lại nỗ lực hủy bỏ luật DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) của chính quyền ông, vốn bảo vệ khoảng 650.000 thanh niên nhập cảnh vào Mỹ mà không có giấy tờ khi còn nhỏ.

Bầu cử 2020: Các chính sách cần biết nếu ông Trump tái đắc cử.

Giảm gía thuốc, chấm dứt Đạo luật Obamacare

Ông Trump vận động tranh cử 2016 dựa trên việc bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (Obamacare).

Mặc dù không thể bãi bỏ hoàn toàn, chính quyền Trump đã thành công trong việc hủy bỏ các phần của luật này, gồm: bãi bỏ việc bắt mọi người phải mua bảo hiểm y tế, nếu không phải nộp phạt thuế.

Tổng thống Trump hứa sẽ hạ giá thuốc ở Mỹ và vào tháng 7 đã đưa ra các biện pháp cho phép giảm giá và nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ nước ngoài.

Ông tuyên bố cuộc khủng hoảng opioid là tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia vào 2017 và cung cấp 1,8 tỷ đô la tài trợ liên bang cho các bang để thực hiện biện pháp phòng ngừa, điều trị và phục hồi. Ông cũng thực hiện các bước để hạn chế kê đơn opioid.

Climate Change captions

Thúc đẩy năng lượng Hoa Kỳ

Từ khi nhận chức, ông Trump đã rút ra khỏi hàng trăm biện pháp bảo vệ môi trường, bao gồm giới hạn lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy điện và phương tiện giao thông, cũng như bảo vệ các tuyến đường thủy liên bang khắp đất nước, thực hiện lời hứa tranh cử từ 2016.

Ông rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, nói rằng thỏa thuận này gây bất lợi cho Mỹ “vì lợi ích riêng của các nước khác”. Việc rút lui đó sẽ chỉ chính thức hoàn tất sau cuộc bầu cử tháng 11.

Gần đây nhất, chính quyền ông đã phê duyệt việc khoan dầu khí tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực ở Alaska, nơi việc khoan dầu đã bị giới hạn trong nhiều thập niên.

Bầu cử 2020: Các chính sách cần biết nếu ông Trump tái đắc cử.

Theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát

Tổng thống Trump cổ súy Đạo luật Bước Đầu tiên như bước quan trọng mà ông thực hiện đối với cải cách tư pháp hình sự.

Dự luật lưỡng đảng năm 2018 có ý nghĩa quan trọng và các luật đã được cải cách ở cấp liên bang, giúp các thẩm phán có quyền quyết định hơn trong quá trình tuyên án cũng như tăng cường các nỗ lực cải tạo tù nhân.

Ông Trump sẽ có Đạo luật Bước Thứ 2 tiếp theo giải quyết các rào cản về việc làm cho các cựu tù nhân, mặc dù chưa có luật nào như vậy được đề xuất cho đến nay.

Trong tháng 6, Tổng thống Trump ký một lệnh hành pháp giới thiệu một số cải cách cảnh sát, cung cấp các khoản trợ cấp liên bang để cải thiện hoạt động, bao gồm cả việc tạo cơ sở dữ liệu để theo dõi các hành vi lạm dụng của cảnh sát.

Tổng thống nói rằng các phương pháp chẹn cổ gây tranh cãi để kiềm chế nghi phạm nói chung nên bị cấm nhưng đã không chuyển sang thực thi một lệnh cấm.

Bầu cử 2020: Các chính sách cần biết nếu ông Trump tái đắc cử.

Bảo vệ Tu chính án thứ Hai

Sau khi nước Mỹ rung chuyển bởi các vụ xả súng hàng loạt ở Texas và Ohio năm 2019, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với một loạt cải cách, chẳng hạn như kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn đối với người mua súng và “luật cờ đỏ”, ngăn chặn tiếp cận vũ khí với người được coi là rủi ro cho xã hội.

Nhưng sau đó, ông Trump hầu như không làm gì để chuyển những ý tưởng này thành hành động. Thay vào đó, Tổng thống tiếp về tục lên tiếng bảo vệ Tu chính án thứ Hai của hiến pháp Hoa Kỳ – bảo vệ quyền sở hữu súng của người Mỹ  và quyền lợi của nhóm vận động hành lang súng mạnh mẽ, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA).

# Cập nhật nhanh:

Bầu cử 2020: Hiểu đơn giản về hệ thống chính trị Hoa Kỳ

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết