Chính sách định cư Mỹ 2020: Đang siết chặt những gì?

-
Thomas Nguyen
-
27.04.2020

Đề xuất giảm 50% số lượng visa cấp cho diện bảo lãnh gia đình trong tương lai.

Đề xuất giảm 50% số lượng visa Mỹ 2020 cấp cho diện bảo lãnh gia đình trong tương lai.Đầu năm 2018, Đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên quốc hội yêu cầu thay đổi dự luật di trú. Theo đó hạn chế việc định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình. Cụ thể là với công dân bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư, đặc biệt nếu bảo lãnh cha mẹ già yếu. Ngày 16.05.2019, tổng thống Trump đã trình bày kế hoạch nhập cư mới ủng hộ cho việc cấp thẻ Xanh định cư dựa trên việc làm hơn là nhập cư dựa trên gia đình bảo lãnh. 

Trong hơn 1 triệu người nhập cư vào Mỹ mỗi năm, có khoảng gần 1/2 là những người định cư Mỹ theo diện đoàn tụ. Hiện tại có khoảng 66% người nhập cư đến Mỹ thông qua các diện bảo lãnh gia đình. Tổng thống Mỹ muốn giảm con số này xuống chỉ còn 33% (tức giảm đi một nửa) và gia tăng số người nhập cư có tay nghề & trình độ cao từ mức 12% (hiện tại) lên 57% trong tương lai.

Rà soát và trừng phạt các trường hợp visa quá hạn tại Mỹ 2020.

Số liệu của Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) gần đây cho thấy có hơn 1,2 triệu người nước ngoài đã nán lại ở Mỹ mỗi năm từ năm 2016 – 2017 dù thị thực của họ đã hết hạn. Báo cáo đầu tiên về những người lưu trú quá hạn tháng 01.2016 lập tức đã cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề khi có hơn 600.000 người nước ngoài đã ở lại Mỹ quá hạn mỗi năm từ năm 2016 – 2017. 

Vì thế vào cuối tháng 04.2019, Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ yêu cầu Bộ Trưởng Ngoại Giao & Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa thực hiện kế hoạch rà soát và trấn áp các trường hợp ở lại quá hạn. Cụ thể như: 

  • Thực thi các biện pháp trừng phạt các quốc gia có tỉ lệ công dân lưu trú quá hạn cao tại Mỹ sau khi hết hạn thị thực; 
  • Có thể yêu cầu du khách nước ngoài 1 khoản “ký quỹ đảm bảo” và khoản này sẽ được hoàn trả khi họ rời khỏi Mỹ lúc hết hạn thị thực…

isolated-travel-stamp-usa-america-money

Du lịch và du học Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chính quyền Mỹ sẽ làm việc với các chính phủ của các quốc gia có hơn 10% tỉ lệ công dân nước đó đến Mỹ bằng thị thực không định cư và sau đó đã không rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn. Các hình phạt sẽ bao gồm: 

  • Giới hạn số lượng visa Mỹ 2020 được cấp cho công dân của các quốc gia đó; 
  • Giới hạn thời gian công dân của họ được phép đến Mỹ; và Yêu cầu công dân của họ cung cấp thêm nhiều hồ sơ chứng từ khi xin visa du lịch (hay có thể hiểu nôm na là việc xét duyệt cấp visa Mỹ 2020 sẽ khắt khe và khó khăn hơn).

Thắt chặt cấp thị thực và chỉnh đốn chương trình thị thực H-1B.

Visa H-1B là chương trình thu hút các lao động nước ngoài trình độ cao, các du học sinh quốc tế du học tại Mỹ đăng ký nộp hồ sơ. Chương trình được xem như là bước đệm trung gian tiến tới việc giúp họ có thể nộp hồ sơ xin thẻ Xanh định cư sau này. Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi tăng cường giám sát chặt chẽ hơn chương trình visa H-1B này, ông nói đây là nguyên nhân gây ra việc người lao động Mỹ thất nghiệp và bị giảm lương.

Theo số liệu cung cấp của Cục Di Trú Mỹ (USCIS) tính đến Q1/2019, tỉ lệ từ chối các đơn xin visa H-1B đã đạt mức cao nhất so với các năm trước. Theo thống kê, tỉ lệ từ chối của visa H-1B đã tăng từ 6% ( 2015) lên 32% trong quý 1/2019 cho các hồ sơ nộp đơn xin visa Mỹ 2020 làm việc H-1B lần đầu. Tỉ lệ này đã tăng cao gấp 5 lần. 

chinh sách visa H1B

Áp dụng từ 04.2019, cơ hội của sinh viên từng tốt nghiệp ở nước khác ngoài Mỹ sẽ ít hơn so với những người có thị thực làm việc chuyên nghiệp H-1B từng tốt nghiệp tại Mỹ có bậc từ thạc sĩ trở lên. Chính quyền Trump đang cố gắng thực hiện một hệ thống visa H-1B mới dựa trên việc tính điểm và thành tích của đương đơn. 

Nếu hệ thống visa H-1B mới được triển khai, số lượng người tìm việc ở Mỹ từ các trường đại học nước ngoài sẽ bị thu hẹp trung bình từ 4,000 – 5,000 người. Đối với các đơn xin gia hạn visa Mỹ 2020 làm việc H-1B, tỷ lệ từ chối duyệt gia hạn các visa H-1B cho các lao động hiện tại đang ở Mỹ và đã từng nhận được phê duyệt visa H-1B trước đó cũng bị gia tăng. 

Trong quý đầu tiên của năm 2020, USCIS đã từ chối 18% các hồ sơ xin gia hạn visa H-1B cho các nhân viên nước ngoài hiện đang làm việc cho các công ty tại Mỹ. Tỉ lệ này chỉ có 3% từ chối trong năm 2015.

Triệt phá đường dây kết hôn giả.

Vào cuối tháng 04.2019, Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang (ICE), Đơn vị Điều tra của Bộ Nội An tại Houston, Cơ quan Di trú Houston đã cùng phối hợp triệt phá đường dây kết hôn giả của người Việt ở Houston và bắt giữ hàng trăm người trong đường dây này.

chính sách triệt phá đường dây kết hôn giả.

Đã có 96 người bị truy tố với các tội danh theo luật pháp Mỹ. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm khắc cho cộng đồng người Việt về việc chính phủ Mỹ đang thực hiện các biện pháp mạnh nhằm xử lý tình trạng nhập cư bất hợp pháp với điển hình là các hình thức đính hôn – kết hôn giả.

Truy quét người nhập cư bất hợp pháp.

Hiện có 10,5 triệu người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Chỉ tính riêng tháng 5. 2019, số người di cư trái phép bị bắt khi vượt biên từ Mexico sang Mỹ là 144.000 người, lập kỷ lục trong vòng 13 năm qua.

chính sách chống nhập cư bất hợp phápNgày 01.07.2019, Tổng thống Trump đã ký dự luật cấp 4,6 tỷ USD để giải quyết dòng người di cư từ Trung Mỹ, trong đó chính phủ Mỹ sẽ tiến hành các cuộc rà soát nhằm truy quét, bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Từ chối cấp và thu hồi thẻ Xanh của các thường trú nhân có thu nhập thấp là gánh nặng cho xã hội Mỹ.

Một trong những giải pháp cho vấn nạn người nhập cư này là tìm cách giảm số người nhập cư hợp pháp nhưng không mang lại lợi ích kinh tế cho quốc gia. Chính quyền ông Trump đang mở rộng phạm vi điều lệ Phí công của mình và đang hướng tới thực hiện chính sách nhập cư mới về việc từ chối đơn xin thường trú với người nước ngoài sử dụng phúc lợi của chính phủ. 

Ngày 12.08.2019, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (Department of Homeland Security – DHS) công bố quy định mới trong đó chính phủ Mỹ có thể từ chối quy chế nhận thường trú nhân đối với hàng trăm ngàn đương đơn vì thu nhập thấp. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ 15.10.2019. 

Theo quy định mới, những người nộp đơn nhập cư nếu lợi dụng các hỗ trợ phúc lợi như: Tem phiếu thực phẩm, hỗ trợ nhà ở xã hội, Trợ cấp y tế, bảo hiểm y tế thu nhập thấp, Medicare…sẽ bị loại bỏ thẻ Xanh vì những người này là gánh nặng cho xã hội Mỹ và những người Mỹ đang đóng thuế.

Ngoài ra, những người muốn nhập cư vào Mỹ theo dạng bảo lãnh người thân thì người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ phải có hơn 250% thu nhập trên mức chuẩn nghèo theo tiêu chuẩn của liên bang. Mức này là gấp đôi với mức 125% trước đây. Bằng cách thực thi quy tắc tính phí công mới này, sẽ chỉ có 39 % trong số 1 triệu người nhập cư có thể được cấp tình trạng thường trú nhân, và sẽ có từ 43 % – 60 % hồ sơ sẽ bị từ chối.

Thay đổi trong chương trình định cư Mỹ EB-5.

Kể từ 21.11.2019, khoản đầu tư của chương trình EB-5 theo quy định mới có mức tối thiểu sẽ gia tăng lên 900.000 USD. Đồng thời các khu vực thoả điều kiện là để được mức đầu tư thấp sẽ bị hạn chế so với trước đây. Với mức đầu tư tăng cao, số lượng hồ sơ định cư theo chương trình dự đoán sẽ có thể giảm.

Mặc dù vậy, trong các chương trình định cư mà chính Phủ Mỹ đang siết chặt hoặc dự định điều chỉnh như đã liệt kê bên trên thì chương trình EB-5 vẫn là chương trình định cư mang tính ổn định và an toàn thành công cho Thẻ Xanh nhà đầu tư & cả gia đình nhất. 

Chương trình định cư Mỹ EB-5 phù hợp với tất cả các tiêu chí và kế hoạch trong tương lai của chính quyền Mỹ đó là: thu hút đầu tư phát triển nền kinh tế của Mỹ và tạo ra công việc làm cho người Mỹ. Từ hôm nay cho đến ngày chương trình chính thức thay đổi, các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội Vàng để thực hiện đầu tư và nhận thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình với mức tiền thấp như cũ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, trong năm 2020 này, cánh cửa định cư Mỹ đang dần trở nên khá hẹp. Để nắm chắc được cơ hội định cư và an toàn cho hồ sơ định cư thì các chương trình định cư Mỹ: Chương trình trí thức trình độ cao EB-2 (NIW); chương trình EB1C, định cư đầu tư EB-5 vì sự bền vững và độ thành công, an toàn của chương trình vẫn phù hợp với các mục tiêu mà tổng thống Mỹ và chính phủ đang hướng đến trong tương lai.

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết