Chính sách giáo dục dành cho trẻ em nhập cư Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
30.11.2022

Giáo dục Hoa Kỳ được xem là nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới. Các trường học tại đây luôn chào đón trẻ em nhập cư mới đến lớp học. Theo số liệu gần đây nhất, có hơn 840.000 học sinh nhập cư ở Hoa Kỳ và hơn 4,6 triệu người học tiếng Anh tại đây. Vậy Hoa Kỳ đã có những chính sách nào để hỗ trợ giáo dục cho những trẻ em nhập cư? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để có thêm các thông tin chi tiết nhé!

Hoa Kỳ là nước có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến bậc nhất thế giới

Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ được chia thành ba cấp học đặc trưng, đó là:

  • Cấp tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 5
  • Cấp Trung học cơ sở: từ lớp 6 đến lớp 8
  • Cấp Trung học phổ thông: từ lớp 9 đến lớp 12

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, học sinh có thể học lên các cấp học cao hơn là Cao đẳng, Đại học. Khi đã kết thúc chương trình học đào tại hệ Cao đẳng, Đại học sinh viên có thể học cao lên nữa theo hai hình thức là học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Chính sách giáo dục dành cho trẻ em tại Hoa Kỳ

Tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ đều có quyền tiếp cận bình đẳng với giáo dục tiểu học và trung học công lập, bất kể nguồn gốc quốc gia, quyền công dân hoặc tình trạng nhập cư của chúng. Cụ thể bao gồm những trẻ em mới đến không có người thân đi cùng hay đang trong thủ tục nhập cư trong khi cư trú tại các cộng đồng địa phương với cha mẹ, thành viên gia đình hoặc người lớn bảo lãnh thích hợp khác.

Theo luật, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) sẽ chăm sóc những đứa trẻ không có người thân đi cùng bị bắt khi băng qua biên giới. Trong thời gian được chăm sóc tại nhà tạm trú của HHS, những đứa trẻ như vậy không được ghi danh vào các trường học địa phương nhưng nhận được các dịch vụ giáo dục và sự chăm sóc khác từ những người cung cấp dịch vụ điều hành các nhà tạm trú của HHS.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) sẽ chăm sóc những đứa trẻ không có người thân đi cùng

Sau đó, những trẻ em này sẽ rời khỏi sự giám hộ của liên bang để đến sinh sống với một người bảo trợ thích hợp. Những người này thường là cha mẹ, họ hàng hoặc bạn bè của gia đình – những người có thể chăm sóc chúng một cách an toàn và phù hợp trong lúc quá trình nhập cư của chúng được tiến hành. Trong khi cư trú với người bảo trợ, theo luật liên bang, những đứa trẻ này có quyền đăng ký vào các trường tiểu học và trung học công lập trong cộng đồng địa phương của chúng và được hưởng lợi từ các dịch vụ giáo dục, giống như tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ.

Các đạo luật và dịch vụ hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nhập cư tại Hoa Kỳ

Các đạo luật hiện có để hỗ trợ cho các cộng đồng trẻ em nhập cư, bao gồm cả trẻ em nhập cư mới đến, bao gồm:

Chính sách dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về giáo dục:

Chính sách này sẽ cung cấp quỹ hỗ trợ tài chính cho Các cơ quan giáo dục địa phương (LEA) và các trường học có tỷ lệ học sinh thuộc các gia đình có thu nhập thấp. Mục tiêu của chính sách này là cung cấp cho tất cả trẻ em cơ hội  để nhận được một nền giáo dục công bằng, bình đẳng và chất lượng cao, đồng thời thu hẹp khoảng cách thành tích giáo dục. Các quỹ liên bang hiện được phân bổ dựa trên ước tính nghèo đói theo các báo cáo điều tra dân số và chi phí giáo dục ở mỗi tiểu bang.

Các quỹ IDEA được phân bổ dựa trên các báo cáo điều tra dân số và chi phí giáo dục ở mỗi tiểu bang.

Đạo luật Giáo dục đặc biệt dành cho Người khuyết tật (IDEA): 

Đạo luật Giáo dục Người khuyết tật (IDEA) là luật cung cấp giáo dục công lập phù hợp miễn phí cho trẻ em khuyết tật đủ điều kiện trên toàn quốc và đảm bảo giáo dục đặc biệt cũng như các dịch vụ liên quan cho những trẻ em đó.

Đạo luật IDEA cung cấp giáo dục công lập miễn phí cho trẻ em khuyết tật trên toàn Hoa Kỳ

Luật liên bang này được thiết kế để đảm bảo rằng trẻ em khuyết tật được hưởng nền giáo dục công lập phù hợp miễn phí (FAPE). IDEA được thực hiện đảm bảo tuân thủ theo các yếu tố như sau:

  • Đảm bảo rằng tất cả trẻ em khuyết tật đủ điều kiện nhận được giáo dục đặc biệt và các dịch vụ liên quan để đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ.
  • Đảm bảo rằng trẻ em khuyết tật được hỗ trợ việc làm và cuộc sống độc lập.
  • Đảm bảo rằng các quyền của trẻ em khuyết tật và gia đình của chúng được bảo vệ theo pháp luật.
  • Cung cấp hỗ trợ cho các tiểu bang, địa phương, cơ quan liên bang và các cơ quan dịch vụ giáo dục trong việc cung cấp giáo dục cho trẻ em khuyết tật.

Các Chương trình tiếp thu Tiếng Anh: 

Các tiểu bang được yêu cầu dành tới 15% quỹ của họ theo Đạo luật mọi học sinh đều thành công (ESEA) cho các khoản trợ cấp phụ cho các LEA khi có sự gia tăng đáng kể về số lượng học sinh nhập cư. Các quỹ này có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động bao gồm cải thiện việc giảng dạy, cung cấp dạy kèm, giảng dạy tăng cường và tiến hành tổ chức các chương trình cộng đồng. Những quỹ như vậy có thể được sử dụng để phục vụ trẻ em nhập cư mới đến bất kể những đứa trẻ đó có phải là người học tiếng Anh hay không. 

Các tiểu bang được yêu cầu dành 15% quỹ để hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em vô gia cư

Đạo luật McKinney-Vento: 

Đạo luật hỗ trợ người vô gia cư McKinney-Vento để hỗ trợ cho trẻ em và thanh thiếu niên vô gia cư cũng như đảm bảo rằng họ được tiếp cận với nền giáo dục công lập phù hợp, miễn phí. 

Theo Đạo luật McKinney-Vento, mỗi khu vực phải chỉ định một liên lạc viên địa phương để đảm bảo rằng trẻ em và thanh thiếu niên:

  • Đủ điều kiện theo các quy định của Đạo luật McKinney Vento .
  • Trẻ em và thanh thiếu niên có cơ hội đầy đủ và bình đẳng trong việc tiếp cận với nền giáo dục trong các trường học
  • Nhận được các dịch vụ giáo dục mà họ đủ điều kiện, và được giới thiệu đến các dịch vụ nhà ở, chăm sóc sức khỏe, nha khoa và các dịch vụ cần thiết khác.

Những ngôi nhà container được xây dựng để hỗ trợ vấn đề nhà ở cho các trẻ em vô gia cư

Chương trình Giáo dục Di cư (MEP):

MEP cung cấp các dịch vụ giáo dục và hỗ trợ cho trẻ em di cư cùng cha mẹ hoặc người giám hộ là công nhân nông nghiệp, ngư dân di cư. Trẻ em nhập cư mới đến có thể được coi là trẻ em di cư đủ điều kiện miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu của chương trình và phù hợp với định nghĩa cụ thể của chương trình về trẻ em di cư. 

Mục tiêu của chương trình này là để đảm bảo rằng tất cả học sinh di cư đạt được các tiêu chuẩn học tập đầy thách thức và tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp trung học. Điều này sẽ là tiền đề để chuẩn bị cho họ trở thành một người công dân có trách nhiệm, kiến thức và có công việc ổn định. 

Tổng kết lại,

Một nền giáo dục tốt rất quan trọng, đặc biệt là đối với các trẻ em nhập cư vì nó giúp họ ổn định ở một đất nước mới và thích nghi với một môi trường mới. Đồng thời cũng tạo điều kiện để trẻ em có việc làm, phục vụ cho khu vực họ sống trong tương lai. Hiểu được những giá trị đó, Hoa Kỳ đã có rất nhiều chính sách, đạo luật để hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nhập cư. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chính sách giáo dục cho trẻ em nhập cư tại Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết