Chính sách nhập cư mới của Mỹ 2020

-
Andy Nguyen
-
22.02.2020

Với khẩu hiệu “Make America Great Again” từ ngày mới nhậm chức, chính quyền Trump đã thực thi nhiều biện pháp cải tổ cho nước Mỹ trong đó nỗ lực thay đổi chính sách nhập cư 2020 chặt chẽ, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư Mỹ của công dân toàn cầu.

Visa H-1B

Đây là chương trình thu hút các lao động nước ngoài trình độ cao, các du học sinh quốc tế du học tại Mỹ đăng ký nộp hồ sơ. Trump đã kêu gọi tăng cường giám sát chặt chẽ trong diện Visa H-1B vì được coi là nguyên nhân gây ra việc người lao động Mỹ bị giảm lương và thất nghiệp.

Chính quyền của Trump đang cố gắng thực hiện hệ thống visa H-1B mới dựa trên việc tính điểm và thành tích của người nộp đơn. USCIS sẽ áp dụng tiêu chuẩn pháp lý khắt khe nhằm quyết định hồ sơ có đáp ứng được tiêu chí yêu cầu để nhận được phê duyệt gia hạn visa H-1B hay không.

Phí nhập cư tăng và EB-5:

Các cá nhân nộp đơn xin quyền công dân và các lợi ích nhập cư khác, và các nhà đầu tư nhập cư trong danh mục ưu tiên thứ năm dựa trên diện visa EB-5 có thể phải trả phí nhiều hơn vào năm 2020. Chính quyền đã thông báo tăng phí hơn 50% cho nhiều đương đơn, bao gồm tăng hơn 80% cho nhập tịch.

Mặc dù các chương trình định cư đang được siết chặt nhưng chương trình EB-5 vẫn là chương trình ổn định cho những người muốn Thẻ Xanh cho nhà đầu tư và cả gia đình. Chương trình định cư Mỹ EB-5 thu hút đầu tư phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người Mỹ. Hạn mức đầu tư EB5 mới đã được quy định tăng lên 900.000 USD.

Từ chối cấp thẻ xanh của Thường Trú Nhân nhận trợ cấp và thuộc “gánh nặng xã hội”

Chính quyền Trump cho rằng những người đang được nhận trợ cấp bao gồm những phúc lợi công cộng như trợ cấp y tế, phiếu thực phẩm, nhà cửa…nằm trong danh sách “gánh nặng xã hội”. Nhóm người này đã lợi dụng phúc lợi của Mỹ, gây ảnh hưởng tổn hại cho công dân Mỹ khi các nguồn lực đang dần bị thu hẹp.

Chính sách mới về thẻ xanh sẽ xem xét các yếu tố về tuổi tác, trình độ học vấn, tiếng Anh để xem người đó có bị liệt vào danh sách “gánh nặng xã hội” hay không. USCIS sẽ áp dụng quy luật mới kể từ ngày 24-2-2020.

Rà soát và bắt người nhập cư không giấy tờ

Ước tính Mỹ hiện nay có khoảng 10.5 triệu người nhập cư trái phép, 7.6 triệu người nhập cư trái phép đang được sử dụng làm lực lượng lao động. Trump chỉ trích danh sách các thành phố đã có những chính sách nhân từ đối với người nhập cư không giấy tờ, khiến phần nào gia tăng tỉ lệ tội phạm, an ninh quốc gia không được đảm bảo, đe doạ cuộc sống của công dân Mỹ.

Lực lượng đơn vị biên phòng tinh nhuệ đã được chỉ thị phối hợp cùng Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan (ICE) điều động tới các thành phố trú ẩn như San Francisco, Houston, Boston, New York…với nhiệm vụ bắt giữ người nhập cư trái phép bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5-2020.

Chính sách tị nạn và lánh cư

Vào tháng 9-2019, chính quyền Trump đã công bố hạn ngạch tị nạn mức thấp nhất trong lịch sử là 18.000 cho năm 2020, giảm 84% so với giới hạn 110.000 được đặt ra trong năm cuối cùng của thời chính quyền ObamaKhông có lý do để dự đoán chính quyền sẽ tăng hạn ngạch tị nạn cho năm 2021.

Sự kiện quan trọng nhất vào năm 2020 ảnh hưởng đến chính sách nhập cư sẽ là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 sắp tới. Kết quả bầu cử sẽ cho chúng ta biết liệu nước Mỹ sẽ chứng kiến 4 năm nữa các chính sách của Donald Trump, hay liệu chính sách nhập cư sẽ chuyển sang một hướng mới.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết