Chính trị tồi tệ của Lebanon đang khiến Pháp khó chịu

-
VNailPro
-
24.09.2020

Chính trị của Lebanon – Một mớ hỗn độn

FILE PHOTO: A view of the damaged grain silo at the site of the massive explosion at Beirut’s port area, as Lebanon marks one month since the August 4 explosion in Beirut, Lebanon September 4, 2020. REUTERS/Mohamed AzakirBEIRUT (Reuters) -Các phe phái chính trị gia Lebanon đã vượt quá thời hạn mà họ đã thỏa thuận với Pháp. Và việc bỏ lỡ thêm thời hạn nữa với Pháp sẽ khiến quốc gia Trung Đông mất cơ hội thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến 1975-1990.

Pháp đã vạch ra một lịch trình để Lebanon giải quyết nạn tham nhũng và thực hiện các cải cách nhằm giúp đảm bảo hàng tỷ đô la viện trợ nước ngoài để cứu Lebanon đang chìm trong nợ nần.

Nhưng các nhà lãnh đạo nhiều năm chi tiêu ngân sách nhà nước lãng phí và tham nhũng đã vấp phải rào cản đầu tiên khi không thực hiện được lời hứa với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập nội các mới vào giữa tháng 9.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một nội các chính phủ mới có thể chứng minh dễ dàng hơn. Sau khi được chọn, các bộ trưởng phải đối mặt với một núi thách thức, từ việc vực dậy một ngành ngân hàng bị tê liệt đến việc sửa chữa một ngành điện không thể tiếp tục phát sáng ở một quốc gia có khoảng 6 triệu dân.

Macron, người đã đến thăm Beirut sau vụ nổ cảng Beirut kinh hoàng vào tháng 8, đã nói với các chính trị gia rằng họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu tình trạng cản trở tiếp tục. Và Paris đã nhiều lần nói rằng sẽ không có viện trợ nếu không có sự thay đổi.

Điều gì ngăn Lebanon xây dựng chính phủ mới nhanh chóng

Chính trị bè phái, các bè phái là nguyên nhân chính. Trọng tâm của nội các mới là yêu cầu của hai đảng Hồi giáo Shi’ite chính, Hezbollah do Iran hậu thuẫn và đồng minh của họ là Amal, giành được chức bộ trưởng và giữ chức vụ tài chính trong tay họ.

Bộ tài chính sẽ có vai trò quan trọng trong việc vạch ra các kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Thủ tướng được chỉ định Mustapha Adib, một người Sunni theo hệ thống chia sẻ quyền lực giáo phái của Lebanon, đã tìm cách lay chuyển quyền lãnh đạo của các bộ, một số bộ đã bị kiểm soát bởi cùng một phe trong nhiều năm.

Hezbollah, tổ chức có ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn, và quan điểm của Amal là chuyển họ ra khỏi các vị trí chủ chốt trong nội các như một nỗ lực để làm suy yếu quyền lực của họ, các chính trị gia nói.

Họ chiếm đa số trong quốc hội với những người theo đạo Thiên chúa và các đồng minh khác, mặc dù cuộc tranh chấp nội các đã khiến họ trở nên mâu thuẫn. Chủ tịch Michel Aoun, một Cơ đốc nhân Maronite liên minh với Hezbollah, đã nói rằng không giáo phái nào nên tuyên bố bất kỳ bộ nào.

Tuy nhiên, quyết định của Washington vào tháng 9 nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các đồng minh của Hezbollah đã làm sâu sắc thêm quyết tâm của khối Shiite trong việc đào sâu vào trong nội các, các nguồn tin chính trị cho biết. Washington coi Hezbollah là một nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, áp lực nước ngoài cũng có thể mang lại kết quả. Sự can thiệp của Macron đã khiến các nhà lãnh đạo tranh cãi của Lebanon đồng ý về thời gian thủ tướng chỉ định vài giờ trước khi Tổng thống Pháp đến Beirut trong chuyến thăm thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.

Điều gì bị đe dọa nếu Lebanon không thay đổi?

Pháp cho biết Lebanon sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ nếu không thay đổi hướng đi. Tổng thống Lebanon cho biết đất nước sẽ “xuống địa ngục” nếu không có một nội các. Nhiều người Lebanon, hàng nghìn người đã xuống đường vào năm ngoái để yêu cầu thay đổi, đã rơi vào cảnh nghèo đói khi nền kinh tế suy thoái.

Lebanon cần tiền mặt – và nhanh chóng – sau khi vỡ nợ với khoản nợ chính phủ cao ngất ngưởng và các ngân hàng của họ đang sụp đỗ. Vụ nổ ở cảng Beirut khiến gần 200 người thiệt mạng, đã đem đến cho quốc gia này khoản tiền sửa chữa mới ước tính lên tới 4,6 tỷ USD.

Ngân hàng trung ương đã và đang sử dụng dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt để trợ cấp cho các hoạt động nhập khẩu lúa mì, nhiên liệu và thuốc quan trọng. Việc tăng trợ cấp, mà trung ương cho rằng không thể tiếp diễn vô thời hạn, sẽ mang lại nhiều khốn khó hơn và có thể gây ra căng thẳng.

Các giai đoạn nhỏ của bất ổn giáo phái và các cuộc giao tranh giữa các phe phái đã kéo theo sự suy thoái kinh tế. Tình trạng xuống cấp hơn nữa đe dọa bùng phát nhiều hơn, trong khi lực lượng an ninh được trả bằng một loại tiền tệ đang nhanh chóng mất giá.

Các nhà tài trợ đã hứa hàng tỷ đô la để giúp Lebanon trong một hội nghị Paris năm 2018 đã từ chối giao tiền mặt khi nước này không thực hiện được các cải cách. Họ đã biến việc thay đổi cải cách trở thành điều kiện cho bất kỳ sự trợ giúp nào trong tương lai.

Macron đã đưa ra một thông điệp rõ ràng ở Beirut vào ngày 1 tháng 9: “Nếu sự thay đổi giai cấp chính trị của bạn thất bại, thì chúng tôi sẽ không hỗ trợ Lebanon.”

Những điều sẽ dễ dàng hơn nếu có chính phủ mới

Chính trị tồi tệ của Lebanon đang khiến Pháp khó chịu
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Lebanon Michel Aoun đeo khẩu trang bảo vệ khi họ gặp nhau sau vụ nổ hôm thứ Ba tại khu vực cảng Beirut, tại dinh tổng thống ở Baabda, Lebanon

Có những thách thức lớn ở phía trước. Pháp đã vạch ra một lộ trình chi tiết cho nội các mới, từ việc nhanh chóng bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đến khởi động các cuộc đấu thầu để bắt đầu xây dựng các nhà máy điện mới.

Điều quan trọng, Pháp cho biết chính phủ phải bắt đầu nhanh chóng giải quyết nạn tham nhũng phổ biến để đảm bảo nguồn vốn tại một hội nghị các nhà tài trợ khác mà Paris cho biết họ sẵn sàng tổ chức vào nửa cuối tháng 10.

Điều này có nghĩa là bất kỳ chính phủ mới nào cũng phải đối mặt với một thời hạn chặt chẽ. Nó có thể tạo độ khó cao đối với các chính trị gia khó tính của Lebanon, những người đã không thành lập nội các đúng hạn.

(Chỉnh sửa bởi Ellen Francis, Tom Perry và Edmund Blair)

  • Có thể bạn quan tâm:

Lebanon – Việc chính phủ từ chức có phải 1 màn kịch để thoát tội?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết