Bán tiệm: Nhiều chủ bị lừa với chiêu "đưa check giả, lấy tiền cò".

-
Thomas Nguyen
-
22.12.2020

Chị Phượng Trần, chủ tiệm tóc ở Cypress, cho biết: “Tôi bán tiệm tóc đang làm ở Cypress vì xa quá, muốn bán để dời xuống Garden Grove cho gần nhà. Sau khi đăng báo thì có người xưng tên Hoàng, nói giọng giống Nghệ An, Thanh Hóa, muốn mua giùm cho em rể là đại gia gốc Hoa.”

“Môi giới” Hoàng và “Đại gia” Danny

Bán tiệm: Nhiều chủ bị lừa với chiêu "đưa check giả, lấy tiền cò".

Chị Phượng kể: “Tôi đăng báo bán tiệm giá $45,000, Hoàng bằng lòng mua không trả giá và đề nghị tôi nâng giá lên $52,000, vì ông muốn ăn lời $7,000 do em rể giàu lắm, ông muốn lấy công đi tới đi lui. Tôi cũng thật tình với Hoàng là tiệm tôi chưa có máy giặt, máy sấy nên trừ $2,000 để ông mua máy. Như vậy tôi chỉ bán tiệm giá $43,000, Hoàng có thêm tiền lời, tổng cộng $9,000,”.

“Hoàng còn dặn, buổi tối sẽ có người tên Danny, em rể ông gọi và tôi nhớ nói tiệm bán $52,000 để lấy được tiền lời. Tôi thấy mình không thiệt thòi gì và Hoàng cũng thật tình muốn mua, nên gật đầu đồng ý,” chị kể thêm. Chị cho hay, Danny rất đúng hẹn, ngay tối đó gọi cho chị xác nhận có phải bán tiệm giá $52,000 không và cũng không mặc cả, đồng ý mua ngay, vì tiệm thuận đường cho “vợ bé của ông ở Việt Nam sắp qua” có chỗ làm.

Sau cuộc điện thoại, Danny nhắn tin: “Anh là Danny Chan. Gửi cho anh xin full name. Cảm ơn em. Ngày mai anh Hoàng sẽ làm việc với em”. Theo chị Phượng, sáng hôm sau Hoàng chạy tới tiệm đưa cho chị chi phiếu $9,000 và đưa tờ hợp đồng rất chuyên nghiệp.

“Nội dung là, tôi là chủ tiệm đã thỏa thuận và đồng ý sang tiệm cho Cindy Chan với giá $52,000. Cindy Chan đồng ý đặt cọc $9,500 được trả bằng chi phiếu. Số tiền này sẽ không được hoàn lại cho người mua nếu đã được chấp thuận. Số tiền này cũng không được hoàn trả nếu người mua đổi ý. Và nếu chủ bán tiệm đổi ý không bán tiệm cho Cindy Chan thì phải bồi thường số tiền bằng tiền đặt cọc cho Cindy Chan,” chị nói.

“Hợp đồng còn ghi tiếp, số tiền còn lại $42,500 sẽ được tiếp tục trả trong 2 ngày sau đó với $17,500 là check và $25,000 tiền mặt. Sau khi hoàn tất thủ tục tiền bạc, được chủ phố đồng ý chấp thuận thì chủ tiệm sẽ bàn giao tiệm cho Cindy Chan. Bên mua đồng ý trả tiền thuê những ngày còn lại trong tháng, cũng như trả tiền an ninh cho chủ phố”.

Khi cầm tờ chi phiếu $9,000 của Hoàng trao, chị Phượng được ông liên tục hối thúc đi nhà băng để rút tiền.

“Trên đường đi nhà bank, Hoàng nói tôi nhận check thì nhớ cho ông vài ngàn uống cà phê. Tôi tự nói trong lòng, tiền chưa cầm được mà đòi lấy gì, cứ bỏ vô rồi tính sau. Tôi vào Bank of America nhưng nhân viên nói là check đó tiền nhiều quá và kêu tôi mang sang Wells Fargo để rút”.

“Tôi đem check vô Wells Fargo, nhân viên ngân hàng nói 10 ngày nữa cái check mới clear. Không biết sao lúc đó Danny biết mà gọi cho tôi, tôi nghĩ chắc Hoàng có báo, nên Danny dặn tôi lấy cái check lại và sẽ đưa check khác cho tôi”.

Hôm sau, Hoàng đưa chi phiếu $15,000 của Citibank và dặn: “Em nhớ cho anh vài ngàn uống cà phê. Tôi nghĩ trong lòng, phải lấy hết $43,000 thì mới đưa tiền được, chứ tiền chưa cầm trong tay làm sao đưa trước được,” chị nói.

“Nhưng khi bỏ check vô thì ngân hàng nói check đọc không được, nếu tôi muốn thì đến Citibank vì check này của Citibank. Tôi bắt đầu nghi ngờ vì cả 2 check tôi đến Bank of America để lấy tiền đều không được, ngay cả đến Wells Fargo cũng vậy. Hoàng mới nói, để ngày mai ông ấy đưa cái check khác”.

Lại qua 1 ngày. “Tôi nghi ngờ về check chứ chưa nghĩ Hoàng muốn gạt mình. Tôi nói với ông rằng, đưa cái check đàng hoàng đi, chứ đưa check không có tiền, kỳ quá. Hoàng sừng sộ lên nói làm gì không có tiền, Danny giàu lắm làm gì không có tiền. Tôi nói, vậy tính sau đi, muốn mua tiệm hay không tôi không cần thiết nữa”.

“Sau đó tưởng Hoàng bỏ luôn, ai ngờ cứ gọi tôi hoài. Rồi hôm sau tới tiệm nữa, tiếp tục đưa check $25,000 của Bank of America, lấy từ credit line ra để đưa. Trên đường đi rút tiền, Hoàng liên tục nói: ‘Em bỏ cái này vô nhớ lấy cho anh vài ngàn để anh uống cà phê. Bữa giờ đi lên đi xuống nhiều quá, mệt quá, mà không có ngàn nào hết”.

Lần này chị Phượng nhờ người ở ngân hàng coi giùm check, người này khẳng định: “Check giả đó.” Chị nói với Hoàng thì ông khẳng định “làm sao giả được” nhưng lấy lại check và hẹn hôm sau đưa tiền mặt hết cho chị.

“Tôi bực quá nên nói với ông ấy là làm ăn gì kỳ quá, nếu muốn mua tiệm thì đưa tiền mặt, đưa $3,000 tiền mặt rồi tiền cọc thì tôi giữ tiệm cho ông, còn không thì thôi. Hoàng đồng ý, nhưng cả ngày hôm đó mất tăm, tôi gọi hoài không được. Sau đó tôi nhận tin nhắn của Danny, nói đang ở Hồng Kông, khi về tới sẽ gọi tôi liền. Hôm sau nữa thì nhận được cuộc gọi của Hoàng, nói điện thoại bị mất nên không liên lạc được, nói tôi chờ Danny về rồi nói chuyện”.

Chị kể, khi gặp Danny, chị nói thẳng: “Hai anh muốn mua thì đưa tiền mặt cho tôi, chứ tôi không muốn lấy check nữa. $1,000, $2,000, $3,000 gì cũng được, không cần $15,000, $20,000 đâu. Đưa tiền mặt thì tôi giữ tiệm, còn không thì tôi bán tiệm người khác.” Sau đó 2 người thương lượng gì đó, nhắn là “bị đụng xe, đi không được” và từ đó biến mất luôn. 

Cả tin, mất tiền

Chị Như Nguyễn, cư dân Garden Grove, bạn chị Phượng Trần, kể: “Chuyện của Phượng giống y chuyện của người bạn tôi bán tiệm nail ở Arizona. Cũng là người xưng tên Hoàng, người lùn lùn, đen đen, trên 60 tuổi, giọng Bắc, mua tiệm cho người quen gốc Hoa.”

“Phượng đỡ cái là không mất tiền. Người bạn tôi thì mất $5,000 do đưa check vô bank mà không biết có clear hay không. Cứ nghĩ bỏ vô là đã xong nên rút tiền đưa cho Hoàng,”. Chị cho hay, bạn chị bán tiệm nail giá $50,000, được 2 người đàn ông đưa check $10,000 và $20,000. Sau khi cầm check $30,000 nên đưa tiền “cò” cho Hoàng tổng cộng 2 lần rồi, ông này hứa vài ngày nữa đưa tiền đủ.

“Đưa tiền Hoàng xong thì 2 ngày liên tiếp bạn tôi gọi 2 người này không ai bắt máy. Cả 2 ông đều biến mất” chị Như nói.

Còn chị Trang Lê, chủ tiệm nail ở Yorba Linda, kể: “Sau khi đăng bán tiệm thì có người tên Lê Hoàng, giọng miền Bắc, gọi cho tôi nói là muốn mua tiệm cho em gái ông là vợ của đại gia gốc Hoa. Ông nói em gái ông có 2 tiệm nail ở Ontario nên giờ muốn mua tiệm tôi để phát triển thêm.”

“Ông Hoàng nói, ông không trả giá, nhưng tôi phải kê thêm $9,000 thành $69,000, vì ông chỉ làm giùm cho em gái thôi, nên muốn lấy tiền xăng, cà phê. Tôi thấy lạ, anh em với nhau mà sao lại ăn lời, nhưng vì ông nói vì gia đình đại gia nên tôi không bận tâm”.

“Sau đó Danny gọi cho tôi, hỏi cặn kẽ giá cả và hứa chiều thứ Bảy sẽ đưa Hoàng mang check $9,000 để đặt cọc. Do chiều cuối tuần nên bank không làm việc, vì vậy tôi bỏ check vào trạm ATM. Sau này, xảy ra sự việc thì mới biết là check giả”.

Chị cho biết, sau đó Hoàng “đưa cho tôi hợp đồng khá chuyên nghiệp. Nhưng trong đó có điều khá nghi ngờ là ‘Nếu chủ đất không đồng ý thì người bán tiệm không phải trả lại tiền cọc.’ Ông ấy mới nói là chắc do đánh máy bị sai, với lại người bán có lỗ đâu mà sợ. Nếu không đồng ý thì ông ấy sẽ sửa lại hợp đồng.”

“Rồi ông ấy nói, có tiền cọc $9,000 rồi thì cho ổng vài ngàn tiền cà phê. Không biết tại sao lúc đó thắc mắc hợp đồng như vậy nhưng tôi vẫn rút $2,000 đưa cho Hoàng. Đó là chưa kể, không hiểu sao tôi lại bất cẩn bỏ check vô máy ATM mà không chút đắn đo. Nhận tiền xong thì ông ấy lên xe lái đi ngay,” chị thở dài nói.

“Chuyện tôi bị lừa do quá cả tin, vì vậy tôi nói để nhiều người biết phòng hờ, nó sẽ đi gạt nhiều người nữa,” chị nói.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết