Chủ tiệm điêu đứng vì contractor bỏ trốn

trang trí tiệm nail

Xây dựng tiệm nail không phải là việc đơn giản, mọi chi tiết đều cần một sự tính toán kỹ lưỡng. Biết cách trao đổi, quản lý dự án và lựa chọn một contractor phù hợp sẽ quyết định tiến độ thi công.  Ví dụ là trường hợp của một chủ tiệm ở vùng Texas dưới đây. Tên riêng trong bài được thay đổi theo yêu cầu của nguồn cung cấp.

Vợ chồng chị D là một cặp thợ lành nghề ở New York, anh chị rất yêu thích kinh doanh và sau nhiều năm chăm chỉ làm việc thì cũng đã tích góp được một số vốn kha khá. Sau thời gian tìm hiểu anh chị quyết định chuyển về Texas để sinh sống và dự định mở một tiệm nail cho riêng mình.

Hai người định đầu tư hai trăm ngàn Mỹ kim để built tiệm. Trong khi vẫn đang loay hoay với mọi thứ, thì tình cờ anh chị gặp một contractor người Việt nổi tiếng trong vùng. Sau cuộc trò chuyện anh chị thấy anh này cũng là người chuyên nghiệp, hiểu biết, nhanh nhẹn nên tin tưởng và quyết định lựa chọn để giúp mình build tiệm.

Hiểu nhầm trong việc trao đổi

Vấn đề bắt đầu xảy ra khi mọi thứ đi vào thực thi, vì biết vợ chồng chị muốn triển khai thật nhanh dự án này nên contractor đã tư vấn cho anh chị là lấy bản thiết kế có sẵn để xây dựng vừa tiết kiệm chi phí và time. Do sự thiếu hiểu biết và cũng vì tin tưởng vào chuyên môn của contractor nên cả hai đã đồng ý luôn mà không lường trước được hậu quả của nó.

thiet ke nha

Vì không có bản thiết kế riêng, contractor lại đưa bản vẽ không đầy đủ nên việc trao đổi, yêu cầu về ý tưởng, cách sắp xếp bố cục không gian, màu sắc, chất liệu…đều bằng lời nói, cứ tưởng rằng hai bên đã hiểu ý nhau nhưng đâu ngờ khi bắt tay vào thi công mọi thứ rối tung lên mới biết là hoàn toàn hiểu sai ý của nhau.

Hậu quả của việc không có bản thiết kế

Hậu quả bắt nguồn từ việc tận dụng luôn bản thiết kế của chủ thầu nên về kết cấu bị sai hoàn toàn. Xét về tính thẩm mỹ rất cứng nhắc không phù hợp với yêu cầu của anh chị, còn xét về công năng cần có của nail salon như ventilation, hay bố trí pedicure, manicure đều không đạt, sai hỏng sửa liên tục.

Các yếu tố đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi đều không được contractor khai thác. Tiệm built mới mà vị trí đặt ghế pedicure phải thay đổi 2 lần do sự cố về đường nước và hệ thống điện phải lắp đặt lại hoàn toàn chỉ vì nguyên nhân đi mượn bản vẽ của một tiệm khác.

thiết kế nhà đẹp

Trong quá trình sửa chữa xảy ra nhiều phát sinh khiến chi phí bị đội lên, thời gian triển khai dự án kéo dài, mọi thay đổi đều không đồng bộ dẫn đến sự mâu thuẫn gay gắt giữa hai bên. Đến một ngày đẹp trời thì không thấy anh contractor kia xuất hiện, mọi liên lạc đều bị cắt đứt, bỏ lại anh chị với một đống ngổn ngang.

Nhìn đứa con tinh thần ấp ủ bao năm không thể hoàn thành như dự định ban đầu, anh chị vô cùng chán nản đành phải bỏ dở và thanh lý lại tiệm với giá chỉ còn nửa non vốn đầu tư.

Vì sao nên có bản thiết kế

Build hay remodel tiệm là việc rất quan trọng vì tích góp bao năm nên hầu hết các chủ tiệm đều đặt cả tâm huyết vào dự án. Do vậy chủ tiệm cần tính toán kỹ lưỡng và đưa ra chi tiết hợp lý từ những việc nhỏ nhất. Hãy tham khảo trước những công trình của bạn bè để lắng nghe khó khăn và tránh sai sót có thể gặp phải trong quá trình thi công dự án. Sau đó hay tìm một công ty uy tín, chuyên nghiệp để giúp chủ tiệm lên bản thiết kế riêng phù hợp

Giống như khi viết một bài văn, bạn phải lập dàn ý cho bài viết đó. Build hay remodel tiệm cũng vậy, trước khi bắt đầu quá trình xây dựng bạn nhất thiết phải có ý tưởng cho công trình. Ý tưởng không thể bằng giấy hay lời nói vì như vậy nó sẽ rời rạc, thiếu logic và không mang lại một sản phẩm như mong muốn.

nội thất nhà đẹp

Bản vẽ thiết kế sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về tiệm trước khi thi công, giúp nắm vững mọi thông tin khi làm việc với contractor và worker. Nhìn vào đó, nếu có điểm nào chưa ưng ý bạn có thể yêu cầu công ty thiết kế sửa chữa ngay. Sửa chữa trên bản vẽ luôn luôn dễ dàng và không tốn kém. Bạn sẽ bị lãng phí tiền bạc khi thực tế cần sửa chữa hoặc thay đổi cấu trúc tiệm.

Mặt khác, bản vẽ thiết kế còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cũng như các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị tài chính cho thật chính xác. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, tránh những trường hợp phát sinh quá lớn gây khó khăn trong quá trình thi công.

Khi đã có bản vẽ thì mọi việc còn lại của quá trình thi công sẽ rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản vẽ mà công ty tư vấn thiết kế đã thống nhất với bạn từ trước đảm bảo bạn sẽ có một tiệm nail đẹp, khang trang và ưng ý nhất.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế kiến trúc 2D, 3D cho tiệm nail tại đây. Mọi đóng góp, ý kiến cho bài viết vui lòng để lại comment bên dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc!

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here