Chủ tiệm nail người Việt kể về hành trình 25 năm lập nghiệp tại Mỹ

-
Thu Nguyen
-
29.10.2021

Tiệm làm móng  ở Ames của Nikki Trinh, một người Việt tại Mỹ sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập trong tháng 10 này. Đóng vai trò chủ tiệm nail, Trinh đã kể về hành trình lập nghiệp của mình tại Mỹ và gửi lời cảm ơn tới những khách hàng tại Ames đã giúp công việc kinh doanh của cô vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid 19.

chu tiem nail

Khó khăn chồng khó khăn của một gia đình Việt nhập cư đến Mỹ

Nikki Trinh, chủ sở hữu của Nikki Nail đã kể về câu chuyện của một người nhập cư đến Mỹ với khao khát làm việc chăm chỉ để kiếm sống mỗi ngày.

Qua lời kể của Trinh, cha mẹ đã đưa cô và năm anh chị em cô từ Việt Nam đến Hoa Kỳ vào năm 1992, định cư ở Oakland, California. Cha của cô, ông Dũng từng đi bộ đội và là đồng minh của lực lượng Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Nikki giải thích rằng sau khi quân đội Hoa Kỳ rút về nước, các hồ sơ vẫn ghi chép lại những người Việt có công trong chiến tranh và được phân loại theo trình độ giáo dục, đặc biệt đối với đại học.

tho nail Hawaii
Hình ảnh nhân viên tại tiệm nail của Trinh

Sau đó, phải mất gần 15 năm gia đình Nikki tới được Mỹ. “Chúng tôi đã có một thời gian thực sự khó khăn. Bố mẹ tôi kiếm được 400 đô/ tháng mỗi người, tổng cộng là 800 đô/ tháng trong khi căn hộ có hai phòng ngủ mà gia đình tôi thuê tới 600 đô/ tháng.”

Đó thực sự là thách thức lớn khi tất cả 8 thành viên của gia đình sống trong một căn hộ nhỏ và cố gắng kiếm sống từng ngày. Trinh chia sẻ: “Nhưng chúng tôi chưa bao giờ xin phúc lợi. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ vì tôi tin rằng khi bạn làm việc chăm chỉ, thành công sẽ tới.”

Gia đình Trinh không nói được nhiều tiếng Anh khi họ đến đây nhưng họ đã nhanh chóng đăng ký cho mình lớp học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình. Mẹ của Nikki, bà Châu vốn là một giáo viên dạy lớp 5 ở Việt Nam nên đối với gia đình cô, giáo dục là một điều rất quan trọng.

Khi cha của Trinh nhận được một công việc ở Perry, cả gia đình đã chuyển đến Lowa vào năm 1995, đây là nơi chúng tôi hi vọng có một cuộc sống đầy đủ hơn  và trường học giáo dục tốt hơn. Năm 19 tuổi, Trinh không lựa chọn học đại học mà muốn đi làm ngay. Cô đã lựa chọn đến làm việc cho một tiệm nail ở Des Moines, đây là nơi mà một số khách đã khuyến khích cô mở tiệm nail ở Ames.

Hành trình chủ tiệm nail người Việt tại Mỹ khi Covid 19 bùng phát

Trinh kể rằng: “Marcy McCarrney là một trong số họ tôi nhớ nhất. Cô là vợ của huấn luyện viên bóng đá Dan McCarney, đã lái xe từ Ames đến Des Moines hai tuần một lần. Cô ấy đã nói với tôi rằng: “Bạn cần phải mở một tiệm nail của riêng mình ở Ames.”

tho nail Hawaii

Vậy là một năm sau vào tháng 10 năm 1996, Trinh và chồng cô, Randy Nguyễn quyết định mở cơ sở kinh doanh riêng của họ tại Ames. Những năm đầu, Nikki và Randy đều làm việc chăm chỉ bảy ngày một tuần. Gia đình Trinh đã giúp đỡ cô rất nhiều trong công việc kinh doanh. Ngay khi còn học đại học, anh trai và bốn chị gái của cô đều giúp việc tại tiệm, ngay cả bố mẹ cô cũng vậy.

Khi Covid bùng phát khiến cửa tiệm phải đóng cửa, chính khách hàng là người giải cứu tiệm. Là một chủ tiệm nail, khoảng thời gian khó khăn nhất trong sự nghiệp của Trinh chính là khi thống đốc bang yêu cầu đóng cửa toàn bộ các tiệm ở Lowa.

“Trong suốt 25 năm làm việc, năm ngoái là thời gian khó khăn nhất của tôi. Tôi và chồng đều làm việc ở tiệm vì vậy khi nail salon đóng cửa chúng tôi đều không có thu nhập nhưng tôi lại phải thu nhập mọi thứ.”

Trong tuần đầu tiên đóng cửa tiệm, Trinh nhớ mình đã nằm trên giường vừa khóc và cầu nguyện. Theo một cách nào đó, lời cầu nguyện của cô đã được đáp lại. Phòng thương mại Ames đã bắt đầu một chiến dịch khuyến khích mọi người ủng hộ các doanh nghiệp họ yêu thích bằng cách mua thẻ quà tặng nhằm giúp tạo ra dòng tiền cho các cơ sở kinh doanh. Đồng thời khách hàng sẽ được đổi lấy dịch vụ hoặc sản phẩm một ngày trong tương lai.

tho nail South Carolina

Dan Culhane, chủ tịch của Phòng thương mại cho biết: “Thật vui khi chương trình thẻ quà tặng đã tác động tích cực trong thời điểm khó khăn nhất của các doanh nghiệp tại địa phương.

Trinh chia sẻ: “Thẻ quà tặng đó là điều thực sự tuyệt vời, nó đã giúp chúng tôi rất nhiều khi chúng tôi không có thu nhập. Số tiền từ thẻ quà tặng giúp chúng tôi trả tiền thuê nhà tại thời điểm đó. Tôi thực sự muốn cảm ơn người dân Ames vì điều này.”

Gift Cerificate tiem nail

Tham khảo:

6 Mẹo tìm vị trí mà các tiệm nail thành công muốn giấu.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết