Chưa hết dịch COVID-19, dân Mỹ đâm đơn kiện ngày càng tăng

-
Andy Nguyen
-
27.05.2020

Số vụ kiện liên quan đến COVID-19 ngày càng nhiều ở Mỹ do xảy ra xung đột giữa y tế cộng đồng và các quyền tự do cá nhân 

Giáo sư Lawrence O. Gostin – Giám đốc Viện nghiên cứu luật y tế quốc gia và quốc tế thuộc Đại học Georgetown nhận xét rằng Mỹ là xã hội “sính kiện cáo”. Trong bối cảnh nước Mỹ đang có ca nhiễm COVID-19 hàng đầu thế giới tuy nhiên hiện đang có “xung đột giữa y tế công cộng và các quyền tự do lao động, mua vũ khí, biểu tình” khiến các vụ kiện cáo tăng dần, giáo sư chia sẻ. 

Đề nghị tha tù trước thời hạn

Công ty luật Hunton Andrews Kurth ở Richmond (bang Virginia) cho hay đã có hơn 1.300 vụ kiện liên quan đến COVID-19 được trình lên tòa án Mỹ. Ghi nhận làn sóng kiện cáo đầu tiên bắt nguồn từ các trung tâm giam giữ và nhà tù.

Các phạm nhân đề nghị được tha tù trước thời hạn vì điều kiện vệ sinh nhà tù quá tệ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hoặc vì vấn đề sức khỏe cá nhân.

Sau khi có 9 phạm nhân tử vong do COVID-19, Chính phủ Mỹ yêu cầu tòa án tối cao ngăn chặn việc tha tù trước thời hạn cho hơn 800 phạm nhân thuộc nhà tù Elkton (bang Ohio) theo yêu cầu của thẩm phán liên bang.

de nghi tha tu

Tranh chấp đòi bồi thường

Cùng lúc đó, nhiều nhân viên đã đi kiện chủ doanh nghiệp để yêu cầu giới chủ phải có chính sách bảo vệ họ tốt hơn.

Một đoàn y tá ở bệnh viện Montefiore New York đã đâm kiện yêu cầu có được khẩu trang, găng tay và vật dụng bảo hộ khác. Nếu các biện pháp bảo vệ sức khỏe không được đáp ứng kịp thời, gia đình nạn nhân bị tử vong có thể dẫn đến kiện về hành vi sơ suất.

tranh chap boi thuong

Nguyên nhân là do hiện nay vấn đề này chưa được xem xét thấu đáo nên phát sinh nhiều tranh chấp mang tính chất tài chính.

Các khách hàng không thể xem biểu diễn đã yêu cầu các trang web mua vé trực tuyến phải hoàn tiền. Nhiều người khác cũng làm tương tự để đòi lại tiền khách sạn, tiền vé máy bay, tiền thuê phòng tập thể dục…

Từ đầu tháng 5, số vụ kiện từ sinh viên yêu cầu hoàn trả học phí ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng tìm kiếm giải pháp pháp lý đòi bồi thường vì cho rằng lệnh phong tỏa do chính quyền ban hành đã gây thiệt hại cho họ.

Điều khoản bất khả kháng

Luật sư Torsten Kracht nhận xét rằng: “Đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ tác động đến các mối quan hệ pháp lý trong tương lai”. Ông cũng nghĩ rằng “điều khoản bất khả kháng trong các hợp đồng dân sự sẽ được xem xét lại để bao gồm rủi ro xảy ra dịch bệnh”.

Các đơn kiện liên quan đến COVID-19 đã dẫn đến phản ứng của các nhà lập pháp. Số đông bang ở Mỹ đã bắt đầu soạn thảo luật nhằm bảo vệ các cơ sở y tế. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa muốn ban hành đạo luật để bảo vệ các doanh nghiệp.

Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ quan điểm gấp rút khôi phục kinh tế của Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối lệnh phong tỏa do các thống đốc Đảng Dân chủ ban hành.

Tòa án tối cao ở Wisconsin phán quyết quyết định kéo dài phong tỏa của chính quyền bang là bất hợp pháp. Tuy nhiên tại bang Michigan, các thẩm phán lại tán thành với quyết định tương tự do thống đốc ban hành.

bieu tinh Covid-19

Luật sư Torsten Kracht, thuộc Công ty luật Hunton Andrews Kurth, đánh giá các vụ khiếu kiện sẽ còn tiếp diễn và có thể kéo dài sau dịch, đặc biệt trong thương mại, lĩnh vực mà các công ty chưa xác định được mọi tổn thất. Ông dự báo rằng “Chúng ta sẽ thấy các vụ kiện liên quan đến COVID-19 được đưa ra trước tòa sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa”.

Có thể bạn quan tâm:

Gói cứu trợ thứ 2 của Mỹ: ‘Tiểu thương nên gấp rút vay liền’

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết