Chương trình miễn thị thực Mỹ

-
Andy Nguyen
-
29.08.2022

Chương trình Miễn thị thực, được biết đến với tên viết tắt VWP, cho phép công dân của các quốc gia đủ điều kiện đến Hoa Kỳ để du lịch hoặc công tác với thời gian lưu trú lên đến 90 ngày mà không cần xin thị thực. Những cá nhân đủ điều kiện đi du lịch theo Chương trình Miễn Thị thực (VWP) vẫn có thể nộp đơn xin và được cấp thị thực không định cư trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng Chương trình Miễn Thị thực (VWP) để nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài tư cách khách du lịch hoặc công tác.

Passport
Các thông tin về Chương trình Miễn thị thực Hoa Kỳ (VWP)

Yêu cầu đối với Chương trình Miễn Thị thực (VWP)

Để đủ điều kiện vào Hoa Kỳ mà không cần thị thực theo Chương trình Miễn Thị thực (VWP), bạn phải là công dân của một trong những quốc gia đã được Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa chỉ định, với sự tham vấn của Bộ trưởng Ngoại giao, với tư cách là một “quốc gia tham gia chương trình Miễn Thị thực”. 

Hơn nữa, để nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực, bạn phải:

 • Là người không định cư.
 • Có ý định nhập cảnh Hoa Kỳ ít hơn 90 ngày.
 • Có Hộ chiếu điện tử, cấp cho bạn bởi một quốc gia VWP và có giá trị trong vòng sáu tháng.
 • Là công dân của quốc gia VWP cấp hộ chiếu.
 • Đã được kiểm tra bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử tự động chứa thông tin về những người nước ngoài không được phép đến Hoa Kỳ.
 • Có vé khứ hồi tới bất kỳ điểm đến nước ngoài nào khác ngoài lãnh thổ giáp với Hoa Kỳ hoặc một hòn đảo lân cận
 • Xuất trình cho Thanh tra Di trú Mẫu I-94W đã điền và ký tên, Hồ sơ Miễn thị thực Nhập cư không định cư.
Form I-94W
Một phần của mẫu I-94W, tờ khai nhập cảnh Mỹ theo chương trình miễn thị thực
 • Không gây đe dọa an toàn cho Hoa Kỳ.
 • Phải tuân thủ các điều kiện của bất kỳ lần nhập cảnh nào trước đó theo VWP hoặc VWPP.
ho chieu dien tu
Các bộ phận trong hộ chiếu điện tử

Các yêu cầu đối với Chương trình Miễn thị thực (VWP)

Công dân của chương trình miễn thị thực Quốc gia

Để đến Hoa Kỳ theo VWP, du khách từ các quốc gia tham gia phải là công dân của một quốc gia tham gia Chương trình Miễn Thị thực (VWP).

mien thi thuc

Danh sách 40 quốc gia thuộc Chương trình miễn thị thực của Mỹ và năm bắt đầu gia nhập, bao gồm:

mien thi thuc

Hộ chiếu có thể đọc được bằng máy và sinh trắc học

Tất cả khách du lịch phải có hộ chiếu cá nhân. Theo chương trình miễn thị thực, trẻ em có hộ chiếu của cha mẹ không được chấp nhận. Ngoài ra, các yêu cầu về hộ chiếu (đối với công dân của các nước VWP được chỉ định trước năm 2008) phụ thuộc vào ngày hộ chiếu được cấp hoặc gia hạn:

 1. Hộ chiếu được cấp hoặc gia hạn trước ngày 26 tháng 10 năm 2005 phải đọc được bằng máy.
 2. Hộ chiếu được cấp hoặc gia hạn sau ngày 26 tháng 10 năm 2005 phải có thể đọc được bằng máy và có ảnh số hóa, hoặc phải là hộ chiếu sinh trắc học.
 3. Hộ chiếu được cấp hoặc gia hạn sau ngày 26 tháng 10 năm 2006 phải có sinh trắc học.
 4. Công dân của các quốc gia VWP được chỉ định sau năm 2008 phải xuất trình hộ chiếu sinh trắc học.
ho chieu dien tu
Thiết bị kiểm tra thông tin trong các hộ chiếu sinh trắc học

Hệ thống Điện tử cho phép Du lịch (ESTA)

ESTA được thành lập vào tháng 6 năm 2008. Tất cả khách du lịch sử dụng VWP phải hoàn thành mẫu I-94W trực tuyến trước khi đến Hoa Kỳ. Việc điền đơn này nên được thực hiện trước ít nhất 72 giờ (3 ngày). 

he thong website
Giao diện trang web của Hệ thống Điện tử cho phép Du lịch (ESTA)

Sau khi hoàn thành, Giấy phép du lịch điện tử có thời hạn trong hai năm. Việc ủy ​​quyền là bắt buộc đối với tất cả khách du lịch VWP trước khi lên các chuyến bay đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mặc dù ESTA được yêu cầu hoàn thành trước khi đến Hoa Kỳ, nó không đảm bảo việc nhập cư vào Hoa Kỳ vì thời điểm nhập cư cuối cùng được xác định bởi các thanh tra nhập cư tại một cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.

Hộ chiếu hợp lệ

Ngoài việc là hộ chiếu sinh trắc học, hộ chiếu phải còn hiệu lực trong vòng 6 tháng sau ngày dự kiến ​​rời Hoa Kỳ. Mặc dù đây là yêu cầu tiêu chuẩn, một số thỏa thuận theo quốc gia cụ thể là khác nhau.

ho chieu hop le
Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ để đủ điều kiện đến Mỹ theo chương trình VWP

Vé khứ hồi hoặc vé đi

Nếu cá nhân sử dụng vé điện tử, họ phải có bản sao của lịch trình du lịch để trình thanh tra nhập cảnh tại cảng nhập cảnh khi họ sẽ khởi hành từ Hoa Kỳ

ho chieu chuyen bay

Ai không đủ điều kiện cho Chương trình Miễn Thị thực (VWP)?

Không phải tất cả công dân hoặc công dân của các quốc gia được chỉ định của Chương trình Miễn Thị thực (VWP) đều có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo VWP. Bất kỳ khách du lịch nào đã bị bắt (ngay cả khi chưa bị kết án), những người có tiền án, những người mắc một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, những người đã bị từ chối nhập cảnh hoặc đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, hoặc trước đó đã ở quá hạn trong VWP đều không đủ điều kiện cho chương trình. Những du khách như vậy phải xin thị thực, và nếu được yêu cầu, xin miễn trừ. Nếu họ cố gắng đi du lịch mà không có thị thực, họ có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Người nhập cư trong lễ cấp quốc tịch tại Mỹ.
Người nhập cư trong lễ cấp quốc tịch tại Mỹ.

Khi nào Công dân của một Quốc gia VWP cần xin Thị thực thay vì sử dụng Chương trình Miễn Thị thực (VWP)? Bất kỳ quốc gia nào thuộc Chương trình Miễn Thị thực (VWP) nằm trong các điều trên đều phải nộp đơn xin thị thực. Ngoài ra, phải yêu cầu thị thực nếu công dân nước ngoài:

 • Muốn ở lại Hoa Kỳ trên 90 ngày hoặc họ dự kiến muốn thay đổi tình trạng của mình (từ du lịch sang nhà đầu tư, v.v.).
 • Muốn làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ, muốn đi du lịch với tư cách là một đại diện truyền thông nước ngoài đang làm việc, muốn đến Hoa Kỳ với các mục đích khác không được phép trong thị thực du lịch, hoặc có ý định nhập cư vào Hoa Kỳ.
 • Là công dân của một trong các quốc gia VWP không được liệt kê ở trên và không có hộ chiếu điện tử.
 • Có ý định đi du lịch bằng máy bay cá nhân, các hãng hàng không hoặc đường biển khác không được VWP phê duyệt đến Hoa Kỳ.
 • Có tiền án hoặc tình trạng khác khiến họ không đủ điều kiện để được cấp thị thực.
 • Đã bị từ chối vào Hoa Kỳ trước đây, hoặc không tuân thủ các điều kiện của các kỳ nhập học VWP trước đó.

Ưu điểm và nhược điểm của Chương trình Miễn thị thực (VWP)

nop don the xanh
Ưu, nhược điểm của Chương trình Miễn Thị thực Mỹ

Ưu điểm của việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo VWP là bạn có thể đến Hoa Kỳ một cách tự phát mà không cần xin thị thực, trừ khi bạn không được phép.

Nhược điểm của VWP là bạn không thể thay đổi hoặc gia hạn tình trạng không định cư của mình sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nếu bạn bị từ chối nhập cảnh tại cảng nhập cảnh, bạn không có quyền xem xét hành chính hoặc tư pháp. Tương tự như vậy, nếu bạn bị phát hiện đã vi phạm các điều khoản tham gia của mình, bạn cũng bị tước quyền phản đối lệnh xóa.

Những người tham gia chương trình Miễn thị thực, giống như tất cả các công dân nước ngoài khác ở Hoa Kỳ, những người ở quá hạn thời gian lưu trú được phép của họ sáu tháng hoặc một năm sẽ phải chịu các mức cấm ba và mười năm vì họ ‘xuất hiện bất hợp pháp’ ở Hoa Kỳ. 

Kết luận

Chương trình Miễn thị thực (VWP) mang lại lợi ích to lớn cho khách du lịch từ các quốc gia đủ điều kiện VWP. Chương trình này giúp họ tiết kiệm thời gian và sự phức tạp khi xin thị thực. Tuy nhiên, VWP không dành cho những người có kế hoạch học tập hoặc làm việc tại Hoa Kỳ, hoặc những người có thể cần phải ở lại Hoa Kỳ hơn 90 ngày hoặc thay đổi tình trạng của họ. Những du khách như vậy cần thị thực để tiếp tục quá trình học tập và làm việc. Nếu thanh tra xuất nhập cảnh tại cảng nhập cảnh phát hiện một khách du lịch được miễn thị thực để học tập, làm việc hoặc lưu trú lâu hơn 90 ngày, nhân viên này sẽ từ chối tiếp nhận khách du lịch đó.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết