Cho thuê nhà ở Mỹ: Nên tập trung vào các thành phố lớn.

-
Thomas Nguyen
-
01.11.2020

Mua nhà rồi cho thuê lại có dễ ăn?

Chuyện cho thuê пhà ở Mỹ của пgười ցốc Việt
Một khu nhà của người Việt cho thuê ở San Jose, California

Liễu Nguyễn – Đại sứ toàn cầu tại Việt Nam, Indonesia, Campuchia – Hiệp hội Môi giới BĐS Mỹ (NAR) cho biết cho biết, ngày càng nhiều người Việt kinh doanh bất động sản ở Mỹ, trong đó phân khúc mua nhà cho thuê được nhiều người Mỹ gốc Việt lựa chọn.

Trong 2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua hơn 284.000 căn nhà tại Mỹ. Việt Nam đứng thứ 7 trong 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất. Người Việt chi tổng cộng 3,06 tỷ USD để mua nhà.

Sức hút của bất động sản Mỹ trước hết nằm ở:

  • Quy trình mua bán nhanh gọn.
  • Sổ đỏ rất dễ cấp, chỉ tốn chi phí vài chục USD.
  • Có thể mua bán online dễ dàng, thường chỉ trong 2 tuần là có thể sở hữu nhà.

Cũng có nhiều trường hợp người Việt ở Mỹ mua nhà cho thuê rồi trở về nước sinh sống hoặc có người Việt trong nước mua nhà ở Mỹ cho thuê nhưng nhờ người thân ở Mỹ đứng tên. Lợi nhuận từ tiền thuê nhà tại Mỹ cao hơn so với tại Việt Nam. Thông thường, khi việc kinh doanh mua bán nhà không còn hấp dẫn hoặc muốn dừng lại, người Việt ở Mỹ sẽ đầu tư vào việc cho thuê nhà hoặc ngược lại.

Chuyện cho thuê пhà ở Mỹ của пgười ցốc Việt

Thành phố San Jose nằm cạnh thung lũng silicon, cái nôi của các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ như Facebook, Google, Intel,…Vì vậy, giá nhà ở đây được xem là đắt đỏ nhất nước Mỹ. Tiền cho thuê nhà ở đây cũng cao, trung bình trên 3.500 USD/tháng so với giá trung bình 1.600 – 2.000 USD ở các thành phố khác của California. Hầu hết tại các thành phố lớn của Mỹ, đa số người dân đi thuê hơn là mua nhà nên hầu như ít khi phải để nhà trống.

Hơn nữa, trong giai đoạn nước Mỹ khủng hoảng kinh tế 2008, rất nhiều người mua nhà trả góp mất khả năng chi trả nên bị mất nhà, từ đó, số người thuê nhà tăng đều tới nay. Các điều kiện ngân hàng cho vay mua nhà hiện nay vẫn chặt, nhất là đòi hỏi công việc và mức lương ổn định nên nhiều người lao động càng khó mua nhà. Ngoài ra, không như quan niệm của người Việt và người Á Đông cho rằng “an cư lạc nghiệp”, người Mỹ không chú trọng nhiều vào ngôi nhà cố định mà họ muốn ở qua nhiều nơi và dành tiền đi du lịch nên thuê là giải pháp ưa chuộng.

Chuyện cho thuê пhà ở Mỹ của пgười ցốc Việt
Giá nhà bán và cho thuê tại Cali luôn cao hơn nhiều so với các tiểu bang khác. Đây là thị trường mà người Việt có thể kiếm được lợi nhuận

Tuy vậy, chi phí vẫn là điều nhức nhối với người cho thuê nhà. Khi mua nhà để cho thuê ở Mỹ phải tính đến tiền bảo hiểm, tiền thuế đất, thuế thu nhập,… Đó là chưa tính đến tiền bảo trì, sửa chữa do phí nhân công ở Mỹ rất cao. Nghề nào cũng vậy, nhìn tưởng dễ, nhưng để thành công phải vạch kế hoạch kỹ nhằm giảm rủi ro ở mức thấp nhất.

Cho thuê nhà nếu không đảm bảo an toàn gây cháy nổ hoặc gây tai nạn cho người đi thuê thì chủ nhà phải chịu tất cả. Do đó, chi phí mua bảo hiểm hàng năm với các căn nhà cho thuê đôi khi khiến người cho thuê phải suy nghĩ lại. Cũng do chi phí bảo trì và sửa chữa quá cao, dẫn đến chủ thường để nhà xuống cấp trầm trọng nên xảy ra cháy nổ. Trước có vụ cháy nhà cho thuê ở San Jose hồi 11/2017 làm 1 phụ nữ Việt và 2 con thiệt mạng.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết