Chuyển quốc tịch Hoa Kỳ cho trẻ em

-
Andy Nguyen
-
29.03.2022

Các hướng đi khác nhau để trở thành công dân Hoa Kỳ cho trẻ em – và người lớn – với cha mẹ là người Mỹ.

Khi một đứa trẻ được sinh ra, hầu hết các gia đình đều hân hoan vui mừng vì có thêm những thành viên mới trong gia đình và làm quen với chúng. Hiến pháp và luật pháp đã quy định đối tượng được quyền có quốc tịch Hoa Kỳ, và đối với hầu hết các gia đình tại Hoa Kỳ có quyền xác lập quốc tịch cho con cái của họ. Đối với những trường hợp khác, đặc biệt là những người sinh ra ở nước ngoài, có những khía cạnh quan trọng của quyền công dân cần lưu ý. Tùy thuộc vào từng trường hợp, có thể tồn tại một số quy định phức tạp để yêu cầu nhập quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ. Theo đó, trẻ em có thể được nhập quốc tịch Hoa Kỳ vào thời điểm sinh ra ở nước ngoài hoặc nhận quốc tịch từ cha mẹ sau khi sinh.

quoc tich Hoa Ky

Bài viết này đề cập đến nhiều cách khác nhau mà một đứa trẻ có thể trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua cha mẹ của chúng. Ngay cả khi đứa trẻ đó bây giờ đã là người lớn, nói chung vẫn có cách để ghi lại quốc tịch đó và lấy bằng chứng (tức là hộ chiếu Hoa Kỳ). Tuy nhiên, việc chờ đợi có thể gây bất lợi. Do đó, việc có được bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ càng sớm càng tốt là điều quan trọng. Bài viết này giải quyết các tình huống sau:

  • Cha mẹ là công dân Hoa Kỳ khi sinh con ở nước ngoài và con chưa đủ 18 tuổi.
  • Cha mẹ là công dân Hoa Kỳ sinh con ở nước ngoài và con hiện trên 18 tuổi.
  • Cha mẹ đã trở thành công dân sau khi sinh con ở nước ngoài và trước khi con 18 tuổi.
  • Cha mẹ đã trở thành công dân sau khi sinh con ở nước ngoài và sau khi con 18 tuổi.

tre em My

Trở thành công dân thông qua việc sinh ở Hoa Kỳ

Bản sửa đổi thứ 14 về Hiến pháp thiết lập rằng những người “sinh ra hoặc nhập tịch” ở Hoa Kỳ là công dân. Trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ được hưởng quốc tịch Hoa Kỳ, bất kể quốc tịch của cha mẹ, hoặc tình trạng nhập cư của họ. Đây là điều mà nhiều người gọi là “quyền công dân ngay từ khi sinh ra”. Vì vậy, nếu con bạn được sinh ra ở Hoa Kỳ, yêu cầu về quốc tịch là rõ ràng và có thể được thiết lập với giấy khai sinh.

tre em My
Những trẻ em sinh ra ở Mỹ, luôn là công dân Mỹ

Đối với các bậc phụ huynh ở Hoa Kỳ, điều quan trọng là đảm bảo con của họ có được giấy khai sinh chính thức. Ở hầu hết các bang, bạn có thể nhận giấy khai sinh thông qua Văn phòng Hồ sơ tối cần thiết của bang (Vital Records Office). Khi trẻ em sinh ra, là công dân Mỹ nên chúng cũng có thể xin hộ chiếu Mỹ. Hơn nữa, giấy khai sinh là bằng chứng cho mục đích xin hộ chiếu Hoa Kỳ. Giữ hộ chiếu hợp lệ là cách dễ dàng nhất để đứa trẻ trở lại đất nước sau này.

Xin Quốc Tịch Hoa Kỳ cho con sinh ra ở nước ngoài

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ có con sinh ra ở nước ngoài, bạn nên khai báo việc sinh con tại đại sứ quán Hoa Kỳ gần nhất. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cấp Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước (CRBA). CRBA tương tự như giấy khai sinh. Nó thiết lập quyền công dân thông qua cha mẹ và làm cho việc xin hộ chiếu Hoa Kỳ dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, đứa trẻ ấy không thể sử dụng CRBA để đi du lịch đến Hoa Kỳ.

tre em My
Nhận quốc tịch cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài

 

Ngay cả khi bạn không nhận được Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước ngay sau khi con bạn chào đời, bạn vẫn có thể nộp đơn xin một cách thông thường với điều kiện là đứa trẻ đó tiếp tục dưới 18 tuổi (Trẻ vị thành niên có thể yêu cầu quyền công dân theo cách khác.)Nếu một công dân Hoa Kỳ có con sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, đứa trẻ đó đã là công dân Hoa Kỳ và không cần CRBA. Hãy nhớ rằng Hoa Kỳ không chỉ bao gồm năm mươi tiểu bang và Đặc Khu Columbia, mà còn bao gồm các lãnh thổ của Hoa Kỳ như Puerto Rico, Guam, American Samoa và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Thay vì CRBA, hãy yêu cầu giấy khai sinh để xác lập quyền công dân của họ.

tre em My

Sẵn sàng cho đơn xin CRBA

Để chuẩn bị cho việc nộp đơn Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước thuận lợi, Bộ Ngoại giao cung cấp một danh sách kiểm tra để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình và đảm bảo bạn có thông tin về các tài liệu và lệ phí thích hợp. Mặc dù danh sách kiểm tra giống nhau bất kể vị trí nào, bạn có thể muốn tải xuống từ trang web của đại sứ quán Hoa Kỳ tại địa điểm của bạn. Một điều quan trọng cần nhớ về các biểu mẫu của bạn cho đơn đăng ký này là hoàn thành chúng, nhưng không ký tên, trước khi gửi chúng.

CRBA

Hiện tại, bạn phải đáp ứng các điều kiện để xác nhận quyền công dân Mỹ cho một đứa trẻ sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ:

Ít nhất cha hoặc mẹ phải là công dân Mỹ vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra.
Con sinh ra ở nước ngoài dưới 18 tuổi.
Cha mẹ phải thiết lập mối quan hệ với đứa trẻ – sinh học hoặc hợp pháp (bao gồm cả cha mẹ nuôi).
Cha mẹ là công dân Hoa Kỳ, phải có mặt tại Hoa Kỳ.
Các yêu cầu về sự hiện diện đối với cha mẹ là công dân Mỹ thay đổi đáng kể dựa trên ngày sinh và tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Nếu cả cha và mẹ đều là công dân và đã kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra, chỉ cần thiết lập sự hiện diện thực tế trước đó ở Mỹ là đủ. Tuy nhiên, trẻ em sinh ra ngoài giá thú hoặc chỉ có cha hoặc mẹ là công dân có các tiêu chí bổ sung. Các tình huống riêng lẻ này có thể được xem xét trong bài viết của chúng tôi về việc nhận quốc tịch.

Nộp đơn xin Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước

Nộp đơn xin Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất tại quốc gia nơi con bạn được sinh ra. Thủ tục của mỗi đại sứ quán có thể khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra trang web của đại sứ quán để được hướng dẫn cụ thể. Thông thường, bạn sẽ cần nộp các các giấy tờ sau:

Hồ sơ đã hoàn thành và chưa có chữ ký báo cáo lãnh sự về khai sinh ở nước ngoài (DS-2029).

Giấy khai sinh của trẻ em.

Bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ và danh tính của cha mẹ (chẳng hạn như hộ chiếu, thẻ hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước, Giấy chứng nhận nhập tịch, Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc giấy khai sinh được nộp kịp thời tại Hoa Kỳ).

Bằng chứng về sự có mặt hoặc cư trú thực tế của (các) công dân tại Hoa Kỳ trước khi đứa trẻ được sinh ra (chẳng hạn như trường học, nghề nghiệp, thuế, ngân hàng và hồ sơ y tế, hóa đơn điện nước, biên lai tiền thuê nhà, bản tuyên thệ hoặc các tài liệu công khai chính thức khác).

Giấy kết hôn của cha mẹ (nếu có).

Bằng chứng các cuộc hôn nhân trước đã chấm dứt (nếu có).

Nộp đơn xin Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước có chi phí 100 đô la và phí này không được hoàn trả lại. Nếu các giấy tờ của bạn không đầy đủ, đơn đăng ký của bạn sẽ không được xử lý và bạn sẽ phải sắp xếp lại cuộc hẹn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyến nghị rằng bạn nên nộp hồ sơ Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước càng sớm càng tốt. Cả công dân Hoa Kỳ và đứa trẻ đều phải có mặt khi bạn nộp đơn xin CRBA. Nếu bạn dự định đi du lịch cùng con, bạn cần yêu cầu báo cáo trước ít nhất ba tháng về chuyến đi của mình để bạn có đủ thời gian nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ cho con mình.

Khi một trong các bậc cha mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ, các tài liệu cần thiết cho CRBA bao gồm bản tuyên thệ của cha mẹ là công dân Hoa Kỳ giải thích rằng họ là cha mẹ ruột hoặc cha mẹ nuôi và sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ đứa trẻ như một tài liệu bổ sung.

giay bao khai sinh

Những trường hợp đặc biệt

Công dân Mỹ, bao gồm cả những người trong hôn nhân đồng giới, có con ở nước ngoài thông qua Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản hoặc nhận con nuôi cũng có thể yêu cầu quyền công dân Mỹ cho con của họ thông qua các kênh tương tự.

Tuy nhiên, những bậc cha mẹ đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, người cho trứng/tinh trùng hoặc người thay thế, có những tình huống phức tạp hơn. Giống như trong các trường hợp Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước, cha mẹ phải thiết lập mối quan hệ với đứa trẻ. Điều này có thể trở nên cực kỳ phức tạp. Vui lòng thuê luật sư để trợ giúp thiết lập quyền công dân thông qua cha mẹ trong những trường hợp này.

Thay thế CRBA

Thêm nữa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có một quy trình để thay thế một Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước. Nếu bạn biết rằng cha mẹ của bạn đã nhận được CRBA nhưng tài liệu hiện bị thất lạc, bạn có thể thay thế nó.

Passport

Trẻ em trưởng thành sinh ra ở nước ngoài có thể yêu cầu quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ

Nếu bạn là con của một công dân Mỹ, bạn có thể có yêu cầu quốc tịch thông qua cha mẹ, ngay cả khi bạn được sinh ra ở đất nước khác nhiều năm trước. Nếu bạn được sinh ra bởi ít nhất một cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ nhưng khi bạn không còn là một đứa trẻ, bạn vẫn có thể yêu cầu quyền công dân của mình. Nói cách khác, bạn có thể nộp đơn xin Giấy chứng nhận quốc tịch, thay vì nộp đơn xin Giấy báo sinh lãnh sự ngoài nước, khi bạn đã đủ 18 tuổi, bạn sẽ cần phải chứng minh mối quan hệ của mình với cha mẹ là công dân Hoa Kỳ và xuất trình bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ của họ.

Vào thời điểm bạn sinh ra, ít nhất một phụ huynh phải là công dân và đáp ứng các yêu cầu nhất định về sự hiện diện. Đây là thứ mà nó trở nên phức tạp một chút. Các bộ luật đã thay đổi nhiều lần trong những năm qua. Bạn có thể sử dụng một dịch vụ như CitizenPath để xác nhận bạn đủ tư cách và yêu cầu chứng nhận một cách phù hợp.

tre em My

Nếu bạn được sinh ra ở nước ngoài bởi ba mẹ là công dân Hoa Kỳ và ít nhất một trong số cha mẹ của bạn sống ở Hoa Kỳ vào một thời điểm nào đó trong đời, thì trong hầu hết các trường hợp, bạn là công dân Hoa Kỳ. Nếu bạn được sinh ra ở nước ngoài bởi một công dân Hoa Kỳ, vào ngày 14 tháng 11 năm 1986 hoặc sau đó, bạn có khả năng là công dân Hoa Kỳ nếu tất cả những điều sau đây đều đúng:

Một trong số cha hoặc mẹ của bạn là công dân Hoa Kỳ khi bạn sinh ra.

Cha mẹ của bạn, là công dân Hoa Kỳ, đã sống ít nhất năm năm ở Hoa Kỳ trước khi bạn được sinh ra.

Ít nhất hai trong năm năm ở Hoa Kỳ, sau sinh nhật lần thứ 14 của cha mẹ bạn là công dân Hoa Kỳ.

Như đã đề cập, các điều luật đã thay đổi. Các điều kiện trên không liên quan đến những cá nhân sinh trước ngày 14 tháng 11 năm 1986.

Nộp đơn xin Chứng nhận Quốc tịch

Để xin chứng nhận, bạn cần phải nộp Mẫu N-600, Đơn xin Chứng nhận Quốc tịch. Giấy chứng nhận là một tài liệu quốc tịch và bạn sử dụng nó làm bằng chứng về quyền công dân của bạn. Với chứng nhận này, bạn cũng có thể nhận được hộ chiếu Mỹ.

nop don chung nhan My
Mẫu N-600, Đơn xin Chứng nhận Quốc tịch
xin ho chieu
Bằng chứng về quốc tịch để xin hộ chiếu

Khi trẻ em trở thành công dân thông qua cha mẹ sau khi sinh

Một đứa trẻ cũng có thể có quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ sau khi sinh. Quyền công dân phái sinh có thể được thiết lập sau khi sinh nhưng trước độ tuổi 18. Nếu bạn có cha hoặc mẹ đã trở thành công dân Hoa Kỳ sau khi sinh và đáp ứng một số yêu cầu khác, bạn có thể mặc nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ thông qua con đường này.

Để trở thành công dân thông qua cha mẹ sau khi sinh, ba yêu cầu sau đây phải đồng thời đúng:

Ít nhất một trong số cha mẹ của đứa trẻ là công dân Hoa Kỳ theo diện khai sinh hoặc nhập tịch.

Trẻ em là thường trú nhân dưới 18 tuổi.

Đứa trẻ đã hoặc đang cư trú tại Hoa Kỳ dưới sự giám hộ hợp pháp và giám hộ thể chất của cha mẹ là công dân Hoa Kỳ.

Các yêu cầu này có thể xảy ra theo bất kỳ thứ tự nào, nhưng tất cả phải diễn ra cùng một lúc.

Thông thường, quyền công dân phái sinh xảy ra khi một đứa trẻ thường trú nhân sống với ít nhất một cha mẹ thường trú nhân tại Hoa Kỳ, và cha mẹ đó nhập quốc tịch. Như đã đề cập, quốc tịch Mỹ thông qua cha mẹ sẽ được nhận được tự động. Tuy nhiên, người thụ hưởng cần có tài liệu làm bằng chứng về tình trạng công dân.

tre em My

Đơn đăng ký ban đầu

Để chứng minh tình trạng này, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin Giấy chứng nhận quốc tịch bằng Mẫu N-600. Bạn phải gửi các tài liệu hỗ trợ chứng minh ba điều kiện trên là đồng thời đúng.

Form N-600

Thay thế Chứng chỉ

Nếu trước đây bạn đã được cấp chứng chỉ bởi USCIS, đừng nộp lại Mẫu N-600. Thay vào đó, bạn sẽ cần gửi đơn đăng ký để thay thế chứng chỉ. CitizenPath cũng có thể giúp bạn chuẩn bị Mẫu N-565, Đơn xin Nhập tịch / Tài liệu Quốc tịch Thay thế.

Form N-565

Form N-565

Hướng đi cho trẻ vị thành niên của một công dân Hoa Kỳ

Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ của bạn nhập tịch nhưng chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ sau khi bạn đủ 18 tuổi? Nếu bạn là một thường trú nhân hoặc thậm chí là một công dân ngoại quốc sống tại nước ngoài, có khả năng vẫn còn một con đường để bạn trở thành một công dân.

giao duc tre em My

Thường trú nhân

Nếu cha mẹ của bạn đã nhập quốc tịch nhưng bạn đã đủ 18 tuổi trở lên, bạn chỉ cần nộp đơn xin nhập tịch của riêng mình. Nộp Mẫu đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch, khi bạn đáp ứng các yêu cầu về quốc tịch.

Form N-400
Mẫu đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch

Nhập cư thông qua cha mẹ

Nếu một trong số cha hoặc mẹ của bạn trở thành công dân Hoa Kỳ sau khi bạn 18 tuổi, cha mẹ của bạn có thể làm đơn bảo lãnh cho bạn với tư cách là người con trưởng thành của một công dân Hoa Kỳ bằng cách sử dụng Mẫu I-130. Cha mẹ là công dân Hoa Kỳ nộp Mẫu đơn I-130, Đơn kiến nghị cho người thân ở nước ngoài. Con cái trưởng thành thuộc loại ưu tiên gia đình F1 hoặc F3, tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân của họ. Sau khi nhập cư và hoàn thành các yêu cầu nhập tịch, bạn cũng có thể đăng ký trở thành công dân thông qua quá trình nhập tịch thông thường.

Form I-130
Mẫu đơn I-130, Đơn kiến nghị cho người thân ở nước ngoài

Cho dù bạn đang bắt đầu hành trình nhập tịch cho đứa con mới sinh của mình hay đã trưởng thành, thì việc nộp đơn đầy đủ đều quan trọng như nhau. Các tài nguyên miễn phí và hướng dẫn từng bước của CitizenPath đảm bảo bạn gửi đơn đăng ký của mình hợp lệ trong lần thử đầu tiên.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Cách nộp thuế ở Hoa Kỳ 2022

-
26.05.2022
Thuế là số tiền mà mọi người đóng góp vào chi phí điều hành một quốc gia hoặc cộng đồng. Ví dụ, thuế trả cho trường học, bệnh viện và đường xá. Khi người nhập cư...
Tin đăng mới

Tealux Franchise

-
04.05.2022
Tealux Franchise Bạn đang mong muốn mở một tiệm Trà sữa Boba danh tiếng Tại Mỹ Bạn đang ước mơ xây dựng cho mình thương hiệu riêng Bạn chưa có kinh nghiệm và không biết...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết