Bảo lãnh sang Mỹ: Từng có tiền án thì phải làm sao?

-
Thomas Nguyen
-
11.06.2021

Bảo lãnh sang Mỹ: Từng có tiền án thì phải làm sao ?

1. Tôi bảo lãnh con có tiền án. Hồ sơ còn 2 năm nữa là đáo hạn. Vì không muốn bị chậm trễ, con tôi có thể làm đơn xin miễn cấm nhập cảnh trước khi phỏng vấn không?

Trong trường hợp đương đơn xin thị thực di dân Hoa Kỳ, Lãnh sự quán sẽ quyết định đương đơn bị cấm nhập cảnh hay không. Khi Lãnh sự quán ra quyết định cấm nhập cảnh thì đương đơn phải nộp đơn I-601 cho Sở Di trú để xin miễn.

Chỉ nộp đơn I-601 khi có quyết định cấm nhập cảnh nên không thể nộp đơn này trước khi được Lãnh sự quán phỏng vấn. Khi đơn I-601 được Sở Di trú chấp thuận thì Lãnh sự quán mới cấp thị thực di dân.

*Bài liên quan: Bị cấm nhập cảnh Mỹ vì khai gian, phải làm sao?

2. Tôi bảo lãnh cho chồng có tiền án cách đây 20 năm về tội đánh nhau ăn cắp và bị tù 2 năm. Vậy chồng tôi có bị từ chối không cấp thị thực không?

Tất cả hồ sơ xin thị thực điều bị lệ thuộc vào Luật 212 Inadmissibility Grounds (điều luật cấm nhập cảnh). Đương đơn sẽ bị cấm nhập cảnh nếu có tiền án.

Khi đương đơn mắc vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, Lãnh sự quán sẽ từ chối không cấp thị thực và yêu cầu nộp mẫu đơn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh nếu đương đơn hội đủ điều kiện xin miễn.

Từng có tiền án làm sao được bảo lãnh sang Mỹ?

Để I-601 được chấp thuận, đương đơn phải:

1) Hội đủ điều kiện để xin miễn cấm nhập cảnh;

2) Nếu đương đơn không được nhập cảnh để đoàn tụ thì thân nhân của họ sẽ bị extreme hardship; và

3) Đương đơn phải đáng được miễn. Tức là dù hội đủ điều kiện xin miễn cấm nhập cảnh (1) và thân nhân sẽ bị extreme hardship (2) nếu không được cấp visa, đơn I-601 vẫn có thể bị từ chối vì chính phủ Hoa Kỳ cho rằng không đáng được miễn.

Vì vậy đừng nghĩ rằng chỉ cần nộp đơn I-601 kèm theo Đơn Tường Trình là hồ sơ được chấp thuận. Dù có con với nhau nhưng không có những lý do khác thì đơn I-601 cũng không được chấp thuận. Board of Immigration Appeals (tạm dịch Tòa Kháng Án Di Trú) đã đưa ra lý do duy nhất là sự xa cách gia đình không đủ chứng minh extreme hardship.

Định nghĩa theo luật 2 chữ “extreme hardship” không hề đơn giản. Rất nhiều phiên xét xử chỉ để giải thích trường hợp nào là extreme hardshiphardship gồm có hardship về gia đình, tài chính, y tế, hoặc giáo dục. Do tính chất phức tạp khi nộp đơn I-601, quý vị nên liên lạc luật sư di trú để có người đại diện và giúp làm hồ sơ xin miễn cấm nhập cảnh.

Bảo lãnh sang Mỹ: Từng có tiền án thì phải làm sao ?

#Cập nhật nhanh:

10 Bang giàu nhất Hoa Kỳ năm 2021

10 Bang nghèo nhất Hoa Kỳ năm 2021

Orange County: Cách lấy lịch hẹn chích vaccine 2021

REAL ID: Có bắt buộc phải có trong 2021 hay không?

Định cư Mỹ: 4 cấp phỏng vấn xin visa cụ thể ra sao?

Khai thuế 2020: Điều cần biết trước hạn chót 17/05/2021

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết