COLA - "tiền già" sẽ được thêm bao nhiêu vào 2022?

-
Thomas Nguyen
-
14.10.2021

COLA - "tiền già" sẽ được thêm bao nhiêu vào 2022?

Hàng triệu người về hưu nhận tiền An sinh xã hội sẽ được tăng thêm 5,9% trong năm 2022. Mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (cost of living adjustment – COLA) lớn nhất trong 39 năm sau khi lạm phát và bối cảnh nền kinh tế vật lộn với Covid-19.

Mức tăng do COLA sẽ giúp người về hưu có thêm trung bình khoảng $92/tháng, theo các ước tính do SSA công bố vừa qua. Mức điều chỉnh COLA chỉ vào khoảng 1.65% mỗi năm trong 10 năm qua.

Như vậy, ước tính “tiền già”  trung bình cho một công nhân đã nghỉ hưu sẽ là $ 1,657/tháng vào năm tới. Số tiền trung bình một cặp vợ chồng cùng nghỉ hưu tăng thêm $154, lên đến $2,753/ tháng.

Vì sao mức COLA lại được tăng?

COLA - "tiền già" sẽ được thêm bao nhiêu vào 2022?

“Mọi việc diễn ra khá nhanh”, Cliff Rumsey, người đã về hưu nói về sự gia tăng chi phí sinh hoạt mà ông thấy. Sau khi làm công việc bán hàng cho một nhà sản xuất thép hàng đầu, Rumsey sống gần Đảo Hilton Head, Nam Carolina. Ông ở nhà chăm sóc cho vợ gần 60 tuổi của mình, Judy, người mắc chứng Alzheimer giai đoạn cuối.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, Rumsey đã ghi nhận việc tăng giá thực phẩm, tiền lương trả cho những người chăm sóc và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho Judy, chưa kể chi phí năng lượng.

Hiện có gần 1/5 dân số Hoa Kỳ được hưởng lợi tài chính nhờ vào điều chỉnh COLA. Thành phần này gồm những người lãnh “tiền già” công chức liên bang nghỉ hưu, thương/phế binh, tổng cộng khoảng 70 triệu người. Đối với người nghỉ hưu trong thời gian 15 năm qua, đây sẽ là sự gia tăng lớn nhất mà họ có từ trước giờ.

COLA - "tiền già" sẽ được thêm bao nhiêu vào 2022?

Các nhà hoạch định chính sách cho biết COLA được thiết kế như một biện pháp bảo vệ để bảo vệ các quyền lợi An sinh xã hội chống lại sự mất giá của đồng tiền trong nền kinh tế luôn thay đổi và không phải là khoản tăng lương cho người về hưu.

Khoảng 1/2 người cao niên xem tiền phúc lợi An sinh Xã hội là 50% thu nhập của họ, và 1/4 hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thu này.

“Bất kể quy mô nào của COLA, chúng ta cần xem trọng vai trò của nó,” chuyên gia về chính sách hưu trí Charles Blahous, một cựu ủy viên công giúp giám sát tài chính An sinh Xã hội và Medicare cho biết.

Báo cáo của các ủy viên An sinh Xã hội năm nay đã cảnh báo về sự ổn định tài chính lâu dài của COLA, nhưng có rất ít cuộc thảo luận về các biện pháp chỉnh sửa tại Quốc hội với sự chú ý của các nhà lập pháp bị triệt tiêu bởi đạo luật của Joe Biden và âm mưu của đảng phái đối với nợ quốc gia.

An sinh xã hội không thể được giải quyết thông qua quá trình điều chỉnh ngân sách mà các đảng viên Dân chủ đang cố gắng sử dụng để thực hiện lời hứa của Biden.

Đến lượt Cơ quan An sinh Xã hội, Dân biểu John Larson, D-Conn., Chủ tịch cơ quan An sinh Xã hội Hạ viện và là tác giả của đạo luật nhằm giải quyết các khoản thiếu hụt tiềm ẩn khiến chương trình không thể trả đầy đủ quyền lợi trong vòng chưa đầy 15 năm.

Dự luật của ông sẽ tăng thuế tiền lương trong khi cũng thay đổi công thức COLA để tăng thêm trọng lượng cho chi phí chăm sóc sức khỏe và các chi phí khác đè nặng lên người cao tuổi. Larson cho biết anh có ý định bắt đầu vào năm sau.

Mặc dù gói thầu trong nước của Biden gồm sự mở rộng Medicare để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc răng miệng, thính giác và thị lực, Larson cho biết ông nghe ý kiến ​​từ những cử tri rằng những người cao niên đang cảm thấy bị đảng Dân chủ bỏ rơi.

COLA chỉ là một phần của phương trình tài chính hàng năm cho người cao niên. Dự kiến ​​sẽ sớm có thông báo về phí bảo hiểm Phần B của Medicare cho dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Nó thường là tăng thêm, vì vậy ít nhất một số trong bất kỳ khoản tăng An sinh Xã hội nào cũng dành cho việc chăm sóc sức khỏe. Phí bảo hiểm Phần B hiện là $148,50/tháng, và báo cáo của những người được ủy thác Medicare ước tính sẽ tăng $10 cho 2022.

#Tin hay khác:

Vaccine liều 3: Ai nên và ai không nên tiêm?

Top 10 thành phố người Việt nên cân nhắc

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết