Coronavirus đã thay đổi luật lao động ngành làm đẹp như thế nào?

-
VNailPro
-
02.08.2021

Covid-19 mang đến một loạt thách thức sự thay đổi trong quản lý. David Wright giải thích đại dịch đã định hình luật lao động cho ngành làm đẹp trong  tương lai ra sao.

Coronavirus

Năm ngoái là một năm phi thường đối với nhiều doanh nghiệp, vì tất cả những sai lầm. Mặc dù đã xuất hiện ánh sáng ở cuối đường hầm khi các hạn chế được dỡ bỏ, luật lao động vẫn sẽ tiếp tục được đổi mới.

Các tòa án tuyển dụng ban đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi coronavirus. Hiện tại, đã có các phiên điều trần từ xa, nhưng tồn đọng của các trường hợp đã quá tải, các đơn từ này có thể đã được đệ trình từ một năm trước, trước khi chúng được biết đến.

Đã có rất nhiều trường hợp được đệ trình vào năm 2020, và hầu hết vẫn chưa được các tòa án xét xử, vì vậy chắc chắn sẽ có những điều cần lưu ý cho các nhà tuyển dụng trong thời gian sắp tới ngoài những điều đã biết trước đó.

Gần như ngay từ đầu một số nhân viên không hài lòng khi phát hiện ra họ không được hưởng lương trong thời gian nghỉ phép. Một số trường hợp nhân viên đã được trả tiền mặt không kê khai, hoặc phát hiện ra rằng chỉ một phần thu nhập của họ được khai báo, việc này ảnh hưởng đến lương họ nhận được từ việc nghỉ phép.

Các tiệm đã chuyển sang mô hình tự kinh doanh khi thu nhập cạn kiệt vì các nhà thầu không có tiền thuê nhà. Hiện nay, một số yêu cầu bồi thường đang chờ xử lý từ cả chủ tiệm và nhà thầu.

Một số chủ tiệm phát hiện nhân viên đã bắt đầu liên hệ riêng và cung cấp dịch vụ làm móng tại nhà cho các khách hàng quen của salon, việc này được hiểu như một cách “cướp khách” từ salon. Khi các nhân viên bị phát hiện, đương nhiên họ sẽ sa thải và thậm chí bị kiện lên tòa án.

Vấn đề nghỉ phép trong thẩm mỹ viện

Sẽ có những tranh luận về việc các nhân viên có thể làm công việc này trong thời gian nghỉ phép hay không. Cho dù hợp đồng không rõ ràng hay quy trình sa thải họ không công bằng. Ví dụ, thường không có phiên điều trần chính thức khi các trường hợp này xảy ra do khóa máy, thay vào đó họ thực hiện phiên điều trần qua điện thoại hoặc cuộc gọi video.

Một số nhà tuyển dụng có thể không đánh giá cao điều kiện tiên quyết của Kế Hoạch Duy Trì Việc Làm trước khi nhân viên được nghỉ việc. Cần phải có một điều khoản sa thải rõ ràng hoặc nhân viên phải đồng ý được nghỉ việc như một sự thay thế cho sự dư thừa. Vì vậy, trong trường hợp không có thỏa thuận, người sử dụng lao động có bị giảm lương bất hợp pháp không?

Các quy tắc của Kế Hoạch Duy Trì Việc đã rõ ràng rằng nhân viên không nên thực hiện công việc tạo thu nhập cho chủ lao động, nhưng có báo cáo về việc nhân viên bị buộc phải làm việc và sẽ bị sa thải nếu từ chối yêu cầu.

Chương trình nghỉ phép được sử dụng để tài trợ cho các ngày lễ và thông báo thanh toán nhưng sau tháng 12 năm 2020, nó không còn được sử dụng để thông báo trả lương. Nhân viên tiếp tục tích lũy các ngày nghỉ trong khi nghỉ phép nhưng về mặt pháp lý có thể được yêu cầu sử dụng một số trong khi nghỉ phép. Nó có ý nghĩa tài chính vì các nhà tuyển dụng chỉ thanh toán 80% tiền nghỉ phép nhưng có những quy tắc về cách áp dụng với ngày lễ.

Người sử dụng lao động phải thông báo trước gấp đôi thời gian của kỳ nghỉ. Ví dụ, một nhân viên phải được thông báo trước hai tuần để nghỉ một tuần. Một số người đã sai và sẽ có tuyên bố về vấn đề này trong tương lai.

Ngay cả khi nghỉ phép, một số doanh nghiệp làm đẹp quyết định không giữ lại tất cả nhân viên. Tuy nhiên, kỳ vọng vẫn là các nhà tuyển dụng nên tuân theo một quy trình và tham khảo ý kiến một cách thích hợp trước khi thực hiện dự phòng. Thủ tục này không phải lúc nào cũng được tuân thủ.

Đã có trường hợp nhân viên bị buộc phải làm thêm giờ sau khi kỳ nghỉ của họ kết thúc. Những người từ chối đã bị kỷ luật hoặc thậm chí bị sa thải. Vào tháng 1 năm 2021, có một câu chuyện tiêu đề liên quan đến một thợ làm tóc đã bỏ việc vì lý do trên. Tháng 11 năm 2020 thợ làm tóc đó phát hiện ra rằng chủ cũ của cô vẫn đang yêu cầu bồi thường tiền vì đột ngột nghỉ việc. 

HMRC có một đường dây nóng để báo cáo việc bị lạm dụng trong quá trình nghỉ phép. Hãy liên hệ ngay nếu gặp các trường hợp như trên.

Nhân viên ngành làm đẹp mang thai hoặc dương tính với Coronavirus

Một trong những lĩnh vực quan tâm lớn nhất liên quan đến nhân viên mới mang thai. Lời khuyên ban đầu là nhân viên mang thai có nguy cơ bị nghỉ việc cao hơn trong ngành vì việc cách ly giao tiếp xã hội là vô cùng khó khăn hoặc không thể. Trong hầu hết các trường hợp họ không thể làm việc tại nhà hoặc được tái bố trí. Lựa chọn duy nhất dường như là cho họ tạm nghỉ việc vì lý do y tế với mức lương đầy đủ.

Thật dễ hiểu tại sao nhiều nhà tuyển dụng đã chọn cho nghỉ phép thay vì để nhân viên chỉ tiếp tục làm việc. Người sử dụng lao động sẽ giải thích hành động của họ nếu được yêu cầu.

Có rất nhiều trường hợp nhân viên từ chối trở lại làm việc khi các tiệm mở cửa trở lại vì họ lo sợ cho sức khỏe và sự an toàn của họ. Không có sự trấn an hoặc thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) nào thuyết phục được họ, hoặc đơn giản là họ không muốn sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Lời khuyên chung là các nhà tuyển dụng phải bác bỏ dần các nghi ngại của nhân viên nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, và các yêu cầu bồi thường sẽ được xử lý trong thời gian thích hợp.

Để công bằng với người sử dụng lao động, đại dịch đã tạo ra những hoàn cảnh độc đáo và dành ít thời gian để lên kế hoạch, chúng ta chỉ có thể chờ đợi xem cách các tòa án việc làm giải thích hành động của người sử dụng lao động.

Luật lao động ngành làm đẹp: điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trong tương lai, chắc chắn các chủ tiệm sẽ muốn xem xét hợp đồng, năng lực và mức độ làm việc nhân sự của họ. Lễ tân có thể đứng trước nguy cơ mất việc cao với sự gia tăng dịch vụ đặt phòng trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và sự sụt giảm khách hàng chờ đợi trong ở khu vực lễ tân.

Chúng tôi không biết tác động của đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu việc làm trong tương lai và do đó đây là thời điểm tốt để xem xét chính sách dự phòng của bạn.

Cuối cùng, nếu bạn có kinh nghiệm về một trong những vấn đề trên, thì hãy nhớ rằng nhân viên có ba tháng kể từ ngày sa thải để nộp đơn kiện lên tòa án việc làm.

Nguồn: professionalbeauty.co.uk

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết