Coupang - Nhà bán lẻ vừa soán ngôi Amazon tại Hàn Quốc

-
Adam
-
24.08.2020

Coupang là một công ty thương mại điện tử của Hàn Quốc được thành lập vào năm 2010. Là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất ở Hàn Quốc, doanh thu hàng năm của Coupang vượt quá 4 tỷ USD. 

Thành tựu của Coupang – nhà bán lẻ đang dẫn đầu thị trường Hàn Quốc

  • Chỉ trong 10 năm, Coupang đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Hàn Quốc.
  • Coupang hiện phân phối 3,3 triệu mặt hàng mỗi ngày, tăng so với mức trung bình 2,2 triệu đơn vị mỗi ngày vào cuối năm 2019.
  • Công ty khởi nghiệp do SoftBank hậu thuẫn, gần đây được định giá 9 tỷ USD, được cho là sẽ tiến hành IPO vào năm 2021.
  • Coupang đã giành được vị trí thứ 2 trong danh sách Disruptor 50 năm 2020 của CNBC.
Coupang-company
Coupang – Nhà bán lẻ soán ngôi Amazon tại Hàn Quốc

“Làm sao chúng ta từng sống mà không có Coupang?” – Slogan

Hàn Quốc là thị trường được săn đón bởi các công ty thương mại điện tử, với một trong những tỷ lệ người sử dụng internet và điện thoại thông minh thuộc hàng cao nhất trên thế giới, nhờ tốc độ mạng siêu nhanh.

Trong khi thị trường vẫn cạnh tranh gay gắt, chỉ trong 10 năm, gã khổng lồ thương mại điện tử Coupang đã trở thành nhà bán lẻ trực tuyến phổ biến nhất cả nước.

Công ty có trụ sở tại Seoul này một phần nhờ vào vị trí thống lĩnh của các lựa chọn giao hàng nhanh, được hỗ trợ bởi doanh nghiệp hậu cần của chính họ, Rocket Delivery. Người mua sắm có thể chọn từ hàng triệu sản phẩm, nhiều sản phẩm có sẵn để giao hàng qua đêm hoặc trong ngày, từ sản phẩm tươi sống đến máy tính bảng.

Bom Kim, nhà sáng lập của công ty bán lẻ hàng đầu Coupang

Năm nay, công ty đã giành được vị trí thứ 2 trong danh sách 50 công ty sáng tạo nhất thế giới của CNBC’s 2020 Disruptor.

Coupang chắc chắn đã bị so sánh với Amazon, do tập trung vào giá rẻ, giao hàng nhanh và tiện lợi. Khẩu hiệu của công ty – “Làm thế nào chúng ta từng sống mà không có Coupang?” – nói về chủ đề tương tự như việc Amazon tập trung vào “nỗi ám ảnh của khách hàng”, chẳng hạn như làm hài lòng khách hàng và loại bỏ những điểm khó khăn trong trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Công ty cho biết những nỗ lực này đang có kết quả vì hơn một nửa số dân Hàn Quốc đã tải xuống ứng dụng của Coupang.

Dịch vụ logistic – điểm nhấn đưa Coupang thâm nhập thị trường nhanh chóng

Giống như Amazon, Bom Kim, người sáng lập và CEO của Coupang, đã sớm nhận ra tầm quan trọng của dịch vụ logistic để đảm bảo dịch vụ giao hàng nhanh cho khách hàng. Công ty đã đầu tư hàng triệu USD vào việc xây dựng mạng lưới hậu cần end-to-end của riêng mình, bao gồm 200 kho hàng trải rộng 20 triệu ft vuông trên khắp đất nước, cũng như xe tải và hàng nghìn tài xế giao hàng.

Giao hàng nhanh với mạng lưới nhà kho hậu cần trải khắp cả nước

Năm ngoái 2019, Coupang cho ra đời dịch vụ giao hàng Dawn Delivery sẵn sàng giao hàng cho khách hàng vào trước 7h sáng nếu khách đặt hàng ngày hôm trước đến nửa đêm hôm trước. Ngoài ra, dịch vụ giao hàng nhanh Rocket, khuyến mãi Goldbox mỗi ngày, dịch vụ giao đồ ăn nhanh luôn làm hài lòng các khách hàng luôn muốn phục vụ nhanh của đất nước Hàn Quốc này. Điều này thậm chí còn nhanh hơn cả giao hàng vào ngày hôm sau của Amazon, vốn có thời gian giao hàng vào buổi trưa.

Dawn Delivery – Giao hàng trước 7h sáng

Michelle Evans, Digital Consumer tại Euromonitor International cho rằng: “Rào cản lớn nhất luôn là thời gian từ khi rời kho đến cửa khách hàng.” Coupang đã xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ để giảm thời gian giao hàng cho khách, tối ưu trải nghiệm.

Đại dịch Corona và 3,3 triệu mặt hàng trên Coupang

Các khoản đầu tư vào hậu cần đã được đền đáp khi có hơn 99,3% đơn hàng đặt trên trang web được giao trong vòng một ngày, phía công ty này cho biết.

Coupang hiện giao 3,3 triệu mặt hàng mỗi ngày, tăng từ mức trung bình 2,2 triệu đơn vị mỗi ngày vào cuối năm 2019. Trong những tháng gần đây, Coupang đã vượt qua những thách thức công bằng do đại dịch coronavirus. Trong khi người tiêu dùng được yêu cầu ở trong nhà, hàng triệu người Hàn Quốc đã chuyển sang mua sắm trực tuyến nhiều hơn trước để đặt mua các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang và nước rửa tay.

Covid-19 như đang tạo điều kiện cho Coupang thâu tóm thị trường

Công ty đã nhanh chóng quản lý lượng đơn đặt hàng khổng lồ và không chỉ duy trì mức độ dịch vụ mà còn cải thiện chúng ở một số khu vực. Khi khối lượng đơn đặt hàng tăng lên, chúng tôi mở rộng dịch vụ giao hàng qua đêm và trong ngày như hàng tiêu dùng và thực phẩm tươi sống. Công ty cũng đã mở một trung tâm hậu cần mới vào tháng 3, nhằm nâng cao năng lực đáp ứng đơn hàng.

Công ty nằm trong danh mục đầu tư của Softbank

Coupang được cho là có giá trị 9 tỷ USD và đã thu hút được 3,4 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm cho đến nay, bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD vào năm 2018 của SoftBank’s Vision Fund và 1 tỷ USD vào năm 2015 của chính SoftBank.

Các nhà đầu tư khác của công ty bao gồm BlackRock, Sequoia Capital và Fidelity. Theo Reuters, mặc dù Coupang vẫn không có lãi, nhưng khoản lỗ của công ty đã thu hẹp 1/3, xuống còn 593 triệu USD vào năm 2019 so với năm trước.

Coupang đang có kế hoạch IPO vào năm 2021

Giờ đây, Coupang có thể đang xem xét lại việc niêm yết cổ phiếu, vì Bloomberg đã báo cáo rằng công ty đã bắt đầu làm việc về thuế và các quy trình khác để IPO sớm nhất vào năm 2021. Công ty từ chối bình luận về kế hoạch IPO của mình.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết