Covid 19: Có nên thận trọng khi mở cửa du lich trở lại?

-
Thu Nguyen
-
13.05.2020

Ngành du lịch giữa các quốc gia đang được đề xuất mở cửa trở lại, tuy nhiên có nhiều báo cáo cho rằng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi dịch Covid-19 chưa tìm được vắc xin chính thức.

 Hoa Kỳ nói gì về việc mở cửa du lịch trở lại?

Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ cho rằng du lịch đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và phục hồi cơ hội việc làm của đất nước này. Ngành du lịch có thể thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ ngay cả khi dự đoán thiệt hại từ ngành này sẽ tác động tới GDP giảm 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

covid-19

Virus Corona đã khiến tất cả chúng ta bị đóng băng tại chỗ. Rất ít quốc gia dám cho du lịch mở cửa trong thời điểm này, tuy nhiên họ đang áp dụng những biện pháp mở cửa du lịch trở lại một cách từ từ. Hoa Kỳ đã trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19, trong khi một số tiểu bang đang dần mở cửa trở lại nhưng hầu hết không chào đón khách du lịch. Ngay cả Maine hay Hawaii đều có những yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt trong 14 giờ đối với tất cả các du khách từ tiểu bang khác tới.

CDC vẫn đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với bất kỳ chuyến du lịch không cần thiết nào ở Hoa Kỳ. Một số chính quyền tiểu bang vẫn áp dụng hạn chế đi lại, đặt hàng tại nhà hay cách ly bắt buộc, thậm chí là đóng cửa biên giới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyên người dân không nên đi du lịch quốc tế và đề nghị công dân Hoa Kỳ ở nguyên vị trí hoặc trở về nước. Đây là cấp độ cảnh báo mức 4 cao nhất nhưng vẫn dừng ở mức khuyến nghị, không phải là yêu cầu.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng có những hạn chế nghiêm ngặt đồi với khách du lịch đến, bao gồm lệnh cấm đối với tất cả khách du lịch ở Canada, Mexico, châu Âu và phần lớn châu Á.

Châu Âu và du lịch quốc tế

Vào Thứ Tư tuần này, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất một số cách tiếp cận theo giai đoạn để mở cửa lại biên giới nhằm cho khách du lịch từ các quốc gia khác. Những hạn chế về du lịch sẽ được dỡ bỏ đầu tiên ở các khu vực có đủ khả năng về bệnh viện, kiểm tra, giám sát và theo dõi tình hình dịch Covid-19.

 

covid-19

Các quan chức đang cố gắng để giải cứu ngành du lịch Châu Âu, nơi chiếm 10 % sản lượng kinh tế của EU. Trong đó, nhiều nhất phải kể tới Ý, Tây Ban Nha, Croatia và Hy Lạp.

Tuần trước, thủ tướng Áo, Sebastian Kurz, đã tuyên bố rằng ông dự định mở cửa biên giới cho du khách đến từ các quốc gia an toàn như Đức, Cộng hòa Sec như một phần nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp du lịch của đất nước.

Estonia, Litva và Latvia sẽ mở lại biên giới giữa các nước với nhau từ ngày 15 tháng 5 để tạo điều kiện du lịch phát triển.

Các quan chức cấp cao của EU thừa nhận họ không thể ngăn các chính phủ tạm dừng lệnh mở cửa. Các quốc gia thành viên EU có thể mở cửa biên giới cho công dân từ quốc gia EU nhưng không thể từ các quốc gia khác.

Chính phủ Anh đã miễn cho du khách từ Pháp khỏi phải kiểm dịch trong 14 ngày, được áp dụng cho hầu hết các du khách quốc tế. Trong khi, một phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu đã hoan nghênh tất cả các thỏa thuận đưa chúng ta trở lại bình thường nhưng vẫn kêu gọi chính phủ Anh áp dụng các quy tắc hạn chế tương tự các quốc gia EU, đặc biệt với Pháp khi mức độ kiểm soát virus vẫn còn thấp.

Trong một phỏng vấn với tờ Guardian, Ủy viên kinh tế châu Âu, ông Cameron Gentiloni cho biết ngành du lịch châu Âu sẽ mất 40 % thu nhập trong năm 2020. Rõ ràng đây là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng ông dự đoán sẽ có sự phục hồi dần dần.

Châu Á bắt đầu việc mở cửa du lịch trở lại sau Covid-19?

Khu vực châu Á, Thái Bình Dương đã bắt đầu kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Nơi đây cũng đang dần thử nghiệm mở cửa lại biên giới để đón khách du lịch quốc tế.

Tại Hồng Kong, nơi ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 đã đưa ra kết hoạch cho phép du khách là sinh viên, kinh doanh từ Trung Quốc vào mà không qua kiểm dịch. Thậm chí, kể từ 1/5, một số khách kinh doanh Hàn Quốc có thể vào Trung Quốc mà không cần cách ly với điều kiện họ phải làm xét nghiệm Covid-19 khi đến đây.

covid-19

David Hui, một chuyên gia về bệnh Hô hấp tại Đại học Hồng Kong , người đã nghiên cứu SARS từ 2002 đến 2003 cho biết, quốc gia không có ca nhiễm mới virus Corona trong 28 ngày ( bằng hai chu kỳ của thời gian cách ly tiêu chuẩn 14 ngày) được xem là không còn virus lây lan trong cộng đồng địa phương. Bất kỳ điểm đến nào đáp ứng được tiêu chí này đều có thể mở cửa du lịch ban đầu với ít rủi ro hơn.

Các chuyên gia nói gì về việc mở cửa du lịch toàn cầu?

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đang bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế di chuyển bằng máy bay nhưng chỉ dừng lại ở thỏa thuận quy mổ nhỏ theo từng địa điểm và quốc gia cụ thể. Các chuyên gia đồng ý rằng việc mở cửa lại cần hết sức thận trọng và chỉ thực hiện ở một vài quốc gia láng giềng đã có dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Cowling, giáo sư của HKU cho rằng Mỹ và châu Âu cần thời gian nữa để có thể mở lại các chuyến bay. Hiện tại hầu hết việc nới lỏng các hạn chế du lịch có khả năng tập trung ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chuyên gia nhận định du lịch toàn cầu dường như khó có thể trở lại bình thường cho đến khi vắc –xin được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới.

Trong khi, một số giáo sư dịch tễ học tại Đại học La Trobe cho biết, biên giới sẽ được mở cửa một cách chọn lọc và cẩn thận. Như tại các sân bay Hồng Kong và thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã bắt đầu thử nghiệm Covid-19 lên tất cả lượt khách quốc tế tại sân bay. Hành khách hạ cánh tại sân bay Vienna cũng có thể phải tham gia xét nghiệm Covid-19 với mức giá khoảng 200 đô la. Xét nghiệm như vậy có thể trở nên phổ biến khi các nước muốn mở cửa lại biên giới.

Tham khảo thêm: Covid 19: Khi nào và bằng cách nào kết thúc?

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết