Covid-19 sẽ gây lạm phát ở Mỹ?

-
L. Jade
-
08.04.2020

Thị trường chứng khoán những tháng qua khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế học lo lắng. Lớn hơn cả là mối đe doạ của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế Mỹ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. Chính phủ Mỹ cần có những hành động ngay lập tức để tránh khủng hoảng kinh tế tái diễn một lần nữa – trầm trọng hơn bao giờ hết.

Mỹ đưa ra các chính sách cứu vãn kinh tế

Vào 24/3, Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện cắt giảm khẩn cấp tỷ lệ quỹ liên bang xuống mức 0% – 0,25% và nới lỏng định lượng mua tài sản còn 700 tỷ đô. Đây là lần cắt giảm lãi suất xen kẽ thứ 2 chỉ trong 2 tuần.

Kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2009, Fed chưa từng có những hành động quyết liệt như vậy. Chính sách này được đưa ra sau sự sụt giảm 8000 điểm trong Chỉ số Industry của Dow Jone hồi tháng 2. Khi dịch lây lan và tác động lớn đến kinh tế Mỹ, thị trường chứng khoán mất gần 30% trong 3 tuần và chấm dứt niềm tự hào liên tục tăng trưởng gần 11 năm qua.

Người ta lập luận rằng, với tình hình hỗn loạn hiện nay, hành động này sẽ thúc đẩy sự tự tin và ngăn chặn khả năng suy thoái sắp xảy ra. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ, cũng như các kế hoạch kích thích kinh tế chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thị trường chứng khoán. Cuộc khủng hoảng này gần như đã xoá tất cả lợi ích của S&P 500 kể từ khi Trump được bổ nhiệm.

kinh te

Rất nhiều lần, Cục dự trữ liên bang đã cảnh báo rằng việc giảm lãi suất trong 6 tháng qua dù chưa hề có dấu hiệu suy thoái khiến cho Fed rơi vào thế tay không chống giặc khi có khủng hoảng kinh tế xảy ra. Và điều này, buồn thay, đã thành sự thật. 

Fed có hạn chế được lạm phát

Ngoài những hậu quả khủng khiếp về sức khỏe và chi phí để chống lại dịch bệnh, Covid-19 chặn đứng hoạt động sản xuất và vận hành gần như làm gián đoạn hoàn toàn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Tương tự như giá dầu hay thảm họa tự nhiên, việc thiếu nguồn lao động sẽ gây áp lực lên lạm phát

Đồng thời, cách ly xã hội dẫn đến việc hủy vô thời hạn các sự kiện, tàn phá nghiêm trọng đến ngành du lịch. Đến nay, dịch bệnh đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp tuyên bố phá sản.

lam phat

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên nhanh chóng và gây ra suy thoái kinh tế lớn. Tuy nhiên, khi cung và cầu đều giảm thì khả năng xảy ra giảm giá và giảm phát sẽ thấp hơn.

Trong thời gian ngắn, các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là nguồn bổ sung cần thiết để duy trì hoạt động của thị trường tín dụng và đề xuất giảm thuế sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Mặc dù cả hai chính sách này sẽ giữ cho nhu cầu không bị sụp đổ, nhưng không giải quyết được triệt để vấn đề.

Cuối cùng, giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế này phải đến từ phản ứng của các quan chức và tổ chức y tế công cộng. 

My

Kết luận

Ngay cả khi dịch bệnh được dập tắt, sản xuất vẫn sẽ bị hạn chế bởi những người bị nhiễm bệnh không thể làm việc, những người thất nghiệp do công ty đóng cửa phải vật lộn để tìm những công việc khác có thể không phù hợp với trình độ.

Tuy nhiên, khi nỗi sợ giảm dần, khách hàng sẽ quay trở lại trung tâm mua sắm và nhà hàng, và các doanh nghiệp và người tiêu dùng tìm cách vay với lãi suất thấp trong lịch sử. Tỷ trọng sản lượng phục hồi được dự báo sẽ chậm so với tốc độ tăng giá, nói cách khác, sau Corona, khả năng xảy ra lạm phát sẽ cực kỳ cao.

Để tránh kịch bản nguy hiểm này, Fed sẽ cần phải có hành động nhanh chóng để đảo ngược việc cắt giảm lãi suất gần đây của họ. Nhưng Trump kêu gọi lãi suất bằng 0 ngay cả khi nền kinh tế ổn định thì việc Fed có đủ lực để xoay chuyển là rất khó.

(Theo CNC)

Có thể bạn cần:

10 Dự báo về nền kinh tế nước Mỹ trong thập kỷ tới

Covid-19 có giúp Trump tái đắc cử

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết