Covid-19 có giết chết niềm tin còn lại với chính phủ Mỹ?

-
Adam
-
05.06.2020

Mức độ tín nhiệm của người Mỹ vào chính phủ liên bang tiếp tục giảm vì Covid-19. Trước đó, chỉ có 17% tỷ lệ người Mỹ tin tưởng vào năm 2019.

Rất lâu trước khi Covid-19 xuất hiện, Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng khác là niềm tin của người dân vào chính phủ liên bang ngày một giảm. Sự suy giảm này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và qua nhiều chính quyền từ Dân chủ tới Cộng hòa. 

Theo khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew, năm 2019, Mỹ ghi nhận tỷ lệ tín nhiệm của người dân thấp nhất kể từ khi các cuộc thăm dò được tiến hành khi chỉ có 17% người Mỹ tin chính phủ “luôn luôn hoặc đa phần làm đúng”. Các cuộc khảo sát cho thấy người dân có xu hướng tin vào chính quyền địa phương hơn thay vì chính quyền liên bang và một số thống đốc cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ cao vì cách xử lý đại dịch.

Trong hơn 20 cuộc phỏng vấn NYTimes đã thực hiện, người Mỹ cho biết chính phủ liên bang không đối phó tốt với khủng hoảng đại dịch Covid-19. Nhiều người chỉ ra rằng các tập đoàn nhận được phần lớn tiền cứu trợ của liên bang, trong khi các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn. Họ thấy hoang mang khi được yêu cầu ở nhà và hy sinh lợi ích cá nhân vì tập thể, nhưng không được hỗ trợ đủ tài chính để làm như vậy. Một số người cho rằng việc phong tỏa toàn bộ bang là điều vô nghĩa khi không phải nơi nào cũng bị ảnh hưởng nhiều như nhau.

Covid-19

Mỹ đã tung ra một trong những gói cứu trợ của chính phủ lớn nhất trong lịch sử. Nhiều người nói rằng họ đã nhận được tiền, nhưng nó không đủ để giải quyết các vấn đề tài chính lớn hơn của họ, như tiền thuê nhà và thanh toán các khoản thế chấp.

“Tôi không tin tưởng tất cả họ”, Curtis Devlin, cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq sống ở California, ám chỉ tới những lãnh đạo quốc gia ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông nói: “Họ chỉ đại diện cho lợi ích của những nhà tài trợ, những nhà môi giới quyền lực và các đảng”.

Khủng hoảng quốc gia thường có xu hướng xây dựng sự đoàn kết và tăng cường niềm tin của người dân vào chính phủ. Trong lịch sử gần đây, thời điểm chính phủ Mỹ giành được tín nhiệm cao nhất là sau vụ khủng bố 11/9/2001. Tỷ lệ này bắt đầu giảm sau khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq, dưới thời tổng thống Barack Obama và hiện tại là chính quyền Donald Trump. Kể từ năm 2008, tỷ lệ tín nhiệm chưa bao giờ vượt 25%. 

tong thong Trump

Sự thất vọng vào chính phủ liên bang còn được thể hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tự nhận mình là người đấu tranh cho những người dân bị chính sách của Washington bỏ lại. Nhưng với những người Mỹ không còn tin tưởng vào chính phủ, lời hứa này thật sự sáo rỗng, ngay cả nó có đến từ chính ứng viên trong đảng của họ. 

“Chúng tôi vẫn không được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế và vẫn phải mua thuốc men với giá cao. Chúng tôi vẫn đang trong cuộc chiến kéo dài suốt 17 năm. Nếu tôi bỏ phiếu cho ông Joe Biden, mọi chuyện cũng không có gì thay đổi. Đó là điều khiến tôi thấy thất vọng”, bà Millner, y tá ở Pennsylvania nói. 

Jacob Hacker, nhà khoa học chính trị tại Đại học Yale, tranh luận rằng lý do khiến người dân ngày càng mất niềm tin vào hai đảng nằm ở hai câu hỏi: Mọi thứ sẽ tốt hơn hay không? Và chính phủ có đại diện cho lợi ích của tôi hay không? Khi bất bình đẳng ngày càng gia tăng, câu trả lời cho cả hai vấn đề đều là không.

“Bất bình đẳng gia tăng là một cú sốc lớn đối với hệ thống chính trị và xã hội của nước Mỹ. Người dân cảm thấy họ không được hưởng lợi và chính phủ không đáp ứng các nguyện vọng của người dân, hay có thể nói chính phủ không đại diện cho lợi ích của dân thường”, Hacker chia sẻ.

Patricia Bolgiano đã sống qua nhiều đợt suy thoái kinh tế ở Mỹ. Trong mỗi lần như vậy, bà cho biết những biện pháp mà các nhà lãnh đạo đưa ra để đối phó với suy thoái thường khiến gia đình bà bị “bỏ rơi”, trong khi một số ít người được hưởng lợi trở nên giàu có hơn.

bieu tinh cuu tro
Biểu tình đòi cứu trợ trong cuộc khủng hoảng tài chính tại New York 2008. Ảnh: NYTimes.

Bà Bolgiano cho rằng kịch bản cũ sẽ lặp lại với đại dịch này. Người dân được yêu cầu ở nhà và thích nghi với việc sống chung với Covid-19, dù họ không có một khoản tiết kiệm nào. Dù chính phủ đã giải ngân rất nhiều tiền, bà không tin rằng nó sẽ đến tay những người thực sự cần.

“Tại sao những doanh nghiệp lớn nhận được gói cứu trợ trong khi những người kinh doanh nhỏ lại không? Các nhà lãnh đạo dường như đưa ra các quy tắc và các gói giải cứu cho gia đình và bạn bè của họ, chứ không phải cho cộng đồng”, bà nói.

Mức độ tín nhiệm vào chính phủ là thước đo sức mạnh của một nền dân chủ. Những nền dân chủ có tỷ lệ tín nhiệm không cao thường có xu hướng kém ổn định.

Có thể bạn quan tâm: Chưa hết dịch COVID-19, dân Mỹ đâm đơn kiện ngày càng tăng

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết