Covid-19 còn giấu bạn những gì?

-
Thomas Nguyen
-
18.04.2020

Cứ mỗi ngày trôi qua, hiểu biết của con người về virus corona gây bệnh Covid-19 càng tích lũy nhiều hơn. Những phát hiện mới nhất cho thấy con người đã đánh giá thấp dịch bệnh này khi nó mới xuất hiện.

Tồn tại 1 giờ ở 60 độ C, chỉ số lây nhiễm cao gấp đôi ước tính ban đầu, điều hòa không khí giúp virus phát tán, 1 người nhiễm lây cho 5,7 người… là một số phát hiện mới về virus corona chủng mới.

Virus Corona vẫn sống và sinh sôi ở nhiệt độ cao.

Covid-19 còn giấu bạn những gì?

Trong công trình nghiên cứu chưa được phản biện của một nhóm các nhà khoa học Pháp phát hiện virus corona chủng mới có thể sống sót lâu trong môi trường nhiệt độ cao.

Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp ở Đại học Aix-Marseille, miền nam Pháp, đun nóng virus ở nhiệt độ 60 độ C (140 độ F) trong 1 giờ và nhận thấy một số vẫn sống và có khả năng sinh sôi. Họ phải tăng nhiệt độ lên gần 100 độ C mới tiêu diệt hoàn toàn virus.

Trong phần kết luận, các tác giả nhận xét quá trình tăng nhiệt độ làm giảm rõ rệt khả năng lây nhiễm của virus, nhưng trong môi trường “bẩn”, một số chúng vẫn có thể sống sót. Kết quả này gợi ý những người làm nghiên cứu, xét nghiệm virus corona trong môi trường phòng lab nên cẩn thận trong quy trình thao tác.

Covid-19 sẽ phán tán nhờ vào máy điều hòa không khí.

Covid-19 còn giấu bạn những gì?

Một nghiên cứu trên 3 ổ dịch gia đình ở miền nam Trung Quốc phát hiện hệ thống điều hòa không khí có thể đã giúp phán tán virus corona. 10 ca bệnh thuộc 3 ổ dịch này ăn tối trong cùng một nhà hàng ở Quảng Châu hồi cuối tháng 1.

“Luồng không khí mạnh từ máy điều hòa có thể đã phán tán các hạt dịch nhỏ chứa virus giữa 3 bàn ăn. Trong trường hợp này, tiếp xúc gần chưa đủ để giải thích sự lây nhiễm”, nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu mô tả. 

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các nhà hàng nên nới rộng khoảng cách giữa các bàn ăn, tăng cường thông gió để giảm rủi ro lây nhiễm. Các ổ dịch gia đình chiếm rất nhiều trong số gần 2 triệu ca nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới hiện nay.

Covid-19 làm mất khứu giác, vị giác trong thời gian ủ bệnh.

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 thường bao gồm ho khan, sốt và khó thở. Nhưng ở Anh và các quốc gia khác đang xuất hiện những bằng chứng cho thấy đột ngột mất khứu giác, trong một số trường hợp mất vị giác, được coi là một dấu hiệu sớm nhận biết nhiễm Covid-19, theo phân tích của giáo sư Carl Philpott, chuyên khoa mũi và khứu giác, Đại học East Anglia.

Tới nay chưa có bằng chứng cụ thể về điều này dù nhiều người đã dùng phương tiện truyền thông xã hội cho biết việc họ mất đi khả năng ngửi trong số các triệu chứng Covid-19 khác.

Mất khứu giác vì nhiễm một virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường là nguyên nhân phổ biến thứ hai trong số các nguyên nhân gây mất khả năng ngửi và chiếm khoảng 12% trong tất cả các trường hợp mắc chứng mất khứu giác.

1 người nhiễm lây cho 5,7 người

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Emerging Infectious Diseases, các nhà khoa học của Phòng nghiên cứu quốc gia Los Alamos, New Mexico đã phát hiện một người nhiễm Covid-19 ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trung bình lây cho 5,7 người khác, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu.

Trước đó, các nhà dịch tễ học ước tính 1 người nhiễm lây cho 2-3 người dựa trên dữ liệu của Trung Quốc. Các tác giả nhận xét chỉ số lây nhiễm cao đồng nghĩa việc tránh  tiếp xúc và cách ly những người có triệu chứng là không đủ để ngăn sự lây lan.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết