Dịch COVID-19 đã làm thiệt mạng 02 người gốc Việt đầu tiên

-
Thomas Nguyen
-
20.03.2020

Hai công dân gốc Việt đã qua đời sau khi bị nhiễm dịch COVID-19 và trở thành những nạn nhân đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Thông tin này được xác nhận bởi một quan chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

phun khu trung covid 19 tai my

(Tiểu bang Washington có số người chết cao nhất vì virus corona tại Mỹ)

Cả hai nạn nhân hiện đang sống tại tiểu bang Washington, nơi mà cho đến nay đã ghi nhận số người chết cao nhất trong cả nước do đại dịch COVID-19.

Trường hợp đầu tiên là  một phụ nữ 46 tuổi, sống ở thành phố Seattle. Người bị nghi nhiễm virus ở viện dưỡng lão vào ngày 3 tháng 3 vừa qua.

Sau đó, người này ngay lập tức được đưa vào một trung tâm y tế để kiểm tra, và các xét nghiệm đã cho thấy cô dương tính với virus corona. Người phụ nữ đã chết sau một tuần nhập viện.

Trường hợp thứ hai là một người đàn ông cao tuổi sống trong viện dưỡng lão cũng tại tiểu bang Washington. Ông có biểu hiện sốt cao vào ngày 12 tháng 3 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Bệnh nhân nhập viện để được chăm sóc đặc biệt nhưng đã chết trong vòng chưa đầy 24 giờ sau đó.

(California – tiều bang láng giềng cũng đang báo động nguy cơ lây nhiễm cao vì Covid-19)

Viện dưỡng lão này trước đó đã báo cáo các trường hợp tử vong đầu tiên vì  COVID-19, song những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân bị nhiễm bệnh thì lại không cần phải kiểm tra nếu họ không có bất kỳ biểu hiện cảm cúm nào. Hai bệnh nhân trên là những người gốc Việt đầu tiên tại Mỹ và trên thế giới được ghi nhận tử vong do Covid-19.

(Bản đồ Dịch Covid-19 tính đến ngày 19/3)

Cũng theo CDC, nước Mỹ có thêm 53 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong lên 150 người. Trong một thống kê riêng rẽ, Đại học John Hopskins cho biết, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Mỹ là 10.755, trong đó có 154 trường hợp tử vong.

Mỹ đã nâng cảnh báo đi lại lên mức cao nhất, hối thúc người dân Mỹ không đi ra nước ngoài, đồng thời kêu gọi công dân ở nước ngoài nhanh chóng trở về nước.

Đồng thời, Tổng thống Donald Trump cho hay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nước này đã thông qua quyết định sử dụng thuốc đặc trị bệnh sốt rét như một biện pháp điều trị SARS-CoV-2.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đã kêu gọi FDA sắp xếp các quy trình để “gỡ bỏ mọi rào cản”, tăng tốc phát triển các liệu pháp điều trị SARS-CoV-2.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Mỹ và Canada đang thảo luận về những chi tiết cuối cùng để đóng cửa biên giới giữa hai nước đối với các hoạt động đi lại không cần thiết vào đêm 20/3 (giờ địa phương).

Lệnh cấm các hoạt động đi lại không cần thiết giữa biên giới Canada và Mỹ lần đầu được thông báo vào hôm 18/3. Theo Thủ tướng Trudeau, đây là quyết định được đưa ra trên cơ sở khuyến cáo về y tế cộng đồng.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, những “hoạt động đi lại cần thiết” không bị cấm. Đặc biệt, chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và các dịch vụ khác giữa hai nước sẽ không bị gián đoạn.

Tham khảo:

Covid-19 có thể kéo dài hơn 06 tuần. Hoa Kỳ đang chuẩn bị những gì?

Dịch Covid-19: Ai sẽ nhận được 1.000usd hổ trợ từ tổng thống Trump?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết