COVID 19 đã "đóng cửa" hàng loạt nail salon tại Mỹ?

-
Thu Nguyen
-
09.04.2020

Việc đại dịch COVID 19 gây ra khủng hoảng với kinh tế toàn cầu đã được tiên đoán nhưng giờ đây vẫn là “cú sốc” khi nó thực sự đã “gõ cửa” ngành nail của chúng ta. Điểm lại hành trình “quá nhanh và quá nguy hiểm” của virus Corona bắt đầu từ những này đầu tiên nó bắt đầu tại Mỹ.

Lệnh ngừng hoạt động các salon ở tiểu bang Washington

Kể từ ca virus corona đầu tiên ở Hoa Kỳ được xác định ở tiểu bang Washington ngày 21/1, các cơ quan y tế đã xác định thêm hàng ngàn trường hợp mắc virus này trên khắp nước Mỹ. Tính đến ngày 09/04, Hoa Kỳ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca mắc bệnh với 435.160 người nhiễm, tăng 233 ca so với một ngày trước. Số người tử vong ở Mỹ vẫn tăng ,với 9 ca được phát hiện trong 24h qua, nâng tổng số ca thiệt mạng do Covid-19 lên 14.797.

Covid-19 from Worldometer
(Số ca nhiễm tại Mỹ và Thế giới ngày 09/04/2020)

Washington và New York là hai nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID 19, hầu hết các tiểu bang đều đã có người nhiễm. Số người chưa được xét nghiệm và chết sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Trước tình hình này, tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho tất cả các salon, quán bar, nhà hàng, cơ sở giải trí tạm dừng hoạt động để tránh sự lây lan Covid-19. Tuyên bố này được ký khẩn cấp vào chiều thứ Hai, ngày 16 tháng 3.

Nail salon tại nhiều bang khốn đốn bởi lệnh hạn chế di chuyển.

Không những chỉ tại Washington, các tiệm làm nail tại các bang khác của Mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID 19.  Tại San Francisco, California, Thị trưởng thành phố đã ban hành lệnh hạn chế đi lại trong ba tuần lễ bắt đầu từ đêm 17 tháng 3.

nail salon dong cua

Bà London Breed, thị trưởng thành phố, tuyên bố lệnh cấm cư dân rời khỏi nhà ngoại trừ gặp bác sĩ, đi chợ hay mua thuốc. Lệnh hạn chế này diễn ra không chỉ trên toàn bộ bang Washington mà còn cả quận hạt Santa Clara bao gồm San Jose, California và một số khu vực ở New York, Ohio, Minnesota, Michigan, Louisiana, Tennessee, Carolina, Florida, Neveda. Dự đoán các thành phố khác nơi có người mắc bệnh cũng sẽ có lệnh giới nghiêm tương tự như vậy.

Bản-đồ-lây-nhiễm-vi-rút-corona-COVID-19
(Bản đồ lây nhiễm COVID-19 ngày 09/04/2020)

Xem bản đồ thời gian thực tại đây.

Theo Brista Depeyrot – chủ sở hữu một salon tại Washington DC đã tự nguyện đóng cửa tiệm của mình trước lệnh cấm để hạn chế sự lây lan COVID 19. Cô cho biết:” Một số biện pháp hữu ích mà chúng tôi đã làm cho khách khi phải hủy hoặc hoãn lịch hẹn làm đẹp của họ như trả tiền lại cho cho họ. Ngoài ra, những người mua thẻ quà tặng của salon sẽ được thay thế bằng việc mua sản phẩm tại nail salon”. Nail Talk Salon tại Essex, Maryland cũng đã đóng cửa từ ngày 16 tháng 3 cho tới có thông báo mới.

Những lịch làm nail bị hủy, mọi hoạt động gần như bị đông cứng, nguồn hàng dự trữ khan hiếm …tất cả điều này đã tạo nên sức ép rất lớn lên các tiệm nail trước khi lệnh hạn chế đi lại được ban hành.

Chủ nail salon phản ứng thế nào về lệnh đóng cửa?

Chuỗi Salon Massage Evy tại Texas đã đăng lên website của họ rằng: “Đây là tình huống xảy ra quá nhanh và gần như chưa có sự chuẩn bị nào”. Mặc dù thành phố Austin,Texas đã đặt ra các quy tắc và hướng dẫn cho các doanh nghiệp địa phương về việc tạm ngừng hoạt động nhưng không có bất kỳ đề cập cụ thể nào tới tiệm nail, salon hay spa.

phun khu trung covid 19 tai my

Trong hướng dẫn online tại Austin, Texas có ghi rằng: “Các order sẽ không bị cấm nếu được với ít hơn 10 người trong một không gian kín”. Điều này có nghĩa là các nhà hàng, quán bar sẽ bị cấm nếu tụ tập hơn 10 người. Hướng dẫn này đã tạo nên nhiều kẽ hở giúp một số tiệm nail vẫn có thể mở cửa. Deklynd Channing, chủ sở hữu của Blue salon đã cho biết hoạt động của tiệm mình có ít hơn 10 người và ông đã yêu cầu khách không mang theo bạn bè hay trẻ em tới tiệm.

Một số cho biết việc tạm ngừng hoạt động của tiệm nhưng tiền thuê cửa hàng vẫn phải trả bình thường. Thành phố Austin đã thông báo sẽ cung cấp hỗ trợ cho những chủ doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch COVID 19. Tuy nhiên, phần lớn các nhà hảo tâm từ ngành công nghiệp dịch vụ cũng đang thực sự rơi vào tình trạng khốn đốn.

Schoenfeld một nhân viên tại Salon HoneyComb đã chia sẻ:” Tháng ba điên rồ đã thực sự khiến tôi phát điên, COVID 19 gần như đảo lộn cuộc sống của tôi”.

Tiệm nail trở thành hạng mục đặc biệt cho sự thiệt hại bởi đại dịch bệnh này. Nhiều chủ tiệm băn khoăn liệu họ có được đền bù không? Liệu có thể chuyển dịch vụ làm nail thành công việc tại nhà riêng để không ảnh hưởng tới sự lây lan COVID 19? Đó thực sự là giải pháp không dễ dàng thực hiện trong lúc này.

Đọc thêm: Ngành nail sẽ như thế nào dưới thời đại dịch Covid 19

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết