Covid-19 : Đối đầu giữa Nhà Trắng và bác sĩ Fauci

-
VNailPro
-
02.11.2020

Covid-19 : Đối đầu giữa Nhà Trắng và bác sĩ Fauci

(RFI) – Tại Mỹ, mối quan hệ giữa Nhà Trắng và nhà nhiễm trùng học, Anthony Fauci, người điều phối cuộc chiến chống Covid-19 không còn thuận thảo. Hai bên đã có những lời qua tiếng lại công khai trong hai ngày thứ Bảy 31/10 và Chủ Nhật 01/11/2020.

covid-19-doi-dau-giua-nha-trang-va-bac-si-fauci
Ảnh ghép của AFP : tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, Wahington, Hoa Kỳ. AFP – SAUL LOEB,MANDEL NGAN

Theo AFP, nguyên nhân là trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post hôm thứ Bảy, ông Anthony Fauci, vị cố vấn có uy tín nhất tại Mỹ đã nhận định rằng « không còn một vị trí tồi tệ nào hơn » dành cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông cảnh báo là « chúng ta sẽ còn khổ nhiều hơn nữa », bởi vì tổng thống Mỹ không còn nghe lời khuyên của ông mà chỉ thích đi theo ông Scott Atlas, một nhà thần kinh học, chủ trương mở cửa rộng rãi trở lại xã hội Mỹ hơn là tăng cường các biện pháp phòng chống.

Vị cố vấn này còn lưu ý sự khác biệt rõ nét giữa hai cách tiếp cận của Nhà Trắng và của ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden, vốn dĩ có cái nhìn rất « nghiêm túc về dịch bệnh trên quan điểm sức khỏe cộng đồng ».

Ngay lập tức, Nhà Trắng thông qua lời ông Judd Deeren phụ trách giao tiếp lên tiếng phản bác cho rằng những phát biểu của ông Fauci là « không thể chấp nhận », và « đã vi phạm mọi thông lệ khi đưa ra những phát biểu chính trị ba ngày trước ngày bỏ phiếu chính thức ».

AFP nhắc lại hồi trung tuần tháng 10/2020, trong một cuộc họp qua điện thoại, tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá ông Anthony Fauci là một « thảm họa », và đưa ông vào danh sách các nhà khoa học vốn chủ trương một cách tiếp cận cẩn trọng về dịch bệnh mà nguyên thủ Mỹ gọi là những « kẻ ngu ngốc ».

Có thể bạn quan tâm:

Ngày cuối vận động tranh cử : Trump có 5 cuộc mit-tinh, Biden đến Ohio

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết