Covid-19 được ngăn chặn nhờ vào siêu máy tính Mỹ?

-
Thomas Nguyen
-
22.03.2020

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới ‘tham chiến’ chống Covid-19.

Virus Corona đưa ra một thách thức chưa từng có đối với các nhà khoa học. Tốc độ lan truyền của virus đồng nghĩa với việc họ phải đẩy nhanh nghiên cứu.

Summit – tên siêu máy tính của IBM, được trang bị “bộ não AI”, đã thực hiện hàng ngàn mô phỏng để phân tích hợp chất nào có thể ngăn chặn virus lây nhiễm tế bào chủ một cách hiệu quả. Summit đã xác định được 77 hợp chất. Đây là một bước tiến đầy hứa hẹn tạo ra sự điều trị hiệu quả nhất. Phát hiện này đã được các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge công bố trên tạp chí ChemRxiv.

Summit được tạo ra để giải quyết các vấn đề của thế giới.

Summit đã được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho đi vào hoạt động vào năm 2014 với mục đích giải quyết các vấn đề trên thế giới.

Nó có thể đạt tốc độ xử lý tới 20 petaflop. Một petaflop tương đương 10^15 (10 triệu tỷ) phép tính/giây, đồng nghĩa với việc Summit có tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính/giây. Nói cách khác, nó mạnh hơn 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất thế giới.

covid-19
Bên trong phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge – nơi đặt Summit

Được đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee. Summit đã giúp xác định những dấu hiệu cho thấy trước bệnh Alzheimer, phân tích các gien liên quan đến việc nghiện opioid và dự báo những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt dựa trên các mô phỏng về khí hậu. 

Summit giải bài toán Covid-19 như thế nào?

Virus Corona có các protein gai đâm ra từ bề mặt của chúng, và các gai này bám vào màng tế bào, cho phép vật liệu di truyền virus xâm nhập tế bào của con người. Công việc của Summit là tìm các hỗn hợp dược chất có thể bám vào gai này và ngăn virus lây nhiễm.

Nhà nghiên cứu Nicholas Smith của Oak Ridge đã tạo mô hình của chiếc gai này dựa trên nghiên cứu hồi tháng 1. Nhờ sự hỗ trợ của Summit, ông đã mô phỏng cách thức nguyên tử và các hạt vật chất trong protein của virus phản ứng với các dược chất.

covid-19
Mô hình Covid-19

Siêu máy tính này đã chạy mô phỏng hơn 8.000 hợp chất có thể bám vào gai protein của virus, có khả năng ngăn chặn nó xâm nhập tế bào chủ. Cuối cùng Summit đã lựa chọn được 77 hợp chất hiệu quả nhất.

Điều gì diễn ra tiếp theo?

Nhóm nghiên cứu sẽ chạy lại các mô phỏng trên Summit một lần nữa, bằng cách sử dụng một mô hình gai virus corona chính xác hơn để nghiên cứu đã được công bố trong tháng này.

mo hinh covid-19

Với sức mạnh ưu việt của mình, dù chưa thể tìm ra liệu pháp chữa trị Covid-19 nhưng Summit đã mang lại bước tiến đầu tiên trong việc phân tích nhằm xác định những hợp chất chống virus đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu thử nghiệm tiếp theo sẽ chứng minh hợp chất nào giải quyết hiệu quả nhất.

 hop chat chong covid-19

“Kết quả này không có nghĩa là chúng tôi đã tìm ra cách chữa trị hoặc điều trị cho coronavirus. Chỉ sau khi tiến hành các nghiên cứu, chúng tôi mới xác định được liệu có bất cứ hợp chất nào trong các hợp chất nói trên có đặc tính cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của virus”, Jeremy Smith, giám đốc Trung tâm Phòng thí nghiệm sinh học phân tử Oak Ridge, thuộc Đại học Tennessee cho biết.

Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho các nghiên cứu trong tương lai.

Tham khảo

COVID-19 có thể kéo dài hơn 06 tuần. Hoa Kỳ đang chuẩn bị những gì?

COVID 19 đã “đóng cửa” hàng loạt nail salon tại Mỹ?

Dịch Covid-19: Ai sẽ nhận được 1.000usd hổ trợ từ tổng thống Trump?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết