Covid 19: Bang Georgia cho mở cửa tiệm, nhưng người Việt vẫn dè dặt.

-
Thomas Nguyen
-
27.04.2020

Georgia hiện xếp thứ 12 trong các số tiểu bang bị dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ. Số liệu của Đại học Johns Hopkins đến ngày 24/4 cho thấy tiểu bang này đã có trên 22.000 ca nhiễm Covid 19 và gần 900 ca tử vong.

Một số tiệm nail và tóc của người Việt ở tiểu bang Georgia vẫn chưa dám mở cửa trở lại mà chờ đợi thêm một thời gian nữa dù Thống đốc Brian Kemp đã cho phép hoạt động . Ông Kemp hôm 20/4 loan báo sẽ cho mở cửa lại các tiệm nail, tiệm massage, phòng tập thể hình và chỗ chơi bowling từ thứ Sáu ngày 24/4.

Ngoài ra, các nhà thờ sẽ được mở cửa trở lại và các nhà hàng, rạp chiếu bóng cũng được mở cửa từ thứ Hai. Ông Kemp cũng cấm các thành phố áp đặt các giới hạn đối với việc kinh doanh.

COVID-19-death-toll-in-Ga.-increases

Nghĩ cho gia đình

Bà Phạm Bích Loan, chủ NT Spa & Nail ở Lawrenceville, cho biết bà vẫn chưa mở cửa tiệm lại. “Khi mà chính phủ cho mở cửa lại tôi cũng có hỏi ý kiến của thợ thì phần đông họ không dám đi làm lại chỉ có một người dám thôi. Tôi theo số đông nên thôi. 

Covid 19 và NT-Spa-Nail-ở-thành-phố-Lawrenceville“Họ cũng nói là không biết khi nào mới dám đi làm trở lại. Mặc dù họ cũng rất muốn đi làm nhưng bây giờ mà ngã xuống một cái thì gia đình họ sẽ như thế nào.” Theo lời bà thì sau khi có lệnh mở cửa trở lại ‘khách hàng có gọi vô hỏi’ nhưng bà đã ‘xin lỗi và khất lại với họ’.

“Chỉ cần một sơ suất nhỏ của khách hàng thì chồng con mình sẽ rất là đau khổ, cho nên thà chậm chút xíu nhưng an toàn,” bà nói thêm.

Thà chậm mà chắc

“Biết rằng ở nhà sẽ khó khăn hơn, nhưng sức khỏe là trên hết. Tiền bạc thì ai cũng cần. Ở nhà rất là túng thiếu, phải trả tiền thuê, tiền bảo hiểm, tiền Internet các thứ vẫn phải trả đầy đủ nhưng sức khỏe không cho phép mình cố gắng nhiều nữa,” bà nói.

Vả lại, bà giải thích rằng bây giờ nếu mở cửa lại thì khách hàng chỉ còn lại 4-5 phần. Khi bắt đầu dịch bệnh có những người đến tiệm tháo móng ra luôn. Thường là họ hẹn 2 tuần đến tiệm một lần nhưng khi tháo móng rồi thì họ không có hẹn trở lại.

Khi được hỏi về quyết định của chính quyền bang Georgia cho mở cửa lại, bà Loan nói ‘hơi liều’.

“Nước Mỹ vẫn còn nguy hiểm vì dịch Covid 19 này. Georgia vẫn chưa đỡ hơn. Nói chung là hơi bị liều. Tình hình dịch bệnh như vầy nếu mình chậm tí xíu nữa thì sẽ an toàn gấp trăm lần. Ngày hôm nay chậm một bước sau này tiến xa 100 bước. Chứ bây giờ đi nhanh quá sau này đi thụt lùi còn khó hơn.” Bà nói bà dự trù nếu mọi thứ ổn định thì sang đầu tháng sau hoặc 2 tuần nữa thì bà sẽ mở cửa tiệm trở lại.

Cẩn thận tối đa

Từ thành phố Atlanta, bà Trúc Tăng, chủ tiệm làm tóc Hair Creation, cho biết bà đã mở cửa tiệm lại ngay sau khi có lệnh của Thống đốc Kemp. Trong tình hình này bà áp dụng thêm nhiều biện pháp phòng dịch cũng như tuân thủ triệt để hướng dẫn của chính quyền.

covid 19 và Hair Creations

1.Bà giới hạn số lượng khách có mặt trong tiệm, đặt lịch hẹn trước với khách so le giờ giấc ra để tránh khách tập trung vào một lúc.

2.Bà thay đổi dụng cụ và tấm choàng cho khách chứ không dùng lại cho các khách khác nhau.

Khách trước khi vô tiệm phải đo nhiệt độ và được hỏi trong vòng 14 ngày qua có bị sốt hay triệu chứng gì không. Khách vô tiệm 10 người thì hết 10 đều đeo khẩu trang. Trong lúc làm thì khách vẫn đeo không tháo ra.

“Tụi tôi cũng có đeo khẩu trang và tấm che mặt. Theo quy định của tiểu bang thì khi đi làm phải đem theo một bộ đồ. Trước khi rời khỏi tiệm thì phải thay bộ đồ khác để đi về nhà. Giày dép cũng phải để trong xe chứ không mang vô nhà” 

“Khách hàng cũng đông vì mình đã đóng cửa một tháng mấy rồi. Cho nên khách gọi vô hỏi ngày mở cửa lại cũng nhiều,” bà cho biết. “Tình hình ở Georgia cũng vẫn chưa an toàn. Mỗi ngày số ca nhiễm Covid 19 vẫn tăng lên.”

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết