Covid-19: Cảnh báo lừa đảo người có Medicare mùa dịch

-
Thomas Nguyen
-
13.04.2020

Covid-19 cảnh báo lừa đảo:Nếu một người lạ gọi đến bạn, nói là họ làm việc với Medicare và hỏi số Medicare của bạn hay những tin tức cá nhân khác, hãy gác máy ngay!

Trong lúc Covid-19 đang hoành hành, những kẻ xấu càng tăng cường giả mạo phần ID người gọi của bạn trên số điện thoại để khiến cho một cuộc gọi đến có vẻ như là từ một cơ quan chinh quyền hoặc một nhà cung cấp dịch vụ y tế mà bạn đã tin tưởng. Chúng làm điều này để nhử bạn trả lời.

Khi bạn nhấc máy, kẻ gọi điện lừa đảo thường bắt đầu tán gẫu để gài bạn, chúng hỏi các câu hỏi phiếm để khiến bạn thấy thoải mái. Sau đó kẻ lừa đảo có thể nói vài điều như là: “Chúng tôi cần bạn xác nhận số thẻ Medicare mới của bạn để kích hoạt thẻ” hoặc “thẻ Medicare mới của bạn bị lỗi và chúng tôi cần thay thế thẻ” hoặc “bạn được gửi phiên bản bằng nhựa mới”.

Bất kể tình huống lừa đảo là gì, thì điều chúng nhắm đến là thông tin cá nhân, bao gồm số Medicare mới và Số An Sinh Xã Hội.

https://www.fcc.gov/consumers/guides/spoofing-va-caller-id

Văn phòng HICAP thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi COASC vừa nhận được bài viết của bà Seema Verma – nhân viên cao cấp thuộc Centers for Medicare & Medicaid Services, khuyến cáo những người có Medicare cảnh giác về những kẻ gian, lợi dụng thời gian Covid-19 đang hoành hành để lừa gạt. Bên dưới là chia sẻ của bà Seema Verma.

Những người cao niên ở Hoa Kỳ thường là nhóm người dễ nhiễm dịch Covid-19 cho nên tôi muốn thông báo về những phương cách mà chúng tôi áp dụng để giúp những người có Medicare đối diện với đại dịch này.

Xin nhớ rằng: Cơ quan Medicare không bao giờ gọi những người có Medicare để xác nhận số thẻ Medicare của họ. Cơ quan CMS đã hoàn thành việc không dùng số An Sinh Xã Hội (Social Security numbers) trên tất cả các thẻ Medicare từ năm ngoái hầu giảm thiểu gian lận và bảo vệ những người có Medicare từ việc bị ăn cắp thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, cho dù có thay đổi kể trên, mọi người nên tiếp tục bảo vệ thẻ Medicare của mình. Chúng tôi khuyến khích mọi người đọc và kiểm soát tờ báo cáo “Medicare Claim Summaries” để tìm ra những sai sót hay những nghi ngờ gian lận.

Nếu nghi ngờ có sự gian lận, xin báo cáo sự việc này bằng cách:

  • Gọi điện thoại phục vụ miễn phí 1-800-MEDICARE (1-800-633-4227)
  • hoặc Vào website www.medicare.gov/fraud

Tôi cũng muốn thông tin cho quý vị biết là Medicare bao trả những dịch vụ y tế liên quan đến bệnh dịch Covid-19. Nếu bác sĩ của quý vị yêu cầu một thử nghiệm Covid-19, Medicare sẽ trả toàn bộ chi phí. Quý vị sẽ không phải trả một phụ chi nào cả.

Medicare cũng sẽ trả tất cả chi phí y tế cần thiết khi quý vị vào nhà thương. Phúc lợi này bao gồm những ngày nằm thêm  tại bệnh viện cho những bệnh nhân đang ở gần giai đoạn phải xuất viện (discharged), nhưng bị nhiễm Covid-19 nên phải ở lâu hơn vì cần cách ly.

Hiện nay, chúng ta không có thuốc ngừa cho Covid-19. Tuy nhiên, khi nào có thuốc ngừa, Medicare sẽ bao trả chi phí.

Nếu quý vị đang ghi tên vào một chương trình Medicare Advantage Plan (HMO hay PPO), quý vị cũng được hưởng những phúc lợi giống như những người giữ Medicare nguyên thủy.

Các chương trình Medicare Advantage Plans được Medicare đòi hỏi là không được tính phụ chi cho dịch vụ thử nghiệm  Covid-19 giống như Medicare nguyên thủy.

Medicare cũng vừa nới rộng việc bao trả cho những dịch vụ y tế qua hệ thống điện tử để giúp những thành viên có Medicare trên toàn quốc có thể nhận được những dịch vụ y tế từ bác sĩ mà không cần phải đến các văn phòng y tế.

covid 19

Những thay đổi này giúp người có Medicare trao đổi với bác sĩ của họ mà không cần trực tiếp gặp mặt tại văn phòng, giúp họ giảm thiểu nguy cơ  nhiễm Covid-19.

Các bác sĩ, y tá, và những nhân viên xã hội có bằng hành nghề trong lãnh vực y tế (licensed clinical social workers) có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe telehealth services qua điện thoại hay qua video chat

Để báo cáo hay tìm sự giúp đỡ, sau đây là những website cần biết:

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết