COVID-19 có thể kéo dài hơn 06 tuần. Hoa Kỳ đang chuẩn bị những gì?

-
Thomas Nguyen
-
22.03.2020

Theo kế hoạch ứng phó với COVID-19 của chính phủ Hoa Kỳ, đại dịch này sẽ kéo dài hơn 06 tuần với nhiều đợt bệnh khác có thể xảy ra cho người dân Mỹ.

       ( Tổng thống Trump đã không còn chủ quan trước đại dịch COVID-19 )

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump, sau khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus corona trong nhiều tuần, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi tăng đột biến các trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ. Kế hoạch 100 trang đã được đưa ra ngay sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố.

       ( Virus Corona – mối nguy hại nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu )

Kế hoạch ứng phó COVID-19 được chuẩn bị bởi đội chống dịch đặc biệt, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu. Ông cũng tiết lộ rằng đại dịch này sẽ làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước và dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp thiết yếu cho chính phủ và người dân Mỹ .

Để đảm bảo cung cấp các thiết bị thiết yếu trong cuộc khủng hoảng có thể xảy ra, kế hoạch ứng phó đã quyết định trao quyền thực thi các Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 cho Tổng thống Trump.

Đây là đạo luật thời Chiến tranh Triều Tiên cho phép Tổng thống Hoa Kỳ buộc ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị y tế thiết yếu như mặt nạ phòng độc, máy thở, thiết bị bảo vệ cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Các lựa chọn quan trọng khác được đề cập trong kế hoạch đối phó với COVID-19 sẽ được Tổng thống thực thi như:

  • Cung cấp y tế và các thiết bị cần thiết khác cho các bệnh viện từ Kho dự trữ Chiến lược Quốc gia
  • Giải ngân tiền cho các tiểu Bang, cho phép họ đáp ứng nhu cầu cần thiết
  • Ưu tiên cung cấp các tài nguyên thiết yếu cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi virus corona

Theo số liệu thống kê mới nhất, cho đến nay, Hoa Kỳ đã báo cáo 9,464 trường hợp nhiễm virus corona và 155 trường hợp tử vong.

     ( Nhân viên Y tế New York phải làm việc cật lực để ngăn chặn sự lây lan)

Tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ hiện đã xác nhận các trường hợp nhiễm COVID-19. New York có nhiều trường hợp nhất với 3.086 ca. 

( Viện dưỡng lão thành phố Kirkland, bang Washington trở thành ổ dịch nghiêm trọng nhất nước Mỹ )

Washington là bang bị thiệt hại nặng nhất bởi virus corona, với 68 người chết, trong đó có 02 người gốc Việt cao tuổi. Một người sinh năm 1946, qua đời ngày 16/3 tại thành phố Seattle, được phát hiện có triệu chứng nhiễm virus tại viện dưỡng lão ngày 9/3, sau đó được xét nghiệm dương tính. Bà nằm viện một tuần thì tử vong.

Người Việt thứ 2 qua đời vì Covid-19 cũng là người cao tuổi, bị mù, phát sốt và được xét nghiệm dương tính với virus corona, đã qua đời trong 24 giờ sau đó.

Ngày 25/02/2020 vừa qua, theo một thông cáo, công ty công nghệ sinh học Moderna Therapeutics với trụ sở ở thành phố Cambridge, Massachusetts đã bắt đầu vận chuyển đợt vaccine COVID-19 đầu tiên. Loại vaccine này đã được bào chế chỉ trong 49 ngày kể từ khi bộ mã gen của COVID-19 (hay còn được gọi là SARS-CoV-2) được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc. 

Những lọ vaccine đầu tiên sẽ được vận chuyển đến Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAD) tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm trên người vào tháng 4.

Tham khảo: Dịch Covid-19: Ai sẽ nhận được 1.000usd hổ trợ từ tổng thống Trump?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết