Covid-19: Thắc mắc và giải đáp về nhận tiền cứu trợ

-
Thomas Nguyen
-
25.05.2024

1.Làm sao tôi biết khi nào tiền sẽ đến?

Hãy kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạnIRS (Sở Thuế vụ) có kế hoạch gửi thư đến địa chỉ của người nộp thuế trong vòng 15 ngày sau khi thanh toán. Bức thư cung cấp thông tin về cách thanh toán được thực hiện và cách báo cáo mọi trường hợp không nhận được thanh toán.

Nếu người nộp thuế không chắc chắn nhận được thư hợp pháp, IRS kêu gọi nên truy cập IRS.gov trước để chống lại những kẻ lừa đảo lợi dụng  trong lúc Covid-19 đang hoành hành.

IRS

2.Tôi sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp?

Số tiền bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào thu nhập gộp đã điều chỉnh của bạn, dựa trên thông tin trên tờ khai thuế 2018 hoặc 2019.

Những ai khai thuế có thu nhập gộp được điều chỉnh lên tới 75.000 USD cho các cá nhân và lên tới 150.000 USD cho các cặp vợ chồng khai thuế chung sẽ nhận được khoản thanh toán.

Tối đa là 1.200 USD cho người lớn, 2.400 USD cho một cặp vợ chồng và sau đó bạn sẽ nhận được 500 USD cho trẻ em dưới 17 tuổi.

3.Khoản thanh toán thất nghiệp thêm là 600 USD, có phải chịu thuế không?

. Trợ cấp thất nghiệp được coi là thu nhập chịu thuế, theo IRS (Sở Thuế vụ). Những phúc lợi này thường kéo dài trong 26 tuần, nhưng Quốc hội đã thêm 13 tuần nữa. Người lao động thất nghiệp sẽ nhận thêm 600 đô la mỗi tuần trợ cấp, việc chi trả có hiệu lực từ trước đó đến ngày 29 tháng 3 hoặc khi bạn thất nghiệp.

4.Tiền hổ trợ dịch của tôi có bị đánh thuế không?

Không. Tiền hổ trợ không phải là thu nhập chịu thuế. 

5.Tiền hổ trợ đã được gửi đến tài khoản mà tôi không nhận ra. Vậy tôi nên kiểm tra ở đâu?

Các khoản thanh toán có thể đã vô tình được gửi đến các tài khoản tạm thời được tạo trong quá trình nộp thuế. IRS (Sở Thuế vụ) cho biết họ đang nổ lực để cung cấp thêm thông tin và giải quyết mọi vấn đề càng sớm càng tốt.

Sau khi bạn nộp thuế với nhân viên thuế, các ngân hàng như MetaBank, Ngân hàng Cộng hòa và Nhóm sản phẩm thuế Santa Barbara thiết lập tài khoản tạm thời cho người nộp thuế muốn hoàn lại tiền trước hoặc khấu trừ phí chuẩn bị thuế từ khoản hoàn trả.

Bốn chữ số cuối cùng trên cổng Nhận thanh toán của tôi” (Get My Payment) phải khớp với thông tin của nhà cung cấp chuyển khoản mà bạn đã gửi cho IRS.

get my payment

6.Tôi có thể theo dõi khoản trợ cấp như thế nào?

Hãy vào IRS.gov để xemNhận thanh toán của tôi” (Get My Payment). Bạn sẽ biết được ngày tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc ngày nhận thư thông báo.

7.Khi nào tôi sẽ nhận được tiền hổ trợ?

Sở Thuế vụ ​​sẽ ra mắt công cụ trực tuyến IRS.gov/eip. Công cụ này cho phép bạn lên mạng để kiểm tra trạng thái thanh toán, kể cả ngày dự kiến ​​gửi hoặc gửi qua đường bưu điện.

Nếu bạn không thấy tiền trong tài khoản ngân hàng của mình sau 02 tuần nữa, hãy vào IRS.gov để xem “Nhận thanh toán của tôi” (Get My Payment). Nếu đã nộp tờ khai thuế 2018 hoặc 2019 và không nhận được khoản thanh toán kích thích, hãy đảm bảo có sẵn thông tin khai thuế của bạn để sử dụng tại công cụ “Nhận thanh toán của tôi” vào cuối tuần này.

8.Nếu thu nhập của tôi cao hơn vào năm 2020, tôi có phải trả lại tiền hổ trợ không?

Không. Nếu số tiền tín dụng mà người nộp thuế đủ điều kiện nhận được vào năm 2020 ít hơn số tiền dựa trên lợi nhuận năm 2019, thì nó không phải trả lại, theo Tổ chức Thuế.

9.Tôi làm việc ở bang này, nhưng lại sống ở bang khác. Vậy tôi nên xin trợ cấp thất nghiệp ở đâu khi mất việc vì Covid-19?

Bạn sẽ nộp đơn tại bang đã làm việc với và nộp thêm giấy tờ cung cấp thông tin về chủ lao động đã thuê.

Nếu thu nhập của bạn ít hơn vào năm 2020, bạn sẽ nhận được khoản chênh lệch tín dụng nếu nó có lợi cho bạn.

Ví dụ, nếu thu nhập của bạn giảm trong năm nay, bạn sẽ đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản tín dụng nào còn lại mà bạn có thể yêu cầu, bằng cách sử dụng tiền lãi năm 2019 hoặc 2018 của bạn.

10.Người nhận An sinh Xã hội cũng sẽ nhận được tiền hổ trợ?

. Người thụ hưởng An sinh Xã hội và công dân Hoa Kỳ khác đã không khai thuế thu nhập trong hai năm qua, cũng không phải làm gì thêm để nhận tiền 01 lần.

11.Những người nghỉ hưu cũng sẽ được nhận tiền hổ trợ?

Miễn là tổng thu nhập đã điều chỉnh của bạn trong năm 2019 không quá 99.000USD (nếu bạn nộp riêng) hoặc 198.000USD (nếu bạn nộp chung), bạn sẽ nhận được tiền. Luật pháp không phân biệt giữa những người đang làm việc và những người đã nghỉ hưu.

12.Tình trạng thất nghiệp của tôi đã hết hiệu lực. Vậy bây giờ, tôi có thể hưởng bất kỳ phúc lợi nào không?

. Nếu bạn vẫn không có việc làm, bạn đủ điều kiện nhận 13 tuần trợ cấp thất nghiệp mà chính phủ liên bang sẽ trả, cùng với khoản thanh toán 600 USD mỗi tuần.

13.Tôi đã bị sa thải và sau khi nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tôi có hai công việc bán thời gian tạm thời. Vậy tôi có bị loại khỏi bất kỳ lợi ích nào không?

Bạn sẽ không bị loại khỏi việc nhận trợ cấp. Tuy nhiên, số tiền bạn sẽ nhận được sẽ bị giảm do thu nhập bán thời gian. Bạn cần kiểm tra với chính quyền của bạn.

Cảnh báo: bạn không thể bỏ việc mà không có lý do để tăng lợi ích của mình. Bạn sẽ mất hỗ trợ tài chính và được xác định là có hành vi gian lận.

14.Chủ lao động của tôi giảm lương, tôi có thể xin thất nghiệp một phần không?

. Nếu việc cắt giảm lương có liên quan đến đại dịch Covid-19, bạn sẽ có thể nhận được một số hỗ trợ tài chính.

15.Nếu tôi sợ đi làm nhưng chưa bị sa thải vì Covid-19, tôi có thể bỏ việc và thu tiền thất nghiệp không?

Không. Trừ khi có thể cho thấy bạn có thể đã tiếp xúc với virus. Hướng dẫn liên quan đến đạo luật cứu trợ liên bang quy định cụ thể rằng: bỏ việc mà không có lý do để nhận trợ cấp sẽ bị coi là gian lận.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết